Phân tích kỹ thuật | 07/02/2023

Retest trong chứng khoán – Biện pháp đầu tư hiệu quả mà bạn nên biết!

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán mới bắt đầu sẽ biết đến phân tích kỹ thuật. Trong phân tích kỹ thuật, có nhiều chỉ báo như Bollinger Bands, MACD, RSI,..trong đó không thể không nhắc đến retest – một phương pháp khác với các chỉ báo đầu tư. Đây được xem là công cụ tuyệt vời mà nhà đầu tư lâu năm ít nói cho bạn biết. Vậy retest là gì? Các trường hợp cũng như cách sử dụng retest sẽ có trong bài viết sau đây.

Retest trong chứng khoán
Retest trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Retest trong chứng khoán là gì?

Retest hay còn gọi là kiểm định lại sự phá đỉnh hoặc đáy của nến giá; tuy nhiên, sau đó vẫn quay lại mốc giá ban đầu và theo xu hướng đã xác lập trước đó. Có thể nói đây là phương pháp mà nhà đầu tư phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn để chờ đợi quá trình kiểm định lại.

Trong trường hợp nến giá kiểm định thành công và theo xu hướng ban đầu, nhà đầu tư có thể giao dịch thành công.uy nhiên, để xác nhận một phiên kiểm định thành công, nhà đầu tư còn phải dựa vào khối lượng từng thời điểm. 

Các trường hợp Retest trong chứng khoán

Giá vượt kháng cự và Retest

Trường hợp nến giá vượt kháng cự và tăng giá tạo thành phiên bùng nổ. Sau đó, nến giá điều chỉnh về mốc kháng cự trước đó (hiện tại là hỗ trợ) để kiểm định giá. Đây có thể được xem là phiên mà nhà đầu tư mua từ trước đó chốt lời và “nhà tạo lập” tiến hành kiểm định nguồn cung cổ phiếu. 

Retest khi vượt kháng cự
Retest khi vượt kháng cự

Khi nến giá điều chỉnh chạm ngưỡng hỗ trợ (trước đó là kháng cự) và bật tăng lên; điều này chứng tỏ cổ phiếu có lực cầu đỡ khá tốt. Chính lực cầu này sẽ làm giá cổ phiếu tăng trong giai đoạn tiếp theo.

Giá phá ngưỡng Hỗ trợ và Retest

Ngược lại với trường hợp trên, nến giá ở trường hợp này sẽ phá đáy trong phiên bán tháo. Sau đó, nến giá sẽ tiến hành retest lại đường kháng cự (trước đó là hỗ trợ). Phiên kiểm định này nhà đầu tư nên bán ra khi giá chạm kháng cự.

Retest trong khi phá hỗ trợ.
Retest trong khi phá hỗ trợ.

Khi nến giá điều chỉnh tăng và chạm kháng cự (trước đó là hỗ trợ) và quay đầu giảm; điều này cho rằng lực bán cổ phiếu hiện vẫn còn mạnh và sẽ khiến giá cổ phiếu tiếp tục dò đáy. 

Xác định điểm mua khi Retest

Việc xác định điểm mua retest có thể thực hiện trong từng trường hợp khác nhau. Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu trong xu hướng tăng giá với công cụ retest.

Khi nến giá vượt kháng cự và tiến hành retest: Nhà đầu tư nên đợi chờ phiên kiểm định giá tại đường hỗ trợ (trước đó là kháng cự). Khi nến giá bật tăng với khối lượng lớn chính là điểm mua hợp lý cho nhà đầu tư. Đây sẽ là điểm mua an toàn hơn so với các ngưỡng phía dưới; tất nhiên lợi nhuận sẽ ít hơn nhưng cũng ít rủi ro xảy ra hơn.

Một số lưu ý khi cổ phiếu Retest

Retest tuy là phương pháp đầu tư được nhiều nhà phân tích kỹ thuật trong chứng khoán sử dụng, tuy nhiên, phương pháp này vẫn có một số lưu ý dành cho nhà đầu tư:

  • Đôi khi xuất hiện retest giả: Đây là trường hợp mà nến giá tiến hành phiên kiểm định và không chuyển động theo hướng cũ. Ví dụ như trong uptrend, nến giá xuất hiện phiên retest giả mạo và từ đó điều chỉnh giảm mà không tăng như ban đầu. Ngược lại với downtrend.
  • Nhà đầu tư nên sử dụng nhiều chỉ báo kết hợp retest trong chứng khoán. Bởi vì không có công cụ nào hoàn toàn đúng, nhà đầu tư nên đa dạng 2-3 chỉ báo (công cụ) để tối ưu hóa quyết định trong đầu tư. 
  • Retest chỉ xuất hiện khi nến giá xuất hiện xu hướng mới. Trong xu hướng đã xác lập và chuyển động một thời gian, nến giá sẽ khó để có thể xuất hiện một phiên kiểm định thực sự.

Kết luận

Bài viết trên đã nêu lên tổng quan về retest trong chứng khoán. Nhà đầu tư có thể tham khảo và áp dụng để có những kinh nghiệm thực tế về công cụ này. Hãy áp dụng một vài chỉ báo kết hợp để có được hiệu quả tối ưu nhất khi sử dụng retest nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Lâm

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan