Quản lý tài sản | 21/10/2021

Quy tắc 50/30/20 giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Thiết lập ngân sách và quản lý tiền đôi khi không phức tạp như chúng ta vẫn lo lắng. Ta không cần phải mất hàng giờ đồng hồ để tìm ra nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Trên thực tế, những cách tốt nhất để lập ngân sách thường đơn giản nhất, ví dụ như quy tắc 50/30/20. Đây là một nguyên tắc quản lý tài chính hàng tháng đơn giản cho bạn biết chính xác số tiền bạn cần đầu tư cho khoản tiết kiệm và chi phí sinh hoạt của mình mỗi tháng là bao nhiêu.

Vì vậy, nếu bạn đã và đang cố gắng quản lý chi tiêu cá nhân, đừng bỏ qua quy tắc 50/30/20. Đây là một trong những phương pháp lập ngân sách tốt nhất và được yêu thích bởi tính dễ dàng ứng dụng của nó. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phương pháp này và cách nó hoạt động.

Quy tắc 50/30/20 là gì?

Quy tắc 50/30/20 trong quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quy tắc 50/30/20 là một nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân dễ dàng. Quy tắc này giúp bạn quản lý tiền của mình một cách hiệu quả, đơn giản và bền vững. Nguyên tắc cơ bản là chia thu nhập sau thuế hàng tháng của bạn thành ba tiêu chí: 50% cho nhu cầu thiết yếu, 30% cho nhu cầu cá nhân và 20% cho tích lũy hoặc đầu tư.

Bằng cách thường xuyên giữ cân bằng các khoản chi tiêu trên các lĩnh vực chi tiêu chính này, bạn có thể quản lý tiền của mình để làm việc hiệu quả hơn. Với chỉ với ba danh mục chính để theo dõi, bạn có thể tiết kiệm thời gian cũng như giảm bớt những lo lắng, áp lực mỗi khi phải cân nhắc nên chi tiêu những gì.

Một câu hỏi mà chúng tôi được hỏi rất nhiều khi nói đến quản lý tài chính là: “Tại sao tôi không thể tiết kiệm nhiều hơn?”. Quy tắc 50/30/20 là một cách tuyệt vời để giải quyết câu hỏi này. Nó giúp xây dựng thói quen chi tiêu của bạn một cách có hệ thống hơn. Bên cạnh đó, nó có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính dễ dàng hơn, cho dù bạn đang tiết kiệm cho tương lai hay đang làm việc để trả nợ.

Hướng dẫn cách quản lý tiền hiệu quả với quy tắc 50/30/20

Quy tắc 50/30/20 đơn giản hóa việc quản lý tiền bằng cách chia thu nhập sau thuế của bạn chỉ thành ba loại chi tiêu: nhu cầu thiết yếu, nhu cầu cá nhân và tiết kiệm hoặc đầu tư.

Biết chính xác số tiền cần chi tiêu cho từng danh mục sẽ giúp bạn dễ dàng bám sát ngân sách hơn và giúp quản lý tài chính cá nhân của bạn hiệu quả hơn. Dưới đây là hướng dẫn cách quản lý ngân sách tuân thủ quy tắc 50/30/20:

Chi tiêu 50% số tiền của bạn cho các nhu cầu thiết yếu

Nói một cách đơn giản, nhu cầu thiết yếu là những khoản chi phí mà bạn không thể tránh khỏi — các khoản thanh toán cho tất cả những thứ cần thiết bắt buộc trong cuộc sống. 50% thu nhập sau thuế của bạn sẽ trang trải các chi phí cần thiết nhất của bạn.

Các nhu cầu này có thể bao gồm:

  • Tiền thuê nhà hàng tháng
  • Hóa đơn tiền điện nước
  • Vận chuyển
  • Bảo hiểm
  • Ăn uống cơ bản

Ví dụ: nếu thu nhập sau thuế hàng tháng của bạn là 20 triệu đồng, 10 triệu đồng sẽ được phân bổ cho nhu cầu thiết yếu của bạn.

Ngân sách này có thể khác nhau giữa người này với người khác. Nếu bạn nhận thấy rằng nhu cầu thiết yếu của mình chiếm hơn 50% thu nhập, bạn có thể thực hiện một số thay đổi để giảm những chi phí đó xuống. Hãy cố gắng tuân thủ nguyên tắc quản lý tài chính mà bạn đặt ra. Đây là nguyên tắc bắt buộc nếu bạn muốn quản lý tiền hiệu quả.

Chi tiêu 30% số tiền của bạn cho những mong muốn, sở thích cá nhân

Với 50% thu nhập sau thuế của bạn dành cho những nhu cầu cơ bản nhất của bạn, 30% thu nhập sau thuế của bạn có thể được sử dụng để chi tiêu cho những mong muốn của bạn. Đây là những chi phí không thiết yếu — những thứ mà bạn chọn để tiêu tiền của mình.

Chi phí này có thể bao gồm:

  • Ăn ngoài
  • Mua sắm quần áo
  • Du lịch 
  • Đăng ký giải trí (Netflix, HBO,..)

Sử dụng ví dụ trên, nếu thu nhập sau thuế hàng tháng của bạn là 20 triệu, bạn có thể chi 6 triệu đồng cho mong muốn của mình. Và nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đang chi tiêu quá nhiều cho những nhu cầu không thiết yếu, thì bạn nên suy nghĩ xem bạn có thể cắt giảm khoản nào trong số đó.

Lưu ý thêm, tuân theo nguyên tắc quản lý tài chính theo quy luật 50/30/20 không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng cuộc sống của mình. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn có ý thức hơn về quản lý tiền của mình bằng cách tìm ra các phần trong ngân sách mà bạn đang bội chi một cách không cần thiết. Nếu bạn bối rối về việc liệu điều gì đó là nhu cầu hay mong muốn, chỉ cần tự hỏi bản thân, “Tôi có thể sống thiếu thứ này không?” Nếu câu trả lời là có, đó có thể là một mong muốn.

Cất giữ 20% số tiền của bạn để tiết kiệm và đầu tư

Với 50% thu nhập hàng tháng của bạn theo nhu cầu thiết yếu, 30% được phân bổ cho sở thích, 20% còn lại có thể được dành để đạt được mục tiêu tiết kiệm. Tuân thủ điều này là một trong những nguyên tắc cốt lõi cho việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và đầu tư dài hạn cho tương lai. 

Thường xuyên dành ra 20% tiền lương mỗi tháng giúp bạn xây dựng một kế hoạch tiết kiệm tốt và lâu dài hơn. Điều này rất tốt cho dù mục tiêu cuối cùng của bạn là xây dựng một quỹ khẩn cấp, phát triển một kế hoạch tài chính cá nhân dài hạn hay thậm chí là chuẩn bị cho những khoản chi tiêu lớn hơn như kết hôn, mua nhà.

Điều ấn tượng là số tiền tiết kiệm có thể tăng lên nhanh chóng nếu bạn tuân thủ cách quản lý tiền theo phương pháp này. Nếu bạn mang về nhà 20 triệu sau thuế mỗi tháng, bạn có thể đặt 4 triệu cho mục tiêu tiết kiệm của mình. Và chỉ trong một năm, bạn sẽ tiết kiệm được gần 50 triệu đó!

Kết luận

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân theo quy luật 50/30/20 có thể giúp bạn kiểm soát được bức tranh tài chính của mình. Áp dụng quy tắc này nghiêm túc và hợp lý, bạn sẽ có một khoản thu nhập thụ động. Từ đó tình hình tài chính của bạn sẽ ngày một tốt hơn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan