Quản trị danh mục | 09/03/2024

#Radar Đầu tư 18: Tặng gì cho nàng?

Nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3, DNSE đã chuẩn bị những món quà đảm bảo cả về “chất và lượng” cho mọi nhà đầu tư.

MBB:

Lãi thuần (NIM) của mã ngành ngân hàng này đạt 4,8% gần như cao nhất ngành. Tăng trưởng tín dụng của MBB trong 2023 đạt 28%. Bên cạnh đó đây cũng là ngân hàng có tỷ lệ CASA cũng thuộc top của ngành với hơn 34%. Trong khi nợ xấu của ngân hàng trong quý 3/2023 là 1,9% trong quý 4 đã giảm còn 1,6%. ROE của MBB đang ở mức 25%.
Nếu so sánh MBB với những ngân hàng có tổng tài sản tương đương như TCB có thể thấy MBB vẫn còn nhiều dư địa tăng trong 2024.

VNM:

Mã Vinamilk trong thời gian gần đây khá ít xuất hiện trong khuyến nghị của các tổ chức nghiên cứu, công ty chứng khoán. VNM đã chịu áp lực giảm từ năm 2018 đến 2022 do giới đầu tư lo ngại biên lợi nhuận gộp không cao, tăng trưởng thấp. Nhưng xu hướng này có thể đảo chiều trong 2024. VNM đã chốt được giá sữa bột nguyên kem và tách kem từ năm 2023. Đây là nguyên liệu cho sản xuất của hãng và giá thấp sẽ giúp cho báo cáo tài chính của công ty được hưởng lợi.
Trong năm qua VNM cũng thay đổi nhận diện theo hướng đơn giản, trẻ trung hơn. Kết quả mang đến là thị phần sữa nước của công ty đã tăng thêm 2%. Ngoài ra nhu cầu về các sản phẩm sữa ở trong nước cũng được dự báo sẽ tăng trưởng trong thời gian tới.
VNM đang được định giá -1 với P/B và P/E. Như vậy cổ phiếu hoàn toàn có khả năng quay trở lại trung vị.

Margin 5.99

Hiện nay DNSE đang triển khai gói vay margin lãi suất thấp chỉ 5,99%/năm với 10 mã: GAS, HPG, MBB, MWG, SSI, STB, TCB, VIC, VND, VNM. Quý nhà đầu tư đã đăng ký sử dụng margin của DNSE chỉ cần lựa chọn các mã cổ phiếu này để sử dụng margin lãi suất thấp mà không mất thêm bước đăng ký nào.
Đây được coi là mức lãi suất tối ưu so với thị trường, đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư. Kết hợp với lãi suất thấp là công cụ quản trị rủi ro theo deal tại DNSE sẽ giúp nhà đầu tư quản trị từng deal theo các ngưỡng xác định trước.
Bên cạnh đó chương trình lãi suất 5,99% đang không giới hạn thời gian áp dụng và hạn mức với mỗi tài khoản. Danh mục các mã được ưu đãi 5,99% cũng sẽ được cập nhật thường xuyên để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư trong từng giai đoạn khác nhau.

Vay mua chứng khoán là gì?

Margin hiện nay là dịch vụ cho phép nhà đầu tư vay của công ty chứng khoán để mua cổ phiếu. Dịch vụ này cho phép mọi nhà đầu tư tiếp cận. Nhưng vấn đề của nhà đầu tư là phải có quyết định chính xác vì bên cạnh cơ hội mang tới lợi nhuận lớn, nhà đầu tư cũng có thể bị thua lỗ nhanh chóng.
Bí kíp dùng margin hiệu quả

Để đi đến quyết định có sử dụng đòn bẩy margin hay không, nhà đầu tư cần chú ý 3 điều kiện cần và 3 điều kiện đủ.
Với yếu tố cần:
– Không sử dụng margin khi VNIndex giảm mạnh từ 2% trở lên, nhiều lần trong một tháng (trên 2 lần).
– Nhà đầu tư cần đánh giá thanh khoản của mã mình đầu tư.
– Nhà đầu tư cần xác định rõ khẩu vị rủi ro của bản thân. Xác đinh cụ thể mức lỗ mà mình chịu được là bao nhiêu trước khi sử dụng margin.
Với điều kiện đủ:
– Nhà đầu tư cần định giá cổ phiếu. Có thể sử dụng nhiều phương pháp định giá nhưng chỉ lúc nào định giá thấp thì mới mua vào.
– Cổ phiếu nên được dự báo kết quả kinh doanh từ hoạt động cốt lõi tốt từ 1 đến 4 quý tiếp theo.
– Cổ phiếu cần có câu chuyện đầu tư hay, thu hút nhà đầu tư trong ngắn hạn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan