Phân tích kỹ thuật | 31/03/2022

Sideway là gì trong chứng khoán? Xác định sideway như thế nào?

Các nhà đầu tư thường nói: ”Có lên, có xuống thì cũng có đi ngang”, đó là quy luật tất yếu của thị trường chứng khoán. Đi ngang ở đây là Sideway. Vậy, sideway là gì? Xác định sideway như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Sideway là gì? Xác định thế nào?
Sideway là gì? Xác định thế nào?

Sideway là gì?

Thuật ngữ sideway xuất hiện khi thị trường hoặc cổ phiếu nào đó ít có sự biến động về điểm số và giá. Lúc này các mức giá sẽ ở mức ổn định, không tăng mạnh cũng không giảm mạnh, chỉ biến động trong biên độ hẹp và tạo ra các vùng trading range.

Ví dụ:

Từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2019, điểm số VN-Index giao động trong biên độ hẹp từ 938 đến 1.027 trước khi có đợt giảm mạnh. Hiện tượng này được gọi là sideway. Trong trường hợp này, thời gian sideway là 8 tháng.

Giai đoạn Sideway của VN-Index
Giai đoạn Sideway của VN-Index

Tại sao sideway xuất hiện?

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu sau khi tăng trong thời gian dài thì phải có thời gian đi ngang. Lúc này, lực cầu suy giảm dần so với giai đoạn trước. Thị trường sẽ đi vào giai đoạn vận động không xu hướng với biên độ hẹp. Sau đó, thị trường có thể tạo nền giá tích lũy lại hoặc đi vào các giai đoạn phân phối. 

Tương tự, sau khi đã giảm trong một khoảng thời gian vừa đủ, giá cổ phiếu thường có giai đoạn đi ngang khi lực bán giảm dần và lực cầu (mua vào) yếu.

Sau giai đoạn đi ngang, thị trường sẽ có giai đoạn tích lũy lại hoặc đi ngang thoái lui tiếp diễn sau đó và mức độ dài ngắn của khoảng thời gian đi ngang tùy thuộc vào nhiều yếu tố và đặc điểm của từng chỉ số giá và thị trường khác nhau.

Sự biến động trong biên độ hẹp này thể hiện tâm lý của nhà đầu tư. Khi không có quá nhiều biến động về kinh tế thị trường, sự kỳ vọng của nhà đầu tư là không quá lớn. Điều này dẫn đến hiện tượng sideway trong giá cổ phiếu và điểm số thị trường, khiến chúng trở nên ảm đạm.

Ý nghĩa của sideway là gì đối với thị trường chứng khoán

Sideway thể hiện sự do dự của tâm lý thị trường. Lúc này, thị trường cần trở nên bình lặng để đánh giá và nhận định lại xu hướng trước đó. Đây cũng chính là giai đoạn thích hợp để nhà đầu tư lên chiến thuật và chuẩn bị cho những đợt tăng, giảm tiếp theo.

Dấu hiệu của sideway là gì?

Cũng như downtrend và uptrend, sideway cũng có những dấu hiệu nhận biết trên thị trường.

Thời điểm bắt đầu và kết thúc của sideway

Sideway thường bắt đầu ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường. Sau khi tích lũy đã lâu, phiên xác nhận chiều tăng hoặc giảm sẽ xuất hiện.

Cách nhận diện sideway

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể dự đoán được điểm bắt đầu và kết thúc của sideway bằng những công cụ phân tích kỹ thuật. DNSE sẽ giới thiệu đến các bạn 2 công cụ phổ biến nhất:

Xác định bằng phương pháp breakout hoặc breakdown

Sideway là gì trong Biểu đồ cổ phiếu BCG
Biểu đồ cổ phiếu BCG

Bạn hoàn toàn có thể các định điểm kết thúc của quá trình sideway khi giá xuyên thủng vùng kháng cự hoặc đạp thủng vùng hỗ trợ. Tại phiên phá vỡ, khối lượng giao dịch sẽ bùng nổ.

Ví dụ:

Cổ phiếu BCG được xác định là có sự biến động giá biên độ hẹp trong chiếc hộp hình chữ nhật từ ngày 06/09/2021 đến 07/10/2021.

Vào phiên giao dịch 7/10, bên mua chiếm ưu thế và đẩy giá cổ phiếu thoát khỏi chiếc hộp. Đây chính là phiên xác nhận giá cổ phiếu thoát khỏi nền giá và tạo nên một xu hướng tăng mới.

Xác định bằng công cụ RSI (chỉ số sức mạnh tương đối)

Sideway biểu đồ cổ phiếu VNM
Biểu đồ cổ phiếu VNM

Với RSI, bạn có thể xác định được biên độ giao động của cổ phiếu. Từ đó, bạn có thể đưa ra kết luận giá cổ phiếu có đang sideway hay không. Giá cổ phiếu đang sideway là khi đường RSI giao động với biên độ hẹp bên trong chiếc hộp. Khi đường RSI thoát khỏi chiếc hộp, đồng nghĩa với giai đoạn sideway kết thúc.

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể dựa vào 2 phương pháp này để xác định phiên kết thúc của giai đoạn sideway. Đây cũng chính phiên giao dịch phù hợp để mở vị thế mua khi thị trường xác nhận tăng giá và bán khi thị trường xác nhận giảm giá.

Kết luận

Sideway là giai đoạn giá cổ phiếu hoặc điểm thị trường dao động trong biên độ hẹp. Điều này thể hiện sự phân vân của nhà đầu tư trong việc xác định xu hướng thị trường. Sideway hoàn toàn có thể được xác định bằng phương pháp phân tích kỹ thuật, thông dụng nhất là RSI và Breakout – Breakdown. Hy vọng bài viết hôm nay giúp các bạn hiểu được sideway là gì và cách xác nhận sideway. Hãy chọn cho mình phương pháp xác định phù hợp để tối ưu việc mở vị thế mua, bán nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan