Tự do tài chính | 28/01/2022

Sống tối giản để hướng tới tự do tài chính

Sống tối giản là một phong cách sống đang rất phổ biến và được nhiều người theo đuổi. Nó không chỉ giúp bạn có một đời sống tinh thần khỏe mạnh hơn mà còn làm giàu cho chiếc ví của bạn nữa. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn về lối sống đặc biệt này. Cùng với đó, mối liên kết giữa sống tối giản và tự do tài chính cũng sẽ được đề cập. Đừng bỏ lỡ nhé!

Sống tối giản giúp bạn hướng tới tự do tài chính
Sống tối giản giúp bạn hướng tới tự do tài chính

Sống tối giản là gì?

Sống tối giản (Minimalism) là một phong cách sống bắt nguồn từ Nhật Bản. Điều này có nghĩa là bạn sẽ lược bỏ đi tất cả những thứ không cần thiết xung quanh mình. Lối sinh hoạt này tạo ra một không gian sống giản lược, gọn gàng. Cuộc sống cũng sẽ trở nên đơn giản hơn. Người theo lối sống này sẽ tối giản từ nơi ở, cách ăn uống đến chi tiêu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ sống một cách quá tằn tiện, tiết kiệm.

Phong cách sống này không chỉ dừng lại ở vật chất mà còn tối giản ở đời sống tinh thần. Nó đồng nghĩa rằng bạn sẽ tiếp thu và dành sự quan tâm một cách có chọn lọc với các vấn đề xung quanh. Những điều không thật sự quan trọng, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực sẽ được loại bỏ. Ví dụ như một vài người bạn xã giao, mối quan hệ nhập nhằng với người yêu cũ, những thông tin vô thưởng vô phạt trên mạng xã hội…. Bạn sẽ chỉ tập trung vào những điều có ý nghĩa để tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Sống tối giản giúp bạn hướng tới tự do tài chính như thế nào?

Chỉ mua sắm những thứ quan trọng

Theo đuổi lối sống Minimalist có nghĩa rằng bạn chỉ mở ví tiền cho những gì cần thiết. Việc chi tiêu bừa bãi theo kiểu “vì nó rẻ” hay “vì thấy nó đẹp” sẽ không còn. Việc mua sắm quần áo của bạn sẽ chỉ còn ở mức vừa đủ. Căn nhà của bạn cũng được bày trí một cách tối giản nhất.

Sống tối giản sẽ chỉ để lại những thứ quan trọng
Sống tối giản sẽ chỉ để lại những thứ quan trọng

Theo thói quen, chúng ta thường chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết. Nguyên nhân có thể là vì những chương trình marketing kích cầu hiệu quả, hoặc bản thân chúng ta coi mua sắm như một cách để giải tỏa căng thẳng. Điều này tạo nên tình trạng tiêu dùng lãng phí, mua những thứ không thật sự cần. Tuy nhiên, người theo chủ nghĩa tối giản hoàn toàn không có những khoản chi như vậy.

Bên cạnh đó, bớt việc mua sắm cũng có nghĩa rằng bạn sẽ không có thêm các khoản chi phát sinh khác. Ví dụ, bạn mua một chiếc áo mới nhưng nó lại không hợp với bất kỳ chiếc quần nào trong tủ của bạn. Vậy là để đỡ tiếc, bạn lại mua thêm một chiếc quần mới. Tuy nhiên, nếu bạn không mua chiếc áo từ đầu thì bạn cũng không phải mua thêm thứ gì hết. 

Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn khi giảm các khoản tiêu dùng này. Không còn những cuộc săn sale chớp nhoáng, những buổi shopping hàng triệu đồng,… nếu bạn bắt đầu một lối sống tối giản. Cùng với đó, nguồn tài chính của bạn cũng dồi dào hơn đáng kể. Bạn có thể sử dụng khoản tiền này để tận hưởng cuộc sống theo một cách hiệu quả hơn.

Loại bỏ đồ dùng không cần thiết

Loại bỏ những thứ không thiết yếu là một phần của lối sống tối giản
Loại bỏ những thứ không thiết yếu là một phần của lối sống tối giản

Tối giản cũng có nghĩa rằng bạn sẽ bỏ đi những thứ không cần thiết quanh mình. Nhiều thứ đồ đã cũ, hỏng hóc, không thật sự cần thiết nữa nhưng bạn vẫn giữ lại vì tiếc. Điều này khiến bạn tốn thêm nhiều thời gian dọn dẹp đồng thời cũng lãng phí không gian sống.

Thay vì giữ lại chúng, bạn có thể bán lại, mang cho hoặc bỏ hẳn đi. Việc này có thể giúp bạn có thêm một khoản tiền nho nhỏ, đồng thời giúp không gian của bạn gọn gàng hơn. Bạn cũng không còn tốn thời gian vào việc dọn dẹp, sắp xếp nữa. Thay vào đó, bạn có thể dùng quỹ thời gian này để làm những điều có ý nghĩa. Ví dụ như làm việc chẳng hạn.

Tập trung tinh thần vào những việc có ý nghĩa

Xung quanh chúng ta có quá nhiều luồng thông tin, bao gồm cả những điều tích cực và tiêu cực. Điều này đôi khi khiến chúng ta bị xao nhãng và quên đi những điều quan trọng. Đang trong giờ làm nhưng lại lướt Shopee vì không muốn bỏ lỡ giờ săn sale? Dành cả tiếng đồng hồ để lướt Facebook chỉ để xem đứa mình ghét có sống tốt không? Những điều này đang ảnh hưởng lớn tới năng suất làm việc của bạn đấy.

Hãy tập trung vào những điều có ý nghĩa
Hãy tập trung vào những điều có ý nghĩa

Thay vì những thứ vô nghĩa như vậy, bạn hãy dành thời gian cho việc học tập và hoàn thiện bản thân. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tiến xa hơn so với vị trí hiện tại. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn gạt bỏ những thứ tiêu cực ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân. Bạn sẽ sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Từ đó mà năng suất công việc của bạn cũng sẽ được nâng cao.

Kết luận

Bài viết là tổng kết của DNSE về lối sống tối giản và cách nó giúp bạn hướng tới tự do tài chính. Trên thực tế, đã có rất nhiều người theo đuổi phong cách sống này và trở nên dồi dào hơn về mặt tài chính. Mong rằng qua những thông tin  chia sẻ trên đây, bạn đã có được một cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan