Tự do tài chính | 30/07/2022

Sống bằng nghề đầu tư chứng khoán có được không?

Đầu tư chứng khoán đang là xu hướng việc làm được rất nhiều người quan tâm. Hàng ngàn tài khoản chứng khoán mở mới mỗi ngày, tất cả đều kỳ vọng kiếm được thật nhiều tiền. Tuy nhiên, kiếm tiền chưa bao giờ là một điều dễ dàng, với thị trường chứng khoán cũng vậy. Vậy sống bằng nghề đầu tư chứng khoán có được không? Có những khó khăn và cơ hội nào với nghề? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sống bằng nghề đầu tư chứng khoán như thế nào
Sống bằng nghề đầu tư chứng khoán như thế nào

Những khó khăn khi sống dựa vào nghề chứng khoán

Chứng khoán rất khó học

“Tất cả kiến thức chúng ta cần cho thị trường chứng khoán là môn toán lớp 4”

Đó là câu nói nổi tiếng của Peter Lynch – “tắc kè hoa” trong giới đầu tư. Việc so sánh này của ông nhằm khuyến khích mọi người hãy tìm hiểu về chứng khoán, vì bạn không cần phải quá thông minh cho hoạt động đầu tư này.

“Tất cả kiến thức chúng ta cần cho thị trường chứng khoán là môn toán lớp 4” - Peter Lynch
“Tất cả kiến thức chúng ta cần cho thị trường chứng khoán là môn toán lớp 4” – Peter Lynch

Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc chứng khoán là một bộ môn dễ học. Bằng chứng là tới 95% nhà đầu tư thường sẽ mất tiền khi mới tham gia vào cuộc chơi này.

Mọi người có thể học những kiến thức căn bản thông qua sách báo, internet, lời khuyên từ các chuyên gia,… Đây là kiến thức nền tảng mà các nhà đầu tư cần trang bị thật tốt. Tuy dễ tiếp cận nhưng bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện nó vì phạm vi kiến thức về chứng khoán rất rộng.

Cái khó nhất chính là làm sao để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả: Biến kiến thức đã học thành kết quả cụ thể. Để có thể đạt được điều này, bạn cần phải biết: phân tích, chọn lọc đầu tư; áp dụng nguyên tắc đầu tư phù hợp,…. Đây là những kỹ năng rất khó để có thể học và thực hành tốt được trong thời gian ngắn. Chúng yêu cầu người học phải hiểu rõ, liên tục trải nghiệm qua thời gian để đưa ra được kinh nghiệm cụ thể cho từng nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý cảm xúc, tâm lý cần có khi tham gia đầu tư cũng rất quan trọng. Tất cả những điều trên mới thực sự giúp bạn trở thành một nhà đầu tư giỏi.

Nghề nào cũng sẽ cần bí quyết

Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có tính chất công việc khác nhau. Bí quyết sẽ mang đến những lợi thế và kinh nghiệm cần thiết để đạt được kết quả tốt trong công việc. Nghề đầu tư chứng khoán cũng vậy, nó cũng có những bí quyết thành công riêng. 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bí quyết đó ở trên mạng chỉ sau một vài cú click chuột tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể áp dụng được chúng ngay lập tức. Bởi bí quyết được chia sẻ đó có thể đúng với tác giả, nhưng chưa chắc đã đúng với bạn. Việc tìm hiểu bí quyết không đồng nghĩa với việc bạn sở hữu nó ngay lập tức. Bí quyết chỉ có thể đạt được khi chúng ta trực tiếp trải nghiệm nó.

Điều này thể hiện rõ nhất trong tư duy của những người đầu tư chứng khoán lâu năm. Họ hiểu rõ giá trị thực của tài sản đang nắm giữ, nên những biến động ngắn hạn của thị trường cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến họ. Mọi quyết định mua hoặc bán cổ phiếu đều chắc chắn dù sau đó giá có tăng hay giảm. 

Có thể xem việc hiểu rõ giá trị thực của chứng khoán, lựa chọn thời điểm mua hoặc bán cổ phiếu hợp lý chính là 2 bí quyết để thành công. Điều này thực sự không phải là một việc dễ dàng, thậm chí là đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp lâu năm. 

Không có công thức dẫn đến thành công

Một câu nói rất nổi tiếng của Shart Hưng: “Thành công thì không có công thức”. Nếu không có sự thất bại, thì làm sao chúng ta nhận biết được đâu là thành công. 

Có thể nói, thành công là một quá trình dài khi bạn thực sự nỗ lực để đạt được thứ mình muốn. Nó sẽ không đến ngay lập tức, không xảy ra khi bạn vừa nghe một lời khuyên. 

“Thành công thì không có công thức” - Shark Hưng
“Thành công thì không có công thức” – Shark Hưng

Để có thể thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, việc đầu tiên bạn cần làm là trang bị đầy đủ kiến thức. Sau đó áp dụng để trải nghiệm, cuối cùng là đúc kết ra được kinh nghiệm cho riêng mình. Khó khăn hay thất bại là điều chắc chắn không thể tránh khỏi. Nhưng chính những điều đó lại là bài học quý giá để các nhà đầu tư trưởng thành và phát triển hơn. Bằng cách khắc phục khó khăn, vượt qua thất bại, chúng ta mới có thể đạt được thành công cho riêng mình.

Chứng khoán là một nghề có tính rủi ro

Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhiều nhà đầu tư đang xem chứng khoán là công cụ tạo nguồn thu nhập thụ động chính. Bên cạnh những cơ hội, đầu tư chứng khoán luôn tiềm ẩn những rủi ro dẫn đến thua lỗ.

Một số rủi ro mà các nhà đầu tư thường gặp phải như: Rủi ro hàng hóa, rủi ro pháp lý, rủi ro lạm phát và lãi suất, rủi ro thanh khoản, rủi ro xếp hạng và lỗi thời…

Là hình thức đầu tư chịu tác động rất lớn từ quy luật cung cầu, làm nghề chứng khoán phải đổi mặt với rất nhiều rủi ro. Vì vậy các nhà đầu tư bạn cần tìm hiểu trước, chấp nhận và có phương án xử lý phù hợp với các rủi ro này.

Giỏi đến mấy cũng không tránh được lúc thua lỗ

Bất kỳ hoạt động đầu tư hay kinh doanh nào đều tồn tại rủi ro riêng của chúng. Chứng khoán là loại đầu tư bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các quy luật khó kiểm soát như: Quy luật cung cầu, Quy luật giá trị, Quy luật cạnh tranh. 

Giá trị các loại chứng khoán chịu tác động của nhiều yếu tố như lạm phát, tỷ giá, lãi suất, tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, giá cổ phiếu thường xuyên biến động thất thường, khó mà dự đoán trước được. Đây là các nguyên nhân quan trọng có thể khiến bạn bị mất tiền, bị thua lỗ.

Trên chiến trường, chẳng có một vị tướng nào luôn thắng trận. Chủ tập đoàn Sanyo, người được giới doanh nhân Nhật Bản gọi là “thánh kinh doanh”, từng nói rằng: “Người có võ nghệ cao cường, động tác rút mũi thương về thường nhanh hơn lúc phóng ra”. Trong kinh doanh cũng vậy, nhà đầu tư giỏi đôi lúc cũng chịu thất bại. Nhưng họ là những người biết cách rút lui hợp lý, hạn chế tối đa tổn thất cho sai lầm của mình.

Có thể sống khi chỉ đầu tư chứng khoán được không?

Trong xã hội phát triển như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể xem hoạt động giao dịch chứng khoán là một ngành nghề kinh doanh nghiêm túc. Công việc này hoàn toàn có thể nuôi sống bạn, hay thậm chí làm giàu một cách nhanh chóng. 

Theo thống kê, trên 55% tỷ phú và 65% triệu phú trên thế giới là nhà đầu tư tài chính. Tuy nhiên số lượng nhà đầu tư thành công lại chiếm rất ít so với các ngành nghề còn lại. Có thể thấy được, việc kiếm nhiều tiền từ đầu tư chứng khoán là không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, khi xác định dùng nghề này để sống, bạn cần phải có trách nhiệm với công việc. Bạn sẽ không thể phụ thuộc hoàn toàn vào lời khuyên của người khác, hay những may mắn ngẫu nhiên.

Liên tục học hỏi, trau dồi, phát triển và tích lũy bởi đặc thù của ngành kinh doanh này là cần sự thử thách qua thời gian. Nhà đầu tư cũng cần phải rèn luyện sự kiên nhẫn, kỷ luật để có thể làm việc chăm chỉ. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát được kế hoạch kinh doanh của mình.

Lời kết

Mỗi lĩnh vực kinh doanh đều tồn tại thách thức và cơ hội cho riêng mình. Đầu tư chứng khoán chắc chắn không phải là trường hợp ngoại lệ. Kiếm tiền từ thị trường chứng khoán hoàn toàn là một giải pháp khả thi, hợp với xu hướng. Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một nền tảng vững vàng về kiến thức có liên quan.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan