Quản lý tài sản | 16/01/2022

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với quy tắc 6 chiếc lọ

Quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 6 chiếc lọ là một phương pháp nổi tiếng khắp thế giới trong hàng trăm năm nay. Những người thành công không chỉ áp dụng thường xuyên mà còn truyền lại bí quyết kỳ diệu này cho các thế hệ sau. Vậy quy tắc 6 chiếc lọ là gì? Cách áp dụng nó để quản lý tài chính cá nhân ra sao? Hãy cùng tìm hiểu các câu trả lời qua bài viết sau đây bạn nhé!

Quy tắc 6 chiếc lọ của Harv Eker

Phương pháp 6 chiếc lọ được tạo ra bởi Harv Eker. Ông là người sáng tác ra các tác phẩm bán chạy trên toàn thế giới. Một trong số đó có thể kể đến là cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú”, “Làm giàu nhanh”. Bên cạnh đó, ông còn là người sáng lập công ty Peak Potential Training. Đây là một công ty đào tạo nghiên cứu phát triển nhanh và mạnh nhất thế giới với nhiều khóa học về tư duy làm giàu. 

Theo Harv Eker, bất cứ ai cũng có thể sử dụng quy tắc này để quản lý tài chính. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng: mình không có nhiều tiền để quản lý. Điều quan trọng là bạn cần phát triển nó thành thói quen. Thậm chí, chỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể bắt đầu áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ ngay bây giờ. 

Cách quản lý tài chính cá nhân bằng quy tắc 6 chiếc lọ 

6 chiếc lọ tượng trưng cho việc chia thu nhập hàng tháng của bạn thành 6 phần. Việc làm này tương tự như chia nhỏ số tiền mình kiếm được cho vào 6 chiếc lọ khác nhau. Mỗi chiếc lọ lại có tên và một chức năng nhất định. Khi nhận tiền lương, thưởng, lợi nhuận từ kinh doanh, đầu tư… bạn hãy chia khoản thu nhập này vào 6 chiếc lọ ngay lập tức. Việc làm này cần được thực hiện như một thói quen hằng ngày. 

Quản lý tài chính cá nhân với phương pháp 6 chiếc lọ
Quản lý tài chính cá nhân với phương pháp 6 chiếc lọ

Chiếc lọ số 1: Tài khoản chi tiêu cần thiết – 55%

Đây là chiếc lọ phục vụ nhu cầu thiết yếu của bạn và gia đình.
Đây là chiếc lọ phục vụ nhu cầu thiết yếu của bạn và gia đình.

Đây là chiếc lọ phục vụ nhu cầu thiết yếu của bạn và gia đình. Chúng bao gồm chi phí ăn uống, đi lại, phí điện thoại, học phí cho con cái… Đây là chiếc lọ có tỉ lệ phần trăm chiếm cao nhất. Bởi lẽ nó là một nhu cầu không thể cắt giảm của bạn. 

Tác dụng của tài khoản này là giúp bạn biết được giới hạn chi tiêu cụ thể. Từ đó, bạn có thể thay đổi lối sống sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đảm bảo được nhu cầu cơ bản của mình.

Chiếc lọ số 2: Tài khoản tiết kiệm dài hạn – 10%

Đây là khoản tiết kiệm dành cho các chi tiêu quan trọng trong tương lai.
Đây là khoản tiết kiệm dành cho các chi tiêu quan trọng trong tương lai.

Đây là khoản tiết kiệm dành cho các chi tiêu quan trọng trong tương lai. Số tiền trong chiếc lọ này sẽ dành cho các mục tiêu dài hạn của bạn như mua nhà, mua xe, đi du lịch hoặc sinh em bé… Nếu bạn có nhiều mục đích dài hạn, hãy chia nhỏ con số 10% này theo thứ tự ưu tiên quan trọng của bạn. Ngoài ra, bạn cần tính xem trong bao lâu thì bạn sẽ đạt được mục tiêu đó và cố gắng thực hiện. 

Tác dụng của tài khoản này là giúp bạn thấy rõ mục đích dài hạn trong tương lai mà mình hướng đến. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch tiết kiệm dần dần để thực hiện chúng. 

Chiếc lọ số 3: Tài khoản giáo dục – 10%

Chiếc lọ thần kỳ giúp nâng cấp bản thân
Chiếc lọ thần kỳ giúp nâng cấp bản thân

Đây là quỹ để dành cho việc học hành và nâng cao năng lực, kỹ năng chuyên môn của bạn. Chúng bao gồm như việc học ở trường lớp, ở các trung tâm, tham gia những khóa ngắn hạn, hay thậm chí là khoản chi tiêu cho sách vở của bạn. 

Tác dụng của tài khoản này là bắt bạn phải luôn đầu tư vào bản thân mình. Bởi vì càng đầu tư vào kiến thức và bản thân bao nhiêu, bạn sẽ càng hoàn thiện chính mình và kiếm được nhiều tiền bấy nhiêu. Có thể nói, đây là một khoản đầu tư không bao giờ lỗ mà bạn nên ưu tiên hàng đầu. 

Chiếc lọ số 4: Tài khoản hưởng thụ – 10%

Tác dụng của tài khoản này là tạo cơ hội để bạn chăm sóc cho bản thân mình nhiều hơn
Tác dụng của tài khoản này là tạo cơ hội để bạn chăm sóc cho bản thân mình nhiều hơn

Đây là khoản tiền mà bạn được dùng để tận hưởng, chăm lo cho bản thân. Bạn có thể dùng tiền trong tài khoản này để mua quần áo, giày dép, hay đơn giản là tự thưởng cho mình một món ăn ngon. 

Tác dụng của tài khoản này là tạo cơ hội để bạn chăm sóc cho bản thân mình nhiều hơn. Từ đó, tinh thần và cảm xúc của bạn sẽ trở nên tích cực hơn, làm việc hiệu quả hơn. Và đặc biệt là bạn sẽ không cảm thấy quá hối tiếc nếu như chỉ biết tiết kiệm tiền mà không được hưởng thụ cuộc sống.

Chiếc lọ số 5: Tài khoản tự do tài chính – 10%

Bạn có thể gọi nó là quỹ hưu trí cũng được bởi nó được tiết kiệm để giúp bạn thoải mái hơn khi không còn đi làm nữa. Bạn sẽ không phải sống phụ thuộc vào người khác hay vướng phải nợ nần khi chẳng may mất việc. 

Chiếc lọ hữu ích dành cho việc nghỉ hưu
Chiếc lọ hữu ích dành cho việc nghỉ hưu

Đây sẽ là khoản tiền để bạn có thể tham gia vào các hoạt động mua cổ phiếu, đầu tư chứng khoán, góp vốn làm ăn với bạn bè, hay thậm chí là mở một công ty cho riêng mình. Bằng cách này, bạn đã tạo ra một “con ngỗng” biết đẻ trứng vàng. Nó sẽ có ích cho cuộc sống sau này, đặc biệt là khi bạn không còn phải “làm công ăn lương” như trước. 

Chiếc lọ số 6: Tài khoản từ thiện – 5%

Đây là tài khoản mà bạn sử dụng cho việc từ thiện, giúp đỡ người khác, hay đóng góp cho lợi ích cộng đồng.
Đây là tài khoản mà bạn sử dụng cho việc từ thiện, giúp đỡ người khác, hay đóng góp cho lợi ích cộng đồng.

Đây là tài khoản mà bạn sử dụng cho việc từ thiện, giúp đỡ người khác, hay đóng góp cho lợi ích cộng đồng. Tài khoản này có thể giảm xuống ở mức 5% nếu bạn có nhiều thứ phải chi tiêu hơn. Tuy nhiên, nếu thu nhập của bạn đã thay đổi, bạn có thể dành ra một tỷ lệ cao hơn cho chiếc lọ từ thiện này.

Lời kết

Bạn hãy thử ngay phương pháp quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 6 chiếc lọ thần kỳ này nhé. Nếu áp dụng chúng đúng cách và đủ lâu, bạn sẽ nhận ra mình không chỉ “đủ ăn đủ mặc” mà còn có thể tích góp cho tương lai và làm được nhiều việc ý nghĩa hơn cho xã hội. Chúc các bạn áp dụng thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan