Chứng khoán | 29/10/2022

Sau khi bán cổ phiếu bao lâu tiền về?

“Sau khi bán cổ phiếu bao lâu tiền về?” là một trong những câu hỏi thường gặp ở các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Biết rõ về điều này sẽ giúp bạn yên tâm và chủ động hơn trong các giao dịch của mình. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm chắc những kiến thức quan trọng này.

Sau khi bán cổ phiếu bao lâu thì tiền về?
Sau khi bán cổ phiếu bao lâu thì tiền về?

Những thuật ngữ chứng khoán về ngày giao dịch. 

Khi tiến hành mua bán chứng khoán, nhà đầu tư sẽ thường xuyên bắt gặp các cụm từ kết hợp số như T0, T+0, T+1,… Đây chính là những thuật ngữ được dùng để chỉ thời điểm giao dịch.

T trong các thuật ngữ trên là chữ cái viết tắt của từ Transaction. Và trong Tiếng Anh, nó có nghĩa là giao dịch. Con số phía sau sẽ tương ứng với khoảng thời gian sau khi nhà đầu tư mua bán chứng khoán. Cụ thể:

  • T0/T+0: Ngày đầu tiên khi nhà đầu tư thực hiện mua/bán chứng khoán
  • T1/T+1: 1 ngày sau khi lệnh mua/bán được khớp
  • T2/T+2: 2 ngày sau khi giao dịch

Nhà đầu tư có thể tự tính theo cách tương tự cho các trường hợp T3, T4, T5,…

Bán cổ phiếu sau bao lâu thì tiền về?

Theo luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 ngày 26/11/2019 quy định rằng: Nếu ngày thực hiện giao dịch chứng khoán là ngày T thì:

Người mua sẽ được sở hữu chứng khoán sau 4 giờ chiều ngày T0, T1, T2 hoặc T3. Con số cụ thể sẽ tùy vào từng loại chứng khoán. Tương tự đối với người bán. Thời điểm này sẽ tương ứng với loại chứng khoán mà họ bán.

Ba sàn chứng khoán của Việt Nam (HOSE, HNX và UPCOM) đều quy định tiền sẽ về tài khoản vào ngày T2. Khách hàng sẽ nhận được tiền vào cuối phiên sáng ngày T2, tính từ thời điểm khớp lệnh bán thành công và có thể sử dụng tiền từ phiên buổi chiều T2. 

Mời bạn đọc xem qua ví dụ trong hình sau:

Một lưu ý nhỏ cho các nhà đầu tư chính là: Sàn giao dịch chứng khoán sẽ không hoạt động vào thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày nghỉ lễ. 

Nếu thời điểm diễn ra giao dịch ngày 16/09/2022 rơi vào Thứ 6 thì

– Trường hợp T0:  A sẽ nhận được cổ phiếu và B nhận được tiền vào cùng thời điểm diễn ra giao dịch. Tức thứ Sáu ngày 16/09/2022.

– Trường hợp T1:  A sẽ nhận được cổ phiếu và B nhận được tiền sau 1 ngày cộng với Thứ 7 và Chủ Nhật. Tức thứ Hai ngày 19/09/2022.

Ứng trước tiền bán cổ phiếu

Hiện nay, có rất nhiều công ty chứng khoán đã triển khai dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng. Dịch vụ này rất phù hợp cho những ai cần tiền ngay để tái đầu tư. Hoặc khi bạn cần rút tiền gấp trong trường hợp khẩn cấp.

Hiểu một cách đơn giản, thay vì nhận tiền vào ngày T+2,5 theo quy định. Bạn hoàn toàn có thể nhận tiền từ công ty chứng khoán ngay khi khớp lệnh bán của mình (T0). Số tiền ứng sẽ được hoàn trả lại công ty vào ngày T+2,5.

Để có thể sử dụng dịch vụ này, bạn chỉ cần đăng ký với công ty khi mở tài khoản giao dịch. Bạn chỉ có thể ứng tiền khi lệnh bán khớp thành công. Và số dư ứng trước tiền nhỏ hơn số tiền đang chờ về.

Đồng thời, nhà đầu tư cần phải trả một khoản tiền khi sử dụng dịch vụ. Khoản tiền này thường được gọi là phí ứng trước tiền bán hay lãi vay ứng trước tiền bán. Cách tính phí như sau:

Phí ứng trước tiền bán = Số tiền ứng x Số ngày x Lãi suất theo ngày

Lưu ý: Lãi suất này tại các công ty chứng khoán là khác nhau. Và nó cũng thay đổi theo từng thời điểm..

Ví dụ: 

Nhà đầu tư A thực hiện thành công giao dịch bán 1000 cổ phiếu B với số tiền thu về là 200 triệu đồng vào thứ 3 ngày 13/09/2022. Như vậy theo quy định, tiền sẽ về tài khoản vào thứ 5 ngày 15/09/2022 (T+2). 

Tuy nhiên, vào 14/09/2022, A có việc cần tiền gấp. A quyết định sử dụng dịch vụ ứng trước số tiền là 100 triệu với lãi suất ứng trước tiền bán là 0.03%/ ngày

Khi đó, phí ứng trước tiền bán = 100.000.000 x 1 x 0.03% = 30.000 VNĐ.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Bán cổ phiếu bao lâu tiền về”. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có câu trả lời cho khúc mắc của mình. Đừng quên thường xuyên truy cập vào DNSE để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan