Quản trị danh mục | 01/12/2023

#Radar Đầu tư 5: Đầu tư công – Đạp gió rẽ sóng

Đầu tư công đang được thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại, vậy đâu là những điều nhà đầu tư cần lưu ý về ngành này?

Câu chuyện vĩ mô 

Tốc độ tăng trưởng GDP Q3/23 tương đối thấp, dự kiến cả năm 2023 chỉ tăng khoảng 5%. Trong khi giải ngân đầu tư công chiếm từ 5-7% GDP hàng năm. Tốc độ 9 tháng đầu năm mới giải ngân được 52% so với kế hoạch. 

Các tác động từ chính sách 

Chính sách tiền tệ và các gói kích thích kinh tế của chính sách tài khóa chưa mang lại hiệu quả thực sự. Lãi suất cho vay chưa giảm nhiều, tăng trưởng tín dụng chậm, các gói hỗ trợ chưa giải ngân được nhiều. 

Do vậy, động lực tăng trưởng GDP được kỳ vọng sẽ đến từ đầu tư công. Chiến lược đẩy mạnh đầu tư công là mũi nhọn đang được quan tâm trong Q4/2023 và cả 2024.  

Kết quả kinh doanh Quý 3 

Kết quả kinh doanh đầu tư công trong Q3/2023, các nhóm xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng, trong đó ngành xây dựng hạ tầng đạt tốc độ 14,9% so với cùng kỳ, cao nhất trong số các nhóm ngành liên quan đầu tư công. 

Nhóm vật liệu xây dựng gặp khó khăn hơn do xây dựng dân dụng trong nước vẫn đang chậm. Xây dựng hạ tầng được hưởng lợi nhiều khi các dự án đang được đẩy nhanh tốc độ. 

Những dự án trọng điểm 

Sân bay Long Thành dự kiến tháng 7 năm 2024 hoàn thiện xong phần khung của sân bay. Việc thi công các tuyến đường công vụ trong nhà ga đã đạt 80% với tổng chiều dài 3.690m. Còn cổng và hàng rào của công trường nhà ga đạt tiến độ hơn 70%. 

Với cao tốc Bắc Nam, công trình đã xong giai đoạn 1, tiến độ triển khai giai đoạn 2 đang chậm hơn so với kế hoạch. Giai đoạn 2 từ 2021 đến 2025 đang bị chậm tiến độ, vì không được giải quyết nút thắt về giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu. 

Nên lựa chọn doanh nghiệp nào? 

  • PC1: lựa chọn vì khả năng tăng trưởng. Đây là công ty đầu ngành trong xây lắp điện, trạm biến áp. Khi các dự án được đẩy mạnh triển khai sẽ có triển vọng về mỏ niken trong thời gian tiếp theo. 
  • Xi măng Hà Tiên – HT1: mức định giá 0,9 lần, thấp nhất trong lịch sử doanh nghiệp, lợi thế giá nguyên vật liệu đầu vào rẻ và doanh nghiệp tham gia vào các dự án trọng điểm. 
  • Công ty Cổ phần đá Hòa An (DHA): có lợi thế vị trí địa lí ở các mỏ đá với dự án trọng điểm. Đồng thời được hưởng lợi khi là nguồn cung cấp đá cho dự án Sân bay Long Thành và mức chi trả cổ tức tiền mặt luôn được duy trì. 

Highlight 

  • Đầu tư công là ngành trọng điểm được đẩy mạnh tiến độ trong giai đoạn sắp tới do tốc độ giải ngân còn khá chậm (9 tháng mới giải ngân được 52% kế hoạch). 
  • Dự án Sân bay Long Thành và Đường sắt Bắc Nam là những dự án trọng điểm sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tiếp theo. 
  • Định giá một số ngành đang hấp dẫn: Xây dựng hạ tầng 1.7 lần, xi măng 0.8 lần (gần mức thấp nhất lịch sử):  Thép 1.4 lần, đá xây dựng 1.0 lần. 
ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan