Phân tích kỹ thuật | 20/09/2023

Siêu cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư vào siêu cổ phiếu?

Khi nhắc đến cụm từ “siêu cổ phiếu”, mọi người đều ngầm hiểu là các mã cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh về giá, có thể gấp 2, gấp 3 lần … so với giá ban đầu. Nhờ đó chúng sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư.

Siêu cổ phiếu là gì?

Siêu cổ phiếu là gì?
Siêu cổ phiếu là gì?

Siêu cổ phiếu có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau. Tuỳ thuộc vào góc độ đánh giá của mỗi nhà đầu tư thì siêu cổ phiếu có thể là các cổ phiếu của các công ty/doanh nghiệp có vốn hoá thị trường lớn nhất, có thị giá cao nhất trên sàn chứng khoán, có tốc độ tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận cao nhất, …

Tuy nhiên, cách hiểu phổ biến nhất về “siêu cổ phiếu” là các mã cổ phiếu có thị giá tăng mạnh mẽ trong thời gian ngắn kèm theo khối lượng giao dịch lớn bất thường.

Đặc điểm của siêu cổ phiếu

Siêu cổ phiếu sẽ có những đặc điểm nào?
Siêu cổ phiếu có những đặc điểm nào

Như đã đề cập ở phía trên, có rất nhiều cách hiểu khác nhau về siêu cổ phiếu. Vì vậy tương ứng với mỗi siêu cổ phiếu thì sẽ có những đặc điểm khác nhau. 

Xét theo vốn hóa

Ta có bảng thống kê về vốn hoá thị trường như sau (áp dụng tại thị trường Việt Nam)

Nhóm

Giá trị vốn hóa thị trường (tỷ đồng)

Vốn hóa siêu nhỏ (Micro-Cap)

< 100 

Vốn hóa nhỏ (Small-Cap)

[100 tới 1.000)

Vốn hóa vừa (Mid-Cap)

[1.000 tới 10.000)

Vốn hóa lớn (Large-Cap)

> 10.000

Sau đây là công thức của Vốn hoá thị trường:

Vốn hoá thị trường = Số lượng cổ phiếu lưu hành x Thị giá cổ phiếu

Trong đó

 • Số lượng cổ phiếu lưu hành = Cổ phiếu đã phát hành – Cổ phiếu quỹ 
 • Thị giá cổ phiếu: Là giá của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Trong phạm vi của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các đặc điểm của 2 loại siêu cổ phiếu phổ biến nhất.

Siêu cổ phiếu – Cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa vừa (Mid-Cap) và lớn (Large-Cap)

Nhóm Mid-Cap

Các doanh nghiệp thuộc nhóm này thường chưa được thị trường chú ý nhiều. Mục tiêu của họ là gia tăng thị phần và mở rộng địa bàn hoạt động nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận.

Cổ phiếu của những doanh nghiệp vốn hóa vừa có mức giá “dễ tiếp cận”, biên độ dao động giá không quá lớn, thanh khoản tốt và dễ dàng giao dịch trên thị trường, … Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp nhóm này là nhân tố chính tạo nên siêu cổ phiếu. Tiềm năng tăng trưởng giúp giá cổ phiếu thiết lập những đỉnh cao mới.

Nhóm Large-Cap

Tại thị trường Việt Nam, bạn đọc có thể dễ dàng tìm được các siêu cổ phiếu của những doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa lớn thông qua chỉ số VN30 – đây là chỉ số đại diện cho 30 công ty được niêm yết (trên thị trường chứng khoán) có vốn hoá thị trường cao nhất. 

Cổ phiếu của những doanh nghiệp thuộc nhóm VN30 có đặc điểm là … 

 • Số lượng cổ phiếu lưu hành lớn 
 • Thị giá cổ phiếu cao 
 • Cả 2 đặc điểm trên

LƯU Ý: Cả hai nhóm doanh nghiệp này thông thường sẽ có điểm chung rất quan trọng, đó là Các yếu tố nội tại cơ bản phải rất tốt”. VD: Sản phẩm, dịch vụ được nhiều người tin dùng và ưa chuộng; Ban lãnh đạo có tâm, có tầm, có tài; Minh bạch trong hoạt động quản trị và kinh doanh; …

Siêu cổ phiếu – Cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hoá nhỏ (Small-Cap) và siêu nhỏ (Micro-Cap)

Những doanh nghiệp có vốn hoá nhỏ và siêu nhỏ thường có sự tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận mạnh mẽ hơn so với các doanh nghiệp có vốn hoá lớn. Lý do là vì:

 • Các doanh nghiệp vốn hoá lớn đã khai thác hầu hết tiềm năng của thị trường kinh doanh hiện tại, hay nói cách khác là “bão hoà” (thị phần của doanh nghiệp chiếm 60 – 70%), do vậy, tốc độ tăng trưởng không còn cao.  
 • Ngược lại, những doanh nghiệp vốn hoá nhỏ và siêu nhỏ có nhiều cơ hội hơn để phát triển và khai thác thị phần, vì vậy tiềm năng tăng trưởng được đánh giá là rất cao.

Xét theo tốc độ tăng trưởng

Tốc độ tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận có thể được tính toán theo Quý và số liệu của quý này cần được tính toán tương đồng với quý trước. Lý giải cho việc này là vì chúng ta sẽ loại bỏ được ảnh hưởng của yếu tố chu kỳ kinh tế đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. VD: Quý 1/2023 phải được so sánh với Quý 1/2022.

Theo William J. O’Neil – nổi tiếng với phương pháp đầu tư tăng trưởng, trong bộ lọc cổ phiếu CANSLIM – bộ lọc giúp tìm ra những siêu cổ phiếu, đã đề cập đến tốc độ tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận ở mức 20%, được cho là rất tốt và ổn định.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, mọi người thường kỳ vọng rằng siêu cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận ít nhất phải bằng mức 20% nói trên, có thể là 40 – 50%, thậm chí 80 – 100 – 150%.

Nhóm doanh nghiệp Mid-cap thông thường là những doanh nghiệp đã thành lập từ lâu nhưng mới được niêm yết trên sàn chứng khoán. Tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp này có thể sẽ không cao bằng những doanh nghiệp mới thành lập. Nhưng bù lại, các doanh nghiệp nhóm Mid-cap có nền tảng tài chính vững chắc hơn và hoạt động kinh doanh đã ổn định hơn.

Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư khi đầu tư vào cổ phiếu, đó là “Kỳ vọng doanh nghiệp sẽ có bước tăng trưởng đột phá trong tương lai” và doanh nghiệp sẽ tăng trưởng về quy mô, tài sản, doanh thu, lợi nhuận.

Từ đó, khả năng xuất hiện “siêu cổ phiếu” là rất cao. Do vậy, họ sẽ mua vào một lượng lớn cổ phiếu và đẩy thị giá của cổ phiếu tăng cao.

Có nên đầu tư vào siêu cổ phiếu?

Siêu cổ phiếu là gì?
Siêu cổ phiếu có đáng để đầu tư?

Chúng ta đã biết siêu cổ phiếu là những mã có thị giá tăng mạnh trong thời gian ngắn. Hãy cùng xem xét 2 ví dụ sau:

Cổ phiếu DBC của CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam

Siêu cổ phiếu là gì?
Đồ thị giá của DBC
  • Thuộc nhóm vốn hóa vừa (Mid-Cap), giá trị vốn hóa tính đến 05/07/2023 là 5.650,7 tỷ đồng. 
  • Đóng phiên giao dịch ngày 24/03/2020 ở mức 5.920 đồng/cp, sau đó tăng lên 22.950 đồng/cp (08/06/2020) tương ứng mức tăng 290% (trong vòng gần 5 tháng).

Cổ phiếu QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi 

Siêu cổ phiếu là gì?
Đồ thị của QNS
  • Thuộc nhóm vốn hóa lớn (Large-Cap), giá trị vốn hóa tính đến 05/07/2023 là 17.954,1 tỷ đồng.
  • Đóng phiên giao dịch ngày 24/03/2020 với giá 15.760 đồng/cp, sau đó tăng lên mức 49.140 đồng/cp (24/11/2021) tương ứng mức tăng trưởng hơn 225% (trong gần 2 năm).

Qua 2 ví dụ trên, chúng ta thấy được siêu cổ phiếu có khả năng mang lại lợi nhuận rất lớn. Đó là lý do siêu cổ phiếu  thực sự rất đáng để đầu tư. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ cho bạn góc nhìn và những thông tin về “siêu cổ phiếu”. Việc ra quyết định đầu tư sẽ tùy thuộc vào mỗi người. Bạn hãy theo dõi DNSE thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Đức Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan