Chứng khoán | 19/12/2022

REIT là gì? A-Z những gì bạn cần biết về quỹ đầu tư tín thác bất động sản

Sự phát triển của nền kinh tế làm xuất hiện nhiều loại hình đầu tư mới, phục vụ những lĩnh vực cụ thể. Trong đó, REIT được kỳ vọng là quỹ đầu tư cho doanh nghiệp bất động sản tiềm năng. Vậy REIT là gì? Đặc điểm và tác động của REIT đối với thị trường ra sao? Cùng DNSE  tìm hiểu qua bài viết này nhé.

REIT hứa hẹn là kênh dẫn vốn hiệu quả cho thị trường bất động sản
REIT hứa hẹn là kênh dẫn vốn hiệu quả cho thị trường bất động sản 

REIT là gì?

REIT (Real Estate Investment Trust) là Quỹ đầu tư tín thác bất động sản. Quỹ thực hiện huy động vốn để đầu tư vào các dự án bất động sản. Bằng cách phát hành chứng chỉ quỹ, REIT chia nhỏ khoản đầu tư để các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tham gia. Hầu hết Quỹ đầu tư tín thác bất động sản trả cổ tức khá cao và đều đặn. Khả năng tăng vốn trong trung và dài hạn cũng cao. 

Những đặc điểm của REIT

Quỹ REIT mang những đặc điểm khác biệt so với quỹ đầu tư thông thường
Quỹ REIT mang những đặc điểm khác biệt so với quỹ đầu tư thông thường

Tính thanh khoản tốt 

Các dự án bất động sản đòi hỏi quy mô vốn lớn và thời gian đầu tư lâu dài. Đây là hai rào cản lớn với nhà đầu tư khi quyết định rót vốn cho lĩnh vực bất động sản. Sự ra đời của Quỹ REIT cho phép đầu tư với mức vốn thấp hơn và tính thanh khoản cao hơn so với góp vốn trực tiếp vào các dự án bất động sản.  

Danh mục đầu tư đa dạng

REITs đầu tư vào nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Bao gồm cả căn hộ, chung cư, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng, văn phòng cho thuê, kho bãi… Nhờ vậy khắc phục được những nhược điểm của từng loại hình bất động sản riêng biệt và tận dụng ưu đãi về thuế. Hầu hết các Quỹ REIT đều được ưu đãi về thuế thu nhập. 

Tỷ lệ chia cổ tức cao

Đây là đặc điểm hấp dẫn nhất của Quỹ đầu tư tín thác bất động sản đối với nhà đầu tư. Phần thu nhập được phân phối cho các cổ đông lên đến 90%. Chỉ 10% được giữ lại để duy trì hoạt động của quỹ. 

Tính minh bạch cao 

Quỹ REIT có tính minh bạch khá cao nhờ vào bộ máy tổ chức đơn giản và được giám sát chặt chẽ. Hơn nữa, các doanh nghiệp bất động sản cũng được niêm yết trên sàn và công bố thông tin.

Đội ngũ quản lý chuyên nghiệp 

Hầu hết đội ngũ quản lý quỹ đều là những nhà phân tích chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trên thị trường. 

Phân loại những hình thức REIT đang có hiện nay

Quỹ REIT được phân loại dựa trên những tiêu chí khác nhau
Quỹ REIT được phân loại dựa trên những tiêu chí khác nhau

Theo đối tượng đầu tư

Phân loại quỹ đầu tư BĐS theo đối tượng đầu tư sẽ có 3 dạng:

  • REIT khai thác bất động sản:

Phần lớn các Quỹ đầu tư tín thác bất động sản hiện nay thuộc loại này. REIT sẽ đầu tư trực tiếp vào bất động sản và thu lợi từ việc cho thuê, chuyển giao bất động sản,…

  • REIT cho vay: 

Các REIT này đầu tư sinh lời dưới hình thức cho vay. REIT sẽ quy động vốn từ việc bán cổ phần, chứng chỉ quỹ rồi đầu tư lại các tài sản khác.

  • REIT hỗn hợp: 

Đây là loại REIT kết hợp giữa REIT khai thác bất động sản và REIT cho vay. Nghĩa là vừa khai thác lợi nhuận từ nguồn tài sản của họ vừa huy động vốn cho vay.

Theo tổ chức

  • REIT tự quản lý 
  • REIT được quản lý bởi công ty quản lý BĐS

Theo cấu trúc vận hành

Dựa vào cấu trúc vận hành, REIT chia thành 3 loại: REIT truyền thống, UPREIT và DOWNREIT. Trong đó, REIT truyền thống trực tiếp nắm giữ tài sản còn UPREIT và DOWNREIT nắm giữ tài sản thông qua các đối tác.

Tác động của REIT là gì?

Tác động của REIT tới nhà đầu tư và nền kinh tế
Tác động của REIT tới nhà đầu tư và nền kinh tế

Trên thế giới, REIT đã và đang phát triển nhanh chóng. Năm 2008, Quỹ đầu tư tín thác bất động sản toàn cầu cán mốc giá trị 604 tỷ USD. Mỹ là thị trường REIT phát triển mạnh mẽ nhất với tốc độ 48,7%.

Tại Việt Nam, Quỹ REIT xuất hiện đầu tiên vào tháng 12/2015 là quỹ TCREDIT. TCREDIT là quỹ do Techcom Capital quản lý với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Hiện tại, quỹ được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. 

Sự ra đời của REIT giúp giải quyết nhu cầu vốn cho thị trường bất động sản. Hơn nữa, Quỹ tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn lớn này. Tuy nhiên, do rào cản về mặt pháp lý nên đến nay Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển lĩnh vực này. 

Kết

Mong rằng bài viết của DNSE đã giải đáp giúp bạn REIT là gì, cũng như ví dụ về REIT. Mục đích ra đời quỹ REIT là kênh gọi vốn cho lĩnh vực bất động sản. Đồng thời đem lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nắm bắt tình hình thị trường và dự án bất động sản đang đầu tư để xuống tiền đúng nơi, đúng lúc. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phuong Thanh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan