Quản trị danh mục | 29/01/2024

#Radar đầu tư EP13: Sống trong nhung lụa

Trái ngược với kết quả kinh doanh, cổ phiếu ngành dệt may trong 2023 đã có mức tăng trưởng. Điều này đến từ việc cổ phiếu được định giá đúng trở lại sau giai đoạn giảm 2022.

Năm 2023 ngành dệt may Việt Nam đã trải qua một giai đoạn khó khăn do các đối tác thương mại chính của nước ta như Mỹ hay EU, Trung Quốc bị suy yếu. Trong quý 3, kết quả kinh doanh ngành dệt may, lợi nhuận của ngành chỉ còn giảm 59% từ mức giảm hơn 75% trong 6T đầu năm. Số liệu xuất khẩu khả quan trong các tháng gần đây thì nhiều khả năng quý 4 này lợi nhuận của ngành có thể quay lại mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ.

Mặc dù kết quả kinh doanh không quá tích cực, tuy nhiên cổ phiếu dệt may vẫn đạt mức tăng 28% trong năm 2023 nhờ những kỳ vọng và phục hồi của ngành trong năm 2024.

Thị trường sợi: kỳ vọng sự phục hồi nhờ thị trường Trung Quốc (xuất khẩu sang TQ chiếm 53,2%) trong khi mảng dệt may kỳ vọng sự phục hồi từ thị trường Mỹ (xuất khẩu sang Mỹ chiếm 43,5%).

Áp lực nợ vay giảm khi lãi suất cho vay có thể hạ. Tổng nợ vay ước tính toàn ngành ở mức 20 nghìn tỷ, việc giảm 1% lãi suất sẽ tiết kiệm được 200 tỷ lãi vay, tương đương 20% lợi nhuận toàn ngành trong năm 2023.

Một số cổ phiếu tiêu biểu:

TNG: Dù chưa có kết quả kinh doanh cả năm của doanh nghiệp này nhưng căn cứ theo mức độ hoàn thành kế hoạch 2023, dự kiến doanh thu của công ty vẫn cao hơn 2022 khoảng 4,6%. Vượt xa các doanh nghiệp khác với kế hoạch giảm 20-30% doanh thu. Đây cũng là doanh nghiệp lớn trong ngành, kết hợp với sự phục hồi của thị trường Mỹ, công ty vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng.

MSH: Đây là doanh nghiệp có sức khoẻ tài chính khá lành mạnh khi có lượng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng lên đến 1500 tỷ, chiếm khoảng 55% vốn hoá. Đây cũng là doanh nghiệp dệt may trả cổ tức đều đặn tỷ lệ 9%/năm. Tỷ lệ này có thể duy trì trong các năm tới. May Sông Hồng đã chủ động từ khâu nguyên liệu đầu vào tới sản xuất, trọn vẹn hơn trong chuỗi giá trị và sẽ mang lại biên lợi nhuận tốt hơn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Việt Khôi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan