Quản trị danh mục | 22/01/2024

#Radar Đầu tư 12: Sức mạnh dầu khí đang quay trở lại?

Dầu khí là một trong những ngành trọng điểm của nền kinh tế quốc gia với tỷ trọng đóng góp GDP khá lớn. Bên cạnh đó, ngành dầu khi trên thị trường chứng khoán cũng đang chiếm tỷ trọng tương đối lớn với giá trị vốn hoá hơn 300.000 tỷ đồng.

Với các nhà đầu tư lướt sóng, ngành này tỏ ra khá hấp dẫn vì độ nhạy với tin tức thị trường của dầu khí tương đối nhanh. Các tin tức gần như tác động ngay tới giá cổ phiếu. Hiệu suất đầu tư vào ngành trong 2022, 2023 khá tốt.

Giá dầu dự kiến vẫn duy trì mức tăng trưởng nhẹ trong năm 2024, từ mức 82-93 usd/ thùng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thượng nguồn
Các dự án trọng điểm như Lô B Ô Môn, Lạc Đà Vàng…đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Đặc biệt dự án Lô B Ô Môn đang được đẩy mạnh và có tác động lớn đến toàn ngành

Xu hướng dịch vụ dàn khoan vẫn gia tăng nhờ giá dàn khoan được duy trì ở mức cao, đồng thời chu kỳ thuê được tăng lên đến 750-1000 ngày. Một số doanh nghiệp than gia trong lĩnh vực phục vụ dàn khoan như PVS, PVD, PVC trong năm nay sẽ có một số dự án đi vào giai đoạn triển khai.

Trung nguồn sẽ chịu ảnh hưởng nhẹ khi giá vận tải đang có xu hướng gia tăng.

Với hạ nguồn liên quan đến việc bán lẻ xăng, dầu, trong năm 2024 dự báo giá đầu thế giới sẽ cao hơn 2023 khoảng 2 đến 16%. Ngoài ra việc đầu hành giá xăng dầu trong nước đã được rút gọn để linh hoạt hơn. Như vậy các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ xăng dầu sẽ được hỗ trợ trong việc bán tốt hơn.

Một số cổ phiếu tiêu biểu

PVT: Đây là doanh nghiệp trung nguồn trong ngành dầu khí và việc kinh doanh của họ vẫn đang hưởng lợi từ giá cước vận tải biển tăng. Trong năm 2024, dự kiến mức giá cước vận tải mà doanh nghiệp này đang khai thác vẫn ở mức cao. Kết quả kinh doanh 9 tháng 2023 đã cho thấy sự bứt phá. Do vậy mức định giá cho PVT được kỳ vọng là 30.
PVD: Trong bối cảnh số lượng mỏ dầu tại Đông Nam Á đang ngày càng ít đi thì đây trở thành lợi thế cho doanh nghiệp. Đây cũng là doanh nghiệp dàn khoan có sẵn công việc trong năm 2024. Giá mục tiêu của doanh nghiệp này có thể đạt hơn 34.
PVS: là doanh nghiệp thực hiện các dự án ở thượng nguồn trong ngành dầu khí. Khối lượng dự án mà doanh nghiệp này đã trúng thầu và đảm nhận khá nhiều. Các dự án của họ cũng được dự kiến triển khai trong ngay 2024. Bên cạnh đó công ty này cũng có kho dự trữ dầu với nhu cầu sử dụng của thị trường lớn. Do đó triển vọng của doanh nghiệp này rất tích cực.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan