Chứng khoán | 08/11/2021

Quỹ đóng là gì? Quỹ đóng là cơ hội hay thách thức cho nhà đầu tư?

Quỹ đóng trong thị trường đầu tư được xem là hình thức đầu tư nhiều ưu điểm, ít gặp rủi ro hơn cổ phiếu. Liệu những ưu điểm này có đủ để trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng hay không? Cùng tìm hiểu quỹ đóng thực sự là gì nhé.

Quỹ đóng là gì
Những điều cần biết về quỹ đầu tư dạng đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Trước tiên ta cần hiểu định nghĩa quỹ đầu tư chứng khoán. Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ việc góp vốn của các nhà đầu tư với mục đích đó là kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán hoặc sang các dạng khác nhau. Các nhà đầu tư sẽ không có bất cứ quyền gì đối với việc ra quyết định đầu tư hàng ngày của quỹ.

Trong quỹ đầu tư chứng khoán, dựa trên các tiêu chí khác nhau mà chia ra các dạng khác nhau. Dựa trên quy mô, cách thức và tính chất góp vốn, người ta chia quỹ đầu tư chứng khoán ra làm hai dạng: đóng và mở.

 • Quỹ đầu tư dạng đóng (close ended fund) là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã bán ra thì sẽ không mua lại từ phía nhà đầu tư.
 • Quỹ đầu tư dạng mở (open ended fund) là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã bán ra nhưng phải mua lại từ phía nhà đầu tư.

Như vậy, quỹ đóng là một trong những loại quỹ đầu tư có trên thị trường.

Quỹ đóng là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng (quỹ giao dịch cộng đồng) là chỉ số quỹ được phát hành duy nhất một lần khi có hoạt động huy động vốn. Quỹ sẽ không mở bán lại bất kỳ lần nào nữa và cũng không mua lại chứng chỉ của bất kỳ nhà đầu tư nào. 

Chính vì vậy, để tạo tính thanh khoản, chúng sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán hoặc được giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập trung OTC (Over The Counter) như một cổ phiếu thông thường ngay sau khi hoạt động bán, huy động vốn kết thúc. Các nhà đầu tư nếu không kịp mua trong trong phiên giao dịch hoặc muốn bán thì sẽ thông qua thị trường thứ cấp.

Chứng chỉ quỹ đóng có thể được giao dịch trên nhiều thị trường khác nhau với các dịch vụ môi giới toàn phần hoặc một phần, phí quản lý thường niên thường là dưới 1%.

Quỹ đóng có cơ cấu khá ổn định nên có lợi thế trong các dự án đầu tư dài hạn và các chứng khoán có tính thanh khoản thấp. Nhưng ngược lại, quỹ đầu tư dạng đóng không có tính thanh khoản cao nên thị giá thấp và thời gian thu hồi vốn khá lâu.

Ưu điểm nổi bật của quỹ đóng là gì? 

 • Tính ổn định: Tính ổn định cao, không gây áp lực về dòng vốn cho các nhà đầu tư.
 • Tính dài hạn: Vì tính ổn định nên quỹ đóng chiếm lợi thế hơn trong các dự án dài hạn, chứng khoán thanh khoản thấp.
 • Tính linh động: Quỹ không mua lại từ phía nhà đầu từ những chứng chỉ đã bán nên nếu các nhà đầu tư muốn bán, rời đi thì cần giao dịch trên thị trường thứ cấp. Chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu sẽ có mức giá cao hoặc thấp hơn giá trị của tài sản ròng của quỹ.
 • Sinh lời: Quỹ đầu tư đóng có lợi nhất cho đầu tư dài hạn sẽ đem lại nguồn thu lớn.

Những cơ hội khi đầu tư quỹ đóng là gì?

Quỹ đầu tư dạng đóng đem lại khá nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư:

 • Đối với các nhà đầu tư dài hạn, lợi nhuận được tối ưu đến mức tối đa hơn so với quỹ mở.
 • Việc mua, bán quỹ đầu tư dạng đóng có thể được diễn ra trong suốt ngày giao dịch.
 • Giảm đáng kể chi phí đầu tư do quy mô quỹ đóng thường lớn.
 • Được các chuyên gia đầu tư dày dặn kinh nghiệm thuộc một công ty quản lý quỹ giám sát và quản lý.

Những thách thức đến từ quỹ đóng là gì?

Nhìn chung, bạn đã hiểu rõ những lợi ích của quỹ đóng rồi phải không. Nhưng trong quỹ đóng lại chia ra làm hai loại: Quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết. Mỗi loại sẽ có những thách thức khác nhau nhưng có một điểm chung là không thể mua lại những chứng chỉ đầu tư từ các nhà đầu tư:

Quỹ đầu tư dạng đóng thành viên

 • Huy động vốn phát hành riêng lẻ.
 • Chỉ có tối đa 30 thành viên góp vốn, chỉ được bao gồm là những thành viên pháp nhân.
 • Quỹ đóng thành viên có những hoạt động đầu tư khá là mạo hiểm, lợi nhuận đem lại có thể rất lớn nhưng phần trăm rủi ro cũng rất cao. Thường các công ty quản lý sẽ không sử dụng quỹ công chúng này để đầu tư vì “sức khỏe tài chính” của các nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư dạng đóng niêm yết

 • Phát hành rộng rãi, niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.
 • Có ít nhất một trăm nhà đầu tư
 • Do nguồn vốn quỹ được huy động từ rất nhiều nhà đầu tư nên mọi hoạt động đầu tư của quỹ này sẽ bị giám sát nghiêm ngặt, tuân thủ những quy định của pháp luật. Công ty chủ quỹ sẽ chịu nhiều điều luật, điều kiện hà khắc trong hoạt động quản lý. Đương nhiên mức độ rủi ro thấp thì tương đương lợi nhuận cũng thấp hơn so với quỹ đóng thành viên.

Kết luận

Không có bất cứ công ty nào có thể đảm bảo 100% rằng sẽ đem lại một khoản lợi lớn khi bạn đầu tư vào quỹ của công ty họ quản lý. Họ chỉ có thể khẳng định sẽ cố gắng hết sức đem lại khoản lợi lớn nhất có thể mà thôi.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được câu hỏi quỹ đóng là gì. Liệu loại quỹ này có đáng đầu tư và phù hợp với bản thân hay không. Chúc bạn thành công trên hành trình đầu tư của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan