Chứng khoán | 07/12/2022

Quyền chờ về chứng khoán là gì? Có bán được chứng khoán chờ về không?

Những F0 khi mới tham gia vào thị trường chắc hẳn sẽ cảm thấy xa lạ với quyền chờ về chứng khoán, khiến họ không nắm rõ, khi tham gia vào thị trường sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi bởi không biết vấn đề nằm ở đâu? Vậy quyền chờ về chứng khoán là gì? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Quyền chờ về chứng khoán là gì
Quyền chờ về chứng khoán là gì?

Quyền chờ về chứng khoán là gì?

Quyền chờ về chứng khoán là quyền của các nhà đầu tư khi mua cổ phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán và đang trong quá trình hoàn tất quyền sở hữu chúng 

Thời gian chờ về chứng khoán mất bao lâu?

Trong quyền chờ về chứng khoán, các nhà đầu tư cần chú ý đến những ký hiệu được sử dụng mặc định, thống nhất trên thị trường chứng khoán về thời gian chờ về chứng khoán.

  • Ngày T+0: Ngày thực hiện giao dịch thành công khi mua hoặc bán cổ phiếu.
  • Ngày T+2: Sau 2 ngày giao dịch thành công, cổ phiếu chuyển quyền sở hữu và chuyển về tài khoản của nhà đầu tư. Theo quy định mới nhất, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giao dịch lô cổ phiếu của mình.

Có thể bán được chứng khoán chờ về không?

Câu trả lời là . Chứng khoán chờ là chứng khoán mà quyền sở hữu vẫn chưa nằm trong tay nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán, thì cổ phiếu vẫn có thể bán qua hình thức bán khống hoặc bán ngay trong ngày giao dịch T+0.

Khi giao dịch bằng hình thức bán khống khi cổ phiếu chưa về, sẽ khiến nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro. Để bán khống thì nhà đầu tư sẽ phải giao dịch thông qua các nhà đầu tư khác, tương đương với việc vay mượn cổ phiếu thuộc sở hữu của các nhà đầu tư đó. Và đến ngày T+2, cổ phiếu chờ về sẽ phải chuyển nhượng lại cho họ. 

Có thể nói, giao dịch cổ phiếu cờ bằng hình thức bán khống này khá phức tạp. Vì thế, trước khi bán, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cần chú ý một số điều dưới đây để có thể bán chứng khoán ngay trong ngày mà ít gặp phải rủi ro hơn:

  • Ký hợp đồng giao dịch ngay trong ngày với các công ty môi giới cho vay chứng khoán.
  • Trong hợp đồng có điều khoản cho phép công ty môi giới thực hiện các hoạt động, giao dịch mua, vay để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp phát sinh ngoài ý muốn như thiếu hụt chứng khoán.
  • Trong hợp đồng cần ghi rõ các rủi ro, thiệt hại, chi phí sẽ phát sinh khi các nhà đầu tư phải thanh toán.

Chứng khoán chờ về có bao gồm cổ phiếu từ cổ tức hay không?

Chứng khoán chờ về là loại chứng khoán sẽ về tài khoản, đang đợi chuyển quyền sở hữu bao gồm chứng khoán đã được đặt mua và khớp lệnh thành công trên các sàn. Một điểm đáng chú ý là chứng khoán chờ về có bao gốm cổ phiếu từ cổ tức.

Cổ phiếu từ cổ tức là phần lợi nhuận mà các nhà đầu tư (cổ đông) nhận được từ việc công ty hoạt động thuận lợi. Vì vậy, việc này cần khá nhiều thời gian để xử lý cổ phiếu từ cổ tức về tài khoản.

Tips nhỏ về việc bán cổ phiếu chờ để có lợi ích cao nhất!

Thời gian chờ đợi các cổ phiếu về tài khoản là vài ngày nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể bán được. Để có lợi nhuận cao nhất, các nhà đầu tư nên nắm được một vài mẹo nhỏ như sau:

  • Chú ý đến thời gian cổ phiếu chờ về: Trong khoảng từ T+0 đến T+2, các nhà đầu tư sẽ không thực hiện được giao dịch nào khác. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến thời gian thị trường hoạt động, ngày nghỉ sẽ không được tính vào thời gian chờ.
  • Xem xét thời điểm, cân nhắc mua bán: Hiện các nhà đầu tư có thể mua bán ngay trong ngày T+0. Nhưng đây cũng là thời điểm đầy rủi ro, bởi đôi khi trong ngày giao dịch, giá đang thấp nhưng đến ngày T+2 thì giá đột nhiên lại tăng lên làm nhà đầu tư mất đi cơ hội. Vì vậy, trước khi bán cổ phiếu chờ, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng để thu về được lợi nhuận đúng với kỳ vọng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến quyền chờ về chứng khoán. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho chiến lược đầu tư của bạn. Hãy tiếp tục theo DNSE để có thêm những kiến thức mới nhất nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan