Chứng khoán | 08/05/2023

Share Class là gì? Đặc trưng và phân loại như thế nào?

Các nhà đầu tư mới thường khá bối rối với những thuật ngữ trong chứng khoán. Ví dụ như Share Class là thuật ngữ để chỉ một chứng khoán cụ thể. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết về Share Class có đặc trưng và những cách phân loại như thế nào? 

Share Class là một thuật ngữ còn khá mới mẻ với các nhà đầu tư mới
Share Class là một thuật ngữ còn khá mới mẻ với các nhà đầu tư mới

Share Class là gì?

Share Class (hay loại cổ phiếu) được định nghĩa để chỉ một loại chứng khoán cụ thể nào đó, nó có thể là cổ phiếu phổ thông hay cổ phiếu của quỹ tương hỗ. Trong đó:

  • Loại cổ phiếu phổ thông thường được xác định bằng các kí hiệu như: Cổ phiếu loại A, cổ phiếu loại B, cổ phiếu loại C,… mỗi loại cổ phiếu sẽ có các đặc quyền khác nhau.
  • Cổ phiếu của quỹ tương hỗ cũng bao gồm nhiều loại cùng với các phí bán, tỷ lệ chi phí, yêu cầu đầu tư tối thiểu khác nhau.

Phân loại cổ phiếu trong Share Class

Như đã phân tích ở trên thì các loại cổ phiếu trong Share Class thường được xác định bằng các ký hiệu chữ cái như: cổ phiếu loại A, cổ phiếu loại B, cổ phiếu loại C.

Cổ phiếu trong Share Class được phân loại ra sao?
Cổ phiếu trong Share Class được phân loại ra sao?

Dưới đây sẽ phân tích kỹ hơn về các loại cổ phiếu này:

Cổ phiếu loại A (Class A Share):

Cổ phiếu loại A là hạng mục cổ phiếu phổ thông nằm trong một quỹ tương hỗ đa hạng mục. Loại cổ phiếu này thương dành cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đặc trưng của loại cổ phiếu loại A là buộc nhà đầu tư phải trả một mức phí gia nhập (front – end load). Loại cổ phiếu này thường phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cổ phiếu loại B  (Class B Share):

Cổ phiếu loại B được cung cấp bởi một quỹ tương hỗ mở và là một trong những loại cổ phiếu có sẵn cho các nhà đầu tư cá nhân.

Cổ phiếu loại B có đặc trưng bởi cấu trúc phí rút vốn, mỗi loại cổ phiếu sẽ có tỷ lệ chi phí khác nhau nhưng thường sẽ bị tính phí 12b-1, phí này sẽ làm tăng tổng chi phí của nhà đầu tư.

Cổ phiếu loại C  (Class C Share):

Cổ phiếu loại C cũng là một loại cổ phiếu thuộc quỹ tương hỗ, có tính phí hàng năm cho các khoản như tiếp thị, phân phối và dịch vụ, đặt ở mức phần trăm cố định.

So với 2 loại cổ phiếu trên thì cổ phiếu loại C có tỷ lệ phí quỹ thấp hơn so với cổ phiếu loại B và có tỷ lệ phí quỹ cao hơn so với cổ phiếu loại A. Do đó,  cổ phiếu loại C là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư có tầm nhìn ngắn hạn, những người giữ quỹ tương hỗ chỉ trong vòng một năm.

Đặc trưng của Share Class

Loại cổ phiếu công ty (Company Share Class)

Trong cùng một chủ thể kinh tế thì các loại cổ phiếu (Share Class) khác nhau thường mang lại các quyền khác nhau cho các cổ đông.

Loại cổ phiếu công ty này sẽ mang đến cho cổ đông những quyền lợi khác nhau
Loại cổ phiếu công ty này sẽ mang đến cho cổ đông những quyền lợi khác nhau

Ví dụ: Một công ty đại chúng có thể cung cấp 2 loại cổ phiếu phổ thông như: cổ phiếu loại A và cổ phiếu loại B. Hai loại cổ phiếu này thường được quyết định khi một công ty mới ra mắt công chúng và phát hành cổ phiếu trên thị trường sơ cấp. Các công ty tư nhân đang chuẩn bị ra mắt công chúng có thể chọn phát hành cổ phiếu loại A cho các nhà đầu tư mới của mình và cổ phiếu loại B cho các cổ đông hiện hữu trong công ty.

Cấu trúc cổ phiếu hai tầng được thiết lập khi chủ sở hữu của công ty muốn bán phần lớn cổ phần của họ trong công ty nhưng vẫn muốn nắm giữ quyền kiểm soát công ty, khi đó thì cổ phiếu loại B sẽ có quyền biểu quyết cao hơn.

Share Class quỹ tương hỗ

Share Class quỹ tương hỗ thường cung cấp một số loại cổ phiếu cho các nhà đầu tư, mỗi loại cổ phiếu sẽ thuộc cùng một danh mục đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, chi phí và phí bán của mỗi loại cổ phiếu sẽ khác nhau và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của chúng. Một thông số khác như số tiền đầu tư ban đầu cũng có thể khác nhau.

Cổ phiếu loại A là loại cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường, yêu cầu nhà đầu tư phải trả phí gia nhập (có thể trả trước hoặc trả sau khi mua cổ phiếu). Những khoản phí bán trả trước sẽ giao động từ 2 – 5,75% tùy thuộc vào loại quỹ và khối lượng mua.

Ngược lại với cổ phiếu loại A thì cổ phiếu loại B phải chịu phí rút vốn – một khoản hoa hồng được trả khi nhà đầu tư bán nó. Loại phí này có thể giảm dần khi nhà đầu tư sở hữu quỹ tương hỗ càng lâu. Từ 7 năm trở đi, cổ phiếu loại B thường được chuyển đổi thành cổ phiếu loại A.

Cổ phiếu loại C có tính phí hàng năm (khoảng 1%) cho vòng đời của quỹ tương hỗ, trong đó bao gồm các khoản phí như: phí hàng năm cho tiếp thị, phân phối và dịch vụ, được đặt ở một mức phần trăm cố định. 

Cả cổ phiếu loại B và cổ phiếu loại C đều có yêu cầu nhà đầu tư phải trả tỷ lệ chi phí, phí quản lý và phí bảo trì hàng năm cao hơn hẳn so với cổ phiếu loại A.

Share Class tổ chức

Share Class tổ chức cũng có một số loại cổ phiếu quỹ tương hỗ khác được gắn với các kí hiệu chữ cái như: I, R, N, X, Y. Cổ phiếu tổ chức có chi phí thấp nhất trong tất cả các loại cổ phiếu của quỹ tương hỗ, từ đó cổ phiếu tổ chức luôn mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Share Class tổ chức được gắn với các kí hiệu chữ cái như: I, R, N, X, Y
Share Class tổ chức được gắn với các kí hiệu chữ cái như: I, R, N, X, Y

Các quỹ tương hỗ cung cấp các loại cổ phiếu này yêu cầu đối tượng phải có giá trị tài sản ròng cao, thường trên 1 triệu USD.

Ví dụ: Một công ty Vanguard cung cấp 3 loại cổ phiếu trên thị trường. Trong đó:

  • Cổ phiếu dành cho nhà đầu tư yêu cầu tiền gửi ban đầu là 1000 – 3000 USD, với tỷ lệ phí trung bình là 0,18%.
  • Cổ phiếu dành cho Đô Đốc yêu cầu tối thiểu là 3000 USD, 50.000 USD hay 100.000 USD; với tỷ lệ chi phí trung bình là 0,11%.
  • Cuối cùng là cổ phiếu tổ chức bắt đầu ở mức 5 triệu USD, với tỷ lệ phí trung bình là 0,05%.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Share Class là gì mà bạn quan tâm. Hy vọng bài viết có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan