Tự do tài chính | 20/09/2023

Steve Ballmer là ai? Tìm hiểu sự nghiệp của cựu CEO Microsoft

Khi nói đến Microsoft, thường người ta sẽ nghĩ ngay đến tỷ phú Bill Gates. Tuy nhiên, trong đế chế công nghệ này, có một cái tên khác cũng nổi tiếng không kém, đó là tỷ phú Steve Ballmer. Steve Ballmer được biết đến với tư cách là một người lãnh đạo sôi động, luôn tràn đầy nhiệt huyết và đam mê với công việc.

Steve Ballmer là ai?

Steven Anthony Ballmer hay Steve Ballmer, sinh 24/3/1956 tại Detroit – Michigan, vừa là một doanh nhân người Mỹ, vừa là cựu giám đốc điều hành của Tập đoàn Microsoft (từ tháng 1/2000). 

Ngoài ra, ông còn là người đầu tiên trở thành tỷ phú (đô la) theo giá trị cổ phiếu thu được, nhưng chỉ với vai trò là nhân viên của một tập đoàn.

Steve Ballmer là ai - Cựu giám đốc điều hành của Tập đoàn Microsoft
Steve Ballmer- Cựu giám đốc điều hành của Tập đoàn Microsoft

Tiểu sử của Steve Ballmer

Steve Ballmer là con trai của Frederic Henry Ballmer và Beatrice Dworkin, lớn lên ở Farmington Hills – một cộng đồng giàu có. Ông học tại trường quốc tế Brussels từ năm 1964 đến năm 1967, sau đó tốt nghiệp đại học Harvard với chuyên ngành nghệ thuật và toán ứng dụng, vào năm 1977. 

Những năm sau đó ông tiếp tục học tại trường đại học Harvard và là bạn cùng phòng tại ký túc xá với Bill Gates. Sau này, Bill Gates đã mời ông làm giám đốc kinh doanh cho Microsoft – một công ty mới thành lập.

Sự nghiệp của cựu CEO Microsoft

Tìm hiểu sự nghiệp và sai lầm của cựu CEO Microsoft
Tìm hiểu sự nghiệp và sai lầm của cựu CEO Microsoft

Con đường đi tới vị trí CEO Microsoft

Steve Ballmer từng đảm nhận vai trò viết kịch bản ở Hollywood. Nhưng về sau, ông bỏ học để gia nhập Microsoft vào ngày 11/6/1980, với mức lương 50.000 USD/năm, và sở hữu 5-10% cổ phần của công ty.

Thời điểm đó, Steve Ballmer là giám đốc kinh doanh đầu tiên mà ông Bill Gates thuê. Trong suốt 20 năm làm việc tại Microsoft, ông đã lãnh đạo và đặt dấu ấn mạnh mẽ trong việc phát triển hệ điều hành, bán hàng, dịch vụ hỗ trợ bán hàng,… 

Bên cạnh đó, không thể không kể đến công lao của ông trong việc xây dựng NET Framework, từ đó nhận được sự tin tưởng của nhân viên và ban lãnh đạo công ty.

Trong vai trò giám đốc điều hành của Microsoft từ năm 2000 đến năm 2014, Steve Ballmer đã đưa ra quyết định thông minh để đối phó với các thách thức lớn, bao gồm vụ kiện chống độc quyền từ phía chính phủ. Ông đã thể hiện sự khôn ngoan và sự lãnh đạo xuất sắc trong việc định hình tương lai của Microsoft.

Ngoài ra, Steve còn thúc đẩy sự minh bạch và tối ưu hóa trong quản lý kinh doanh của công ty bằng cách yêu cầu các báo cáo kinh doanh chi tiết, giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả của Microsoft.

Steve Ballmer đã đóng góp quan trọng trong việc định hình chiến lược điện toán đám mây của Microsoft, thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực này. Dưới sự lãnh đạo của ông, Microsoft đã có một cuộc tăng trưởng đáng kể về doanh thu, từ 25 tỷ USD lên con số 70 tỷ USD. 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là giá cổ phiếu của Microsoft không có sự tăng trưởng đột phá trong giai đoạn này, có thể là do các yếu tố khác nhau tác động lên thị trường chứng khoán và ngành công nghiệp phần mềm vào thời điểm đó.

Sai lầm “tỷ đô”

Mặc dù có những đóng góp lớn, nhưng Steve Ballmer phải nhận nhiều lời chỉ trích vì Microsoft đã bỏ lỡ cơ hội dẫn đầu trong thị trường điện thoại di động.

Chiến lược của Microsoft về điện thoại Windows Phone không đủ linh hoạt để đạt được sự tăng trưởng trong thời điểm đó. 

Do có sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh nên đã gây ra rạn nứt trong mối quan hệ giữa ông và Bill Gates. Thời điểm đó, Microsoft phải chi ra số tiền lớn khoảng 7.17 tỷ USD, để mua lại Nokia, thương vụ này đã không đem lại kết quả như mong đợi. Sau một thời gian ngắn, họ buộc phải bán lại Nokia với mức giá chỉ hơn 350 triệu USD. 

Năm 2003, Ballmer đã bán 39.3 triệu cổ phiếu cá nhân trị giá 955 triệu USD. Vào năm 2014, ông chính thức nghỉ hưu, để lại vị trí Giám đốc điều hành cho Satya Nadella.

Những lời khuyên của cựu CEO Microsoft cho nhà đầu tư trẻ

  1. “Đừng sợ hãi việc tạo ra sai lầm. Bởi nếu bạn quá tập trung vào việc mình đang nắm phải sai lầm (có thể là cơ hội), bạn sẽ đặt nó xuống và nhặt một thứ khác lên. Và bạn sẽ không thể biết được mình đang theo đuổi điều gì.”
  2. “Đôi lúc việc có quan điểm của riêng bạn sẽ tạo ra những cơ hội. Và thỉnh thoảng bạn sẽ nhặt được những cơ hội này và nó sẽ mang đến cho bạn sự thay đổi từ đó tiếp tục xây dựng cách nhìn nhận của mình.”
  3. “Nếu bạn giống như tôi, bạn có thể không có cách nhìn riêng ngay khi bắt đầu. Nhưng tôi đã may mắn được tiếp cận những người xuất sắc và học hỏi rất nhiều từ họ. Và tất cả các bạn cũng sẽ học được từ một ai đó.”
  4. “Cốt lõi là thứ thực sự rất khó nhận ra. Nhưng với tôi đó là những sở thích, thú vui cá nhân. Tôi không quan tâm bạn làm gì. Bạn cần phải kiên nhân, siêng năng và thực sự đứng lại sau tất cả mọi chuyện xảy.”
  5. “Hãy nắm lấy những cơ hội cá nhân đang ở trước mặt bạn. Tôi thực sự tin tưởng rằng con người cần nhiều hơn một thứ trong cuộc đời của họ. Tôi cảm thấy may mắn. Tôi có người bạn đời tuyệt vời, những đứa trẻ, tôi có một gia đình.”

Có thể nói, sự nghiệp trong và ngoài kinh doanh của Steve Ballmer sẽ là bài học đáng giá cho bất kỳ doanh nhân trẻ nào hiện nay.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan