Quản trị danh mục | 10/11/2023

#Radar Đầu tư 2: Rổ chứng đáng hứng

Ngành chứng khoán trở thành điểm sáng thị trường quý 3/2023.

Thị trường vừa trải qua một mùa kết quả kinh quý 3 chưa thực sự sáng khi nhiều ngành nghề vẫn tiếp tục ghi nhận sự giảm sâu về lợi nhuận so với cùng kỳ. Giữa bối cảnh ấy, ngành chứng khoán nổi lên như một điểm sáng của toàn thị trường với một kết quả kinh doanh hết sức ấn tượng.

Kết quả kinh doanh ngành chứng khoán

Kết thúc quý 3, toàn ngành chứng khoán ghi nhận lợi nhuận hơn 5.700 tỷ, tăng 110% so với cùng kỳ.

Động lực chính cho kết quả kinh doanh bùng nổ của ngành chính là sự “hưởng lợi” từ chính sách tiền tệ nới lỏng trong quý 3, giúp cho thanh khoản và điểm số của thị trường tăng mạnh.
Các điểm cần chú ý khi đầu tư vào ngành chứng khoán

Hoạt động của ngành chứng khoán gồm 4 mảng kinh doanh chính: Môi giới, cho vay margin, tự doanh và ngân hàng đầu tư. Trong đó mảng tự doanh là mảng có lợi nhuận biến động mạnh nhất so với diễn biến thị trường. Những doanh nghiệp có tỷ trọng mảng tự doanh cao như VIX, SHS, VND cũng là những doanh nghiệp diễn biến giá nhạy với Vnindex nhất. Đây là nhóm “high risk high return”.

Mảng cho vay và mảng môi giới là hai mảng kinh doanh cốt lõi của các công ty chứng khoán và có sự cạnh tranh rất gay gắt.

Mặc dù VPS là doanh nghiệp dẫn đầu thị phần của ngành nhưng TCBS lại là doanh nghiệp đứng đầu về lợi nhuận do chiến lược kinh doanh của 2 công ty này hoàn toàn khác nhau.

Đối với TCBS, chiến lược số hóa và thị phần số 1 thị trường về trái phiếu doanh nghiệp đã giúp cho TCBS đứng đầu về lợi nhuận.

Ngược lại với chiến lược tập trung giữ vững số 1 thị phần môi giới, VPS chi trả chi phí hoa hồng cao cho môi giới và cộng tác viên.

Định giá ngành chứng khoán

Mức PB của ngành hiện tại là 1.8 lần, ở mức trung tính nếu quan sát diễn biến lịch sử của ngành chứng khoán.

Kinh nghiệm cho thấy khi PB của ngành dưới 1, thị trường có khả năng tạo đáy và nếu PB của ngành trên 3 lần thì có thể thị trường đã gần tới đỉnh.

Động lực cho ngành trong thời gian tới

Thanh khoản thị trường có cơ hội được cải thiện trong thời gian tới khi lượng tiền gửi tiết kiệm hơn 600 nghìn tỷ của dân cư sắp đáo hạn. Chứng khoán là một trong những kênh có thể “đón đầu” được dòng vốn này khi các kênh đầu tư khác như trái phiếu, bất động sản đang tỏ ra kém hấp dẫn.

Về lạm phát, tổng thể 2024 mặc dù có áp lực tăng giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý như giá điện, giá y tế, lương, nhưng vẫn được dự báo nằm trong mục tiêu của Chính phủ đặt ra. Do đó, mặt bằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức thấp, đóng góp vào động lực tăng trưởng của ngành chứng khoán trong thời gian tới.

Highlight

Kết thúc quý 3, toàn ngành chứng khoán ghi nhận lợi nhuận hơn 5.700 tỷ, tăng 110% so với cùng kỳ.

Các công ty tập trung vào mảng tự doanh, là nhóm nhạy với diễn biến của VNINDEX.

Mảng cho vay và mảng môi giới là hai mảng kinh doanh cốt lõi của các công ty chứng khoán và có sự cạnh tranh rất gay gắt.

Mức PB của ngành hiện tại là 1.8 lần đang nằm trong vùng không quá đắt.

Thanh khoản thị trường có cơ hội được cải thiện trong thời gian tới khi lượng tiền gửi tiết kiệm hơn 600 nghìn tỷ của dân cư sắp đáo hạn và môi trường lãi suất thấp được dự báo duy trì trong năm 2024.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan