Doanh nghiệp | 18/03/2024

Sáp nhập theo ngành là gì? Các loại hình sát nhập hiện nay

Bên cạnh việc sáp nhập giữa các công ty trong các ngành khác nhau thì việc sáp nhập giữa các công ty trong cùng một ngành được diễn ra khá phổ biến. Hãy cùng DNSE tìm hiểu những nội dung cốt lõi xoay quanh vấn đề này nhé.

Sáp nhập theo ngành là gì ? 

Tìm hiểu về Sáp nhập theo ngành
Tìm hiểu về Sáp nhập theo ngành

Sáp nhập theo ngành hay Congeneric Merger, là một hình thức sáp nhập mà trong đó, hai công ty hoặc tổ chức có mối liên quan đến cùng một ngành hoặc thị trường, nhưng cung cấp dòng sản phẩm khác nhau.

Trường hợp này xảy ra khi một công ty mục tiêu và một công ty mua hợp nhất với nhau để tận dụng công nghệ hoặc quy trình sản xuất chung nhằm mở rộng dòng sản phẩm hoặc tăng thị phần. 

Trong trường hợp sáp nhập mở rộng sản phẩm, dòng sản phẩm của công ty này được thêm vào dòng sản phẩm của công ty khác. Điều này giúp cho doanh nghiệp sau khi hợp nhất có cơ hội tiếp cận một lượng khách hàng lớn hơn, từ đó có thể tăng thị phần và lợi nhuận.

Đặc điểm của sáp nhập theo ngành 

Hai công ty tham gia vào một vụ sáp nhập theo ngành có thể chia sẻ các quy trình sản xuất, kênh phân phối, tiếp thị hoặc công nghệ…

  • Việc sáp nhập theo ngành có thể giúp công ty đi mua nhanh chóng tăng thị phần hoặc mở rộng các dòng sản phẩm của mình.
  • Sự tương đồng giữa hai công ty trong một vụ sáp nhập ngành, có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp. Trong đó, hiệu suất  khi hợp nhất vượt xa hiệu suất của từng công ty riêng lẻ. 

Các loại hình sáp nhập doanh nghiệp khác 

Mặc dù có nhiều lý do khiến các công ty tiến hành sáp nhập, nhưng các yếu tố phổ biến bao gồm: tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm và tối ưu hiệu quả chi phí.

Và để các doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu trên, đôi khi việc sáp nhập không cần thiết phải thực hiện trong cùng ngành.

Loại hình sáp nhập doanh nghiệp được chia thành 3 loại
Loại hình sáp nhập doanh nghiệp được chia thành 3 loại

Sáp nhập tập đoàn (Conglomerate Merger)

Trái ngược với sáp nhập theo ngành,  sáp nhập tập đoàn xảy ra giữa các công ty không có mối liên hệ nào với nhau. Các tập đoàn tìm cách đa dạng hóa công ty của họ bằng cách sở hữu nhiều sản phẩm hoặc doanh nghiệp không liên quan. 

Sự đa dạng hóa này là một phần của chiến lược quản lý rủi ro tổng thể, giúp công ty vượt qua  thời kỳ suy thoái hoặc biến động của thị trường.

Sáp nhập theo chiều ngang (Horizontal Merger)

Sáp nhập theo chiều ngang liên quan đến việc hai công ty cạnh tranh trong cùng một ngành hợp nhất để tạo thành một công ty lớn hơn. 

Sự tăng thị phần tiềm năng là động lực chính đằng sau việc sáp nhập này. Bên cạnh đó, nó cũng có thể mang lại lợi ích về tiết kiệm chi phí thông qua quy mô kinh tế.

Sáp nhập theo chiều dọc (Vertical Merger)

Sáp nhập theo chiều dọc xảy ra khi hai doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất hàng hóa, hoặc cung cấp dịch vụ ở các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất. 

Việc này giúp công ty có thể kiểm soát quy trình cung ứng của mình bằng cách mua lại các công ty sản xuất nguyên liệu hoặc giai đoạn trước, sau của quy trình sản xuất.

Ví dụ thực tế về sáp nhập theo ngành

Một ví dụ về sáp nhập chung là khi ngân hàng khổng lồ Citicorp sáp nhập với công ty dịch vụ tài chính Travelers Group vào năm 1998. 

Trong một thỏa thuận trị giá 70 tỷ USD, hai công ty đã hợp lực để thành lập Citigroup Inc. Mặc dù cả hai công ty đều hoạt động trong ngành dịch vụ tài chính nhưng họ có các dòng sản phẩm khác nhau. 

Citicorp cung cấp cho người tiêu dùng các dịch vụ ngân hàng truyền thống và thẻ tín dụng. Mặt khác, khách du lịch được biết đến với các dịch vụ môi giới và bảo hiểm. 

Sự hợp nhất bẩm sinh giữa hai công ty này đã cho phép Citigroup trở thành một trong những công ty dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới. 

Sáp nhập doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh sản xuất. Góp phần nâng cao tính cạnh tranh và mang lại đa dạng thị trường để khai thác và phát triển. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lương Nguyễn Phượng Hà

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan