Chứng khoán | 21/12/2022

Sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX) – TOP 5 thông tin nhà đầu tư cần biết

Sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX) là trung gian tài chính quan trọng hàng đầu của nền kinh tế Úc. Với vốn hóa thị trường hơn 1.3 nghìn tỷ USD, ASX luôn nằm trong top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Bạn đã biết gì về ASX? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của DNSE nhé.

TOP 5 thông tin về Sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX) mà nhà đầu tư cần biết
TOP 5 thông tin về Sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX) mà nhà đầu tư cần biết

1. Sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX) là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán Úc hay Sở giao dịch chứng khoán Úc (Australian Securities Exchange: ASX) có trụ sở tại Sydney, Úc. Sàn giao dịch hiện tại là kết quả của việc sáp nhập Sàn giao dịch chứng khoán Úc và Sàn giao dịch kỳ hạn Sydney vào năm 2006. Đây là sàn giao dịch tài chính lớn thứ 2 Châu Á và lọt top hàng đầu thế giới. ASX cung cấp các dịch vụ như niêm yết, giao dịch chứng khoán, thanh toán bù trừ và các dịch vụ sau giao dịch. 

ASX được điều hành bởi đội ngũ quản lý có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Chủ tịch đương nhiệm của sàn ASX là Rick Holliday-Smith. Ngoài ra, hoạt động của ASX cũng được giám sát chặt chẽ. Hai cơ quan giám sát ASX là Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) và Ngân hàng Dự trữ Úc.

2. Quy mô vốn của sàn giao dịch chứng khoán Úc

Sàn giao dịch chứng khoán Australia có quy mô vốn lên đến 1.386 tỷ USD. Giá trị giao dịch trung bình ngày khoảng 4,6 tỷ USD. ASX hội tụ khoảng 2.160 công ty và tổ chức phát hành trong mọi ngành nghề và đến từ nhiều khu vực khác nhau. ASX cũng điều hành thị trường phái sinh lãi suất lớn nhất ở châu Á và là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới.

3. Sản phẩm giao dịch

ASX giao dịch 12 loại sản phẩm chính
ASX giao dịch 12 loại sản phẩm chính

Một số cổ phiếu lớn nhất được giao dịch trên ASX phải kể đến Commonwealth Bank (CBA), Westpac Bank (WBC), Rio Tinto (RIO), National Australia Bank (NAB) và Australia & New Zealand Banking Group (ANZ). Nhìn chung, các sản phẩm và dịch vụ được giao dịch trên ASX bao gồm 12 loại chủ yếu:

 1. Cổ phiếu: cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu đóng góp của hơn 2.100 công ty.
 2. Trái phiếu: trái phiếu lãi suất cố định, trái phiếu lãi suất thả nổi và trái phiếu biến động lãi suất theo chỉ số. Sàn ASX được phép giao dịch cả trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ. 
 3. Chứng khoán lai: chứng khoán có cả tính chất của nợ và vốn chủ sở hữu. Như cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi, ghi chú vốn.
 4. Các sản phẩm giao dịch trao đổi (ETP)
 5. Chứng chỉ quỹ: ASX cung cấp bốn loại quỹ được quản lý niêm yết. Bao gồm: các công ty đầu tư niêm yết và ủy thác, A-REITs (Quỹ ủy thác đầu tư bất động sản Úc), Quỹ cơ sở hạ tầng và Quỹ Hoàn vốn tuyệt đối
 6. Chứng quyền: chứng khoán phái sinh thuộc 1 trong 2 loại: giao dịch (ngắn hạn) và đầu tư (trung dài hạn). Chúng được phát hành bởi các ngân hàng đầu tư hàng đầu của Úc và trên thế giới.
 7. Các chỉ số: Sàn ASX giao dịch 6 loại chỉ số chính. Các chỉ số được phân loại theo Tiêu chuẩn Phân loại Ngành Toàn cầu (GICS) của Standard & Poor’s.
 8. Phái sinh ngũ cốc: ASX giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn về hàng hóa ngũ cốc như: lúa mì, lúc mạch, cao lương…
 9. Phái sinh năng lượng: Gồm 3 loại hợp đồng tương lai và quyền chọn hàng hóa năng lượng : điện Úc, điện New Zealand, khí tự nhiên.
 10. Chỉ số phái sinh.
 11. Công cụ phái sinh lãi suất
 12. Các tùy chọn khác. 

4. Thời gian giao dịch

Sàn ASX hoạt động trong thời gian nào?
Sàn ASX hoạt động trong thời gian nào?

Ngày giao dịch

Sàn ASX hoạt động trong các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu. Sàn không giao dịch vào thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ quốc gia như:

 • Tết Dương lịch: 01/01
 • Ngày Úc: 26/01
 • Thứ Sáu tuần Thánh: thứ Sáu trước ngày Lễ Phục Sinh
 • Thứ Hai Phục sinh
 • Ngày Anzac: 25/04
 • Sinh nhật của Nữ hoàng
 • Ngày Giáng sinh: 25/12
 • Ngày tặng quà: 26/12

Giờ giao dịch

Trong mỗi ngày giao dịch sẽ có một phiên giao dịch trước thị trường từ 7:00 đến 10:00 sáng (tính theo giờ AEST). Và phiên giao dịch thường kỳ từ 10:00 đến 16:00. Ngoài ra còn có một cuộc đấu giá đơn từ 4:10 chiều đến 4:12 chiều để xác định giá đóng cửa. Và một phiên ngoài giờ diễn ra từ 16:00 đến gần 19:35. 

5. Các chỉ số thị trường tiêu biểu

Một số chỉ số thị trường trên sàn ASX
Một số chỉ số thị trường trên sàn ASX

Chỉ số chứng khoán trên ASX được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn Standard & Poor’s. Chỉ số thị trường chính là S&P/ASX 200 – một chỉ số được tạo thành từ 200 cổ phiếu hàng đầu trong ASX. Các chỉ số khác cho các cổ phiếu lớn hơn là S&P/ASX 100, S&P/ASX 50 và S&P/ASX 20. Nó chứa từ 20 đến 100 công ty niêm yết lớn nhất sàn giao dịch ASX.

Kết

Trên đây là những thông tin về Sàn giao dịch chứng khoán Australia mà mọi trader cần biết. Là một trong những sàn giao dịch tài chính hàng đầu thế giới, ASX đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Úc. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về sàn giao dịch này. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của DNSE.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phuong Thanh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan