Quản trị danh mục | 20/11/2023

#Radar Đầu tư 3: Trong đầm gì đẹp bằng sen

Bên cạnh Ngân hàng và Chứng khoán thì thép là một trong những ngành được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích và lựa chọn, đặc biệt trong giai đoạn thị trường đi vào “uptrend”. Vậy ngành thép trong quý vừa qua có những điểm sáng gì cần chú và triển vọng trong thời gian tới là như thế nào?

Điểm nhấn kết quả kinh doanh

Kết quả kinh doanh của ngành quý 3 khả quan, 2 ông lớn là HPG và HSG tăng trưởng mạnh, lãi ròng Q3 lần lượt là: 2000 tỉ và 438 tỉ. Diễn biến này không quá bất ngờ khi sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm trong quý 3 tăng lần lượt 5.7% và 6.3% so với cùng kỳ.
Lợi nhuận HSG tăng mạnh nhờ hoạt động trading hàng hóa, mua HRC tích trữ và đợi bán giá cao.

Những điểm cần chú khi đầu tư cổ phiếu thép

Đặc thù các doanh nghiệp sẽ có mô hình kinh doanh khác nhau. HPG và Formosa hoàn thiện được chuỗi giá trị, tự chủ khâu sản xuất thép từ A đến Z. Trong đó, HSG, NKG lại mạnh về hoạt động trading thép nguyên liệu.

Trong ngắn hạn thì các cổ phiếu HSG và NKG sẽ nhạy với giá thép hơn. Đây cũng là các cổ phiếu có beta cao nên sẽ được lợi nhiều hơn khi thị trường tăng điểm.
Các cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh cao và tự chủ được chuỗi giá trị như HPG sẽ thích hợp để năm giữ dài hạn.

Yếu tố định giá cũng là yếu tố chúng ta cần quan tâm đến. HPG đang có mức định giá cao nhất với PB hơn 1.5 lần, trong khi NKG và HSG PB chỉ khoảng 1.1 lần.

Triển vọng ngành thép

Kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng tốt hơn trong năm 2024, giúp nhu cầu tiêu thụ thép thế giới tăng và xuất khẩu thép đẩy mạnh. Thị trường bất động sản hồi phục trong nước sẽ là động lực tăng trưởng chính cho ngành thép trong năm 2024

Bên cạnh đó, đầu tư công dự kiến tiếp tục được đẩy mạnh trong quý 4 và đầu năm sau. Mức nền lợi nhuận trong năm 2023 của ngành thép là không cao, đây là cơ sở để nhóm ngành này có thể ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong 2024.

Rủi ro ngành thép

Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần phải chú ý đến một số rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu thép. Rủi ro tỷ giá, nhiều doanh nghiệp trong ngành có thị trường xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn cũng như nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất nên yếu tố tỷ giá sẽ tác động không nhỏ đế lợi nhuận.
Thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn đang đóng băng cũng là một rủi ro cần lưu ý. Tuy nhiên, tồn kho thép Trung Quốc vẫn đang ở mức thấp.

Highlight

  • Sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm trong quý 3 tăng lần lượt 5.7% và 6.3% so với cùng kỳ.
  • Trong ngắn hạn, cổ phiếu HSG và NKG sẽ được lợi nhiều hơn khi giá thép tăng.
  • Các cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh cao và tự chủ được chuỗi giá trị như HPG sẽ thích hợp để năm giữ trung và dài hạn.
  • Thị trường bất động sản hồi phục sẽ là động lực tăng trưởng chính cho ngành thép trong năm 2024.
  • Tăng trưởng GDP của thế giới được dự báo sẽ cải thiện hơn trong năm 2024, giúp nhu cầu tiêu thụ thép thế giới tăng và xuất khẩu thép đẩy mạnh.
ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan