Kiến thức tổng quan | 18/09/2023

Steve Jobs là ai? – Hành trình đầy cảm hứng của doanh nhân vĩ đại Steve Jobs

Hành trình đi đến thành công của Steve Jobs
Hành trình đi đến thành công của Steve Jobs

Nếu là một người đam mê công nghệ, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới – Apple – được thành lập bởi doanh nhân người Mỹ – Steve Jobs. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Steve Jobs là ai?

Steve Jobs, tên đầy đủ là Steven Paul Jobs (24/02/1955 – 05/10/2011), là một nhà sáng tạo, nhà thiết kế và doanh nhân vĩ đại người Mỹ. 

Ông chính là người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Apple Inc, và được biết đến là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ vi tính và điện thoại thông minh thời đó. 

Những khó khăn đầu đời

Steve Jobs được sinh ra ở San Francisco, California bởi cha mẹ ruột của ông là Joanne Schieble và John Jandali. Do gia đình phản đối, cộng thêm việc cả hai người đều không có điều kiện nên đành phải để Steve cho Paul và Clara Jobs nhận nuôi, người mà ông luôn coi là cha mẹ thực sự của mình.

Từ nhỏ, ông đã có cơ hội học về cơ khí nhờ sự hướng dẫn của cha mình, thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc về kỹ thuật và máy móc.

Sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 1972, Steve đã thi đỗ vào trường Reed ở Portland, Oregon. Tuy nhiên, chỉ sau một kỳ, ông đã quyết định nghỉ học, với lý do là không muốn gia đình phải tiêu tiền vào một hệ thống giáo dục, mà ông coi là không hiệu quả đối với mình.

Sau đó, ông đăng ký tham gia một số lớp học sáng tạo tại địa phương, trong đó có một khóa học về thư pháp. Khóa học này đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kiểu chữ mà Apple sử dụng đến tận ngày nay.

Sự nghiệp của Steve Jobs

Trước khi trở thành ông vua công nghệ

Sự nghiệp của Steve có lẽ hầu hết gắn liền với cái tên Apple, công ty công nghệ lớn nhất thời bấy giờ. Chính nhờ vào tài năng, tầm nhìn vĩ mô của mình mà ông đã tạo ra một cuộc cách mạng cho sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ cho thế giới công nghệ.

Trước khi sáng lập ra Apple Inc vào năm 1973, Steve đã làm việc tại công ty Atari Inc tại Los Gatos, California. Tại đây, ông nổi tiếng với việc phát triển một loại bảng mạch siêu nhỏ bằng cách loại bỏ khoảng 50 con chip không cần thiết. Thành công này làm nền tảng cho việc phát triển “Blue box,” một thiết bị cho phép thực hiện cuộc gọi điện thoại miễn phí đường dài.

Đồng sáng lập Apple

Vào năm 1976, ông và Wozniak đã đồng sáng lập nên công ty Apple Inc
Vào năm 1976, ông và Wozniak đã đồng sáng lập nên công ty Apple Inc

Vào năm 1976, Steve Jobs và Steve Wozniak đồng sáng lập công ty Apple Inc. Họ bắt đầu ở gara nhà của Steve Jobs, chế tạo các sản phẩm đầu tiên, bao gồm các bảng mạch và máy tính như Apple I và Apple II. Các sản phẩm này nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nhờ tính nhỏ gọn và sự phổ cập rộng rãi trên khắp thế giới.

Những năm tiếp theo, Apple mở rộng nhanh chóng, đặc biệt khi máy tính cá nhân trở nên quan trọng. Công ty quyết định niêm yết cổ phiếu công khai vào năm 1981 và chỉ sau hai năm đã lọt vào danh sách Fortune 500.

Với thành công của Apple, tính đến năm 1978, Steve Jobs đã sở hữu tài sản lên đến 1 triệu USD khi mới 23 tuổi, và con số này ước tính đã tăng lên 250 triệu USD khi ông 25 tuổi. 

Ông được Forbes xếp vào danh sách những người trẻ giàu có nhất ở Mỹ và là một trong số ít người đã tạo dựng tài sản từ con số không mà không kế thừa bất kỳ di sản nào.

“Bạn có muốn bán nước đường suốt đời còn lại không?” đã trở thành câu hỏi nổi tiếng trong lịch sử công nghệ khi Steve thuyết phục John Sculley rời PepsiCo để gia nhập Apple vào năm 1983.

Một năm sau, ông cùng đội ngũ của mình đã cho ra mắt chiếc máy tính Macintosh đầu tiên – một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực máy tính cá nhân với giao diện đồ họa và chuột, cho phép người dùng tương tác với máy tính một cách dễ dàng hơn. 

Sản phẩm này đã đặt nền móng cho sự phát triển của Apple trong các năm tiếp theo và đã có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp công nghệ thông tin.

Steve Jobs và John Sculley
Steve Jobs và John Sculley

Rời Apple và thành lập NexT Inc.

Thời gian sau đó, Apple lâm vào khủng hoảng khi Steve Jobs và John Sculley có hai hướng đi khác nhau trong việc điều hành. 

Steve Jobs muốn phát triển dự án mở rộng sản phẩm Macintosh để đánh bại IBM PC. Đến đầu năm 1985, mục tiêu đưa Macintosh thay thế IBM PC của Steve thất bại, nó đã củng cố thêm sự uy tín của Sculley trong công ty. 

Vào ngày 17/9/1985, ông nộp đơn xin từ chức. Sau khi rời Apple, Jobs thực sự đã tìm thấy cơ hội để đổi mới bản thân và phát triển công việc của mình ở một môi trường mới.

Ông thành lập Next Inc vào năm 1985 với số vốn khởi điểm 7 triệu USD, với sứ mệnh phát triển các sản phẩm công nghệ đổi mới. 

Next Inc đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhờ sản phẩm phần mềm hướng đối tượng (WebObjects), chính là nền tảng được sử dụng trên Apple Store và iTunes Store sau này.

Vào năm 1985, sau khi rời khỏi Apple, Steve Jobs đã thành lập công ty mang tên Next Inc
Vào năm 1985, sau khi rời khỏi Apple, Steve Jobs đã thành lập công ty mang tên Next Inc

Đây cũng chính là nơi sáng chế ra máy tính cao cấp và đắt tiền phù hợp với giao diện người dùng có sử dụng hệ điều hành UNIX.  Và cũng chính bằng chiếc máy tính này, Tim Berners Lee đã tạo ra World Wide Web – một không gian thông tin toàn cầu.

Một năm sau, ông mua lại một công ty sản xuất phim hoạt hình máy tính có tên là The Graphics, sau đó đổi tên thành Pixar. Pixar đã tạo ra những bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Toy Story, A Bug’s Life và Finding Nemo, mang lại lợi nhuận lớn cho ông.

Toy Story đã mang về thành công cho ông với lợi nhuận không hề nhỏ
Toy Story đã mang về thành công cho ông với lợi nhuận không hề nhỏ

Quay trở lại Apple và những phát triển thần kỳ

Sau khi Steve Jobs rời Apple, công ty này đã phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn. Trên thị trường, các máy tính chạy hệ điều hành Windows giá rẻ bắt đầu thống trị và tạo nên một đợt cạnh tranh mạnh mẽ.

Ban lãnh đạo Apple quyết định mời Jobs trở lại để tái cấu trúc công ty vào năm 1966. Ngay sau khi quay lại, việc đầu tiên mà ông làm là thay thế đội ngũ lãnh đạo và chấm dứt các dự án không hiệu quả và tập trung vào việc cải thiện tình thế hiện tại.

Năm 1998, Steve Jobs giới thiệu iMac, một máy tính có khả năng xử lý tốc độ cao với giá cả hợp lý, đánh dấu sự trở lại ấn tượng của ông tại Apple và khởi đầu một xu hướng máy tính thời trang cao cấp. Cuối năm đó, iMac trở thành máy tính cá nhân bán chạy nhất ở Mỹ với đủ loại màu sắc để lựa chọn.

Nhờ thành công của iMac và các sản phẩm công nghệ khác, chỉ hai năm sau, Steve Jobs chính thức trở thành CEO của Apple.

Năm 2001, ông bắt đầu định hình lại hình ảnh của Apple cho thế kỷ 21 với sự ra mắt của iPod, cùng với phần mềm quản lý âm nhạc kỹ thuật số iTunes và iTunes Store. 

Sản phẩm này nhanh chóng gặt hái thành công và đóng góp lớn vào sự gia tăng doanh số bán hàng và danh tiếng của công ty. 

Các thế hệ đầu tiên của iPod đã nhường chỗ cho các thiết bị thân thiện với người tiêu dùng như iPod classic, iPod Nano, iPod Touch và iPod shuffle.

Vào ngày 29/6/2002, Apple mở rộng phạm vi hoạt động bằng việc ra mắt chiếc điện thoại iPhone đầu tiên, tích hợp nhiều tính năng độc đáo như iPod, màn hình cảm ứng và khả năng truy cập internet, đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng trong ngành công nghiệp này.

Iphone đầu tiên được ra đời
Iphone đầu tiên được ra đời

Cuối năm 2002, Apple giới thiệu iPod Touch, một thiết bị chơi game tích hợp wifi với màn hình cảm ứng, tương tự iPhone. Những năm sau, Apple liên tục cải tiến iPhone với tính năng như GPS, 3G, 4G, và UMTS/HSDPA ba băng tần.

Các năm tiếp theo, ông đã làm việc trên iPhone để đưa ra các phiên bản ngẫu hứng. Năm 2008, iPhone 3G ra mắt với GPS và dữ liệu 3G. Năm 2009, iPhone 3GS được giới thiệu. Năm 2010, iPhone 4 xuất hiện với thiết kế đẹp hơn, camera 5 MP, camera phía trước và hỗ trợ 4G

Năm 2011, iPhone 4S được phát hành với tính năng trợ lý ảo Siri. Và cùng năm đó, ông từ chức CEO của Apple do tình hình sức khỏe, nhưng vẫn tiếp tục giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Những vấn đề về sức khỏe và việc từ chức làm xôn xao dư luận

Năm 2003, Steve Jobs được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy, căn bệnh này buộc ông phải giao phó việc điều hành công ty cho Tim Cook – người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và điều hành.

Tim Cook đã thay Steve Jobs đứng đầu bộ phận kinh doanh điều hành công ty
Tim Cook đã thay Steve Jobs đứng đầu bộ phận kinh doanh điều hành công ty

Năm 2009, Tim Cook đã tự nguyện hiến máu và thậm chí cả một phần gan của mình để hỗ trợ trong ca phẫu thuật cho Steve Jobs, mặc dù ông không muốn nhận sự giúp đỡ này.

Vào ngày 17/1/2011, Steve Jobs quyết định nghỉ việc để tập trung vào điều trị bệnh và chỉ định Tim Cook làm người kế nhiệm. Ông chính thức từ chức CEO vào ngày 24/8/2011 và sau đó Tim Cook trở thành CEO của Apple.

Cuối cùng, sau hơn một thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư, ông đã ra đi tại Palo Alto vào ngày 5/10/2011, khi mới 56 tuổi.

Steve chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác
Steve chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác

Khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs khi còn sống

Steve Jobs được xem là một trong những vĩ nhân đối với lĩnh vực công nghệ, đứng ngang hàng với những cái tên nổi tiếng như Bill Gates (Microsoft), Larry Page và Sergey Brin (Google), Mark Zuckerberg (Facebook), và nhiều người khác.

Thành tựu

Steve Jobs không chỉ nổi tiếng với vai trò CEO của Apple mà còn để lại dấu ấn trong nhiều lĩnh vực khác ngoài công nghệ. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã được vinh danh bằng nhiều giải thưởng, bao gồm Huân chương Công nghệ Quốc gia và Giải thưởng Dịch vụ Công cộng. 

Thành tựu của Steve Jobs
Thành tựu của Steve Jobs

Năm 2007, Steve Jobs được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng của California và được tạp chí Fortune vinh danh là người có quyền lực nhất trong lĩnh vực kinh doanh.

Năm 2009, ông được tạp chí Fortune xướng tên là CEO của thập kỷ và xếp thứ 17 trong danh sách những người có quyền lực nhất trên toàn cầu theo Forbes. Năm 2010, tạp chí Financial Times đã bầu ông là Nhân vật của Năm.

Tài sản

Về tài sản cá nhân, vào năm 2011, giá trị tài sản ròng của Steve Jobs được ước tính từ khoảng 6,5 tỷ đô la đến 7 tỷ đô la Mỹ sau khi ông bán Pixar cho tập đoàn Walt Disney vào năm 2006. 

Tuy nhiên, nếu ông không bán bất kỳ cổ phần nào tại Apple khi rời khỏi công ty vào năm 1985, thì khối tài sản của ông có thể lên đến 36 tỷ đô la Mỹ.

Những câu nói hay của Steve Jobs

Trong mắt mọi người ông còn là một người truyền cảm hứng tích cực cho cuộc sống và công việc thông qua những câu nói:

  • Chúng ta không có cơ hội làm quá nhiều điều và mỗi thứ chúng ta làm đều phải thật sự tuyệt vời. Bởi vì đây là cuộc đời của chúng ta. Cuộc đời ngắn ngủi lắm và rồi bạn chết, bạn biết chứ? Và chúng ta đều được lựa chọn để làm điều này với cuộc đời mình. Vì vậy, tốt hơn là hãy làm thật tốt, thật xứng đáng.
  • Tôi tự hào vì những gì chúng tôi không làm cũng như tôi tự hào vì những gì chúng tôi đã làm.
  • Tôi nghĩ nếu bạn làm điều gì đó và thu được kết quả tốt đẹp, bạn nên đi tiếp để làm những điều tuyệt vời khác, đừng dừng chân lại quá lâu. Hãy tìm xem nên làm gì tiếp.
  • Đôi lúc bạn phạm sai lầm khi đang đổi mới. Tốt nhất là hãy nhanh chóng chấp nhận nó và tiếp tục cải thiện các đổi mới khác của mình.
  • Đổi mới là điều tạo ra sự khác biệt giữa người lãnh đạo và kẻ phục tùng.
  • Anh không thể chỉ hỏi khách hàng xem họ muốn gì và rồi cố đem nó cho họ. Tới lúc anh hoàn thiện nó, họ đã muốn thứ mới mẻ khác rồi.
  • Đơn giản có thể khó khăn hơn là phức tạp. Bạn phải nỗ lực thật nhiều trong việc giữ suy nghĩ gọn gàng để đạt được tới sự đơn giản. Nhưng cuối cùng nỗ lực đó đáng giá bởi một khi bạn tới được đó, bạn có thể di chuyển được cả những ngọn núi.

Những câu nói này của Steve Jobs là những lời khuyên có giá trị không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ông đã chia sẻ sự tri thức và tầm nhìn của mình, để lại dấu ấn lâu dài trong thế giới công nghệ và sự cảm hứng cho thế hệ sau.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hồ Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan