Quản lý tài sản | 28/01/2022

Sử dụng tiền thưởng Tết thông minh với 8 cách siêu đơn giản

Cuối năm là dịp mọi người được nhận một khoản tiền thưởng sau một năm lao động vất vả. Nhiều người sẽ dùng toàn bộ số tiền này để đi mua sắm và vui chơi ngày Tết. Thế nhưng, phải chăng sẽ là lãng phí nếu chúng ta chỉ biết hưởng thụ mà không dùng tiền thưởng Tết một cách thông minh và hợp lý hơn? Bài viết sau đây sẽ mách bạn 8 cách sử dụng số tiền thưởng này một cách hiệu quả. Điều đó sẽ góp phần giúp tiền của bạn có thể “sinh sôi” trong tương lai. 

Dùng tiền thưởng Tết để trả nợ

Hãy ưu tiên sử dụng tiền thưởng để trả nợ trước khi nghĩ đến việc hưởng thụ nó
Hãy ưu tiên sử dụng tiền thưởng để trả nợ trước khi nghĩ đến việc hưởng thụ nó

Nếu đang vướng phải nợ nần, bạn hãy tận dụng khoản tiền thưởng này để trả bớt nợ. Đặc biệt đối với những khoản nợ có lãi suất cao, bạn càng phải ưu tiên thanh toán đầu tiên. Bởi lẽ nợ nần càng “đeo bám” bao nhiêu, tình hình tài chính của bạn càng có nguy cơ mất ổn định bấy nhiêu. Vì vậy, hãy ưu tiên sử dụng tiền thưởng để trả nợ trước khi nghĩ đến việc hưởng thụ nó bạn nhé. 

Thiết lập một ngân sách dự phòng

 Quỹ dự phòng sẽ hỗ trợ bạn trước những tình huống khẩn cấp trong tương lai.
Quỹ dự phòng sẽ hỗ trợ bạn trước những tình huống khẩn cấp trong tương lai.

Nếu chưa có quỹ dự phòng, bạn nên tận dụng số tiền thưởng cho việc này. Quỹ dự phòng là một khoản tiền tiết kiệm dao động từ 3-6 tháng chi tiêu của bạn. Ngân sách này sẽ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn. Đặc biệt là trước những tình huống khẩn cấp trong tương lai. Chẳng hạn như mất việc, ốm đau, thiên tai, lũ lụt,… Các chuyên gia tài chính luôn khuyên mỗi người nên thiết lập quỹ dự phòng trước khi suy nghĩ đến việc đầu tư hay kinh doanh. 

Tiền thường Tết dùng để gửi tiết kiệm ngân hàng trong dài hạn

Thiết lập quỹ tiết kiệm dài hạn
Thiết lập quỹ tiết kiệm dài hạn

Nếu đã có quỹ dự phòng từ trước, bạn hoàn toàn có thể sử dụng số tiền thưởng bằng cách gửi chúng trong ngân hàng. Số tiền tiết kiệm này sẽ nhằm phục vụ cho các mục tiêu dài hạn của bạn. Chẳng hạn như mua xe, mua nhà, sinh con, tiền học cho con,… Tùy từng trường hợp và nhu cầu cá nhân mà bạn có thể lựa chọn các kỳ hạn và mức lãi suất khác nhau tại các ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích mạo hiểm, có kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận cao hơn thì hãy xem gợi ý tiếp theo thay vì chỉ gửi tiết kiệm một cách an toàn nhé.

Dùng tiền thưởng Tết để đầu tư

Đối với các bạn đi làm nhiều năm, đã nắm giữ một số chức vụ quan trọng trong công ty thì tiền thưởng Tết không phải là một số tiền nhỏ. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tận dụng số tiền này để đầu tư. Điều đó sẽ góp phần làm cho số tiền thưởng trở thành một “con ngỗng biết đẻ trứng vàng”. Có nhiều cách để đầu tư, tùy thuộc vào số tiền nhàn rỗi và khẩu vị rủi ro của bạn. Chẳng hạn như đầu tư chứng khoán, vàng, bất động sản,…

Dùng tiền thưởng Tết để đầu tư
Dùng tiền thưởng Tết để đầu tư

Đừng quên tri ân bố mẹ

Đây là cách giúp bạn bày tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành cũng như những người thân yêu
Đây là cách giúp bạn bày tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành cũng như những người thân yêu

Tết là dịp được sum vầy bên những người thân yêu. Vì vậy, bạn đừng quên dành tặng những món quà ý nghĩa cho gia đình bằng tiền thưởng của mình. Đây là cách giúp bạn bày tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành cũng như những người thân yêu. Hãy luôn trân trọng bố mẹ và gia đình của mình khi còn có thể bạn nhé.

Mua sắm thông minh

hãy lập một danh sách những món đồ thật sự cần thiết và chỉ tập trung vào nó
Hãy lập một danh sách những món đồ thật sự cần thiết và chỉ tập trung vào nó

Không phải sử dụng tiền thưởng Tết hợp lý là không được mua sắm bất cứ thứ gì. Thay vào đó, bạn hãy lập một danh sách những món đồ thật sự cần thiết và chỉ tập trung vào nó. Đừng vung tay quá trán bởi sự hưởng thụ nhất thời mà hãy thông minh trong việc cân đối giữa chi tiêu và tiết kiệm. Điều này sẽ góp phần giúp bạn sử dụng tiền thưởng một cách hiệu quả và có ý nghĩa hơn.

Thưởng cho mình một chuyến du lịch

Nếu dư dả hãy dùng tiền thưởng Tết để đi du lịch
Nếu dư dả hãy dùng tiền thưởng Tết để đi du lịch

Nếu được thưởng một khoản tiền khá lớn, bạn có thể mạnh dạn  cho bản thân và gia đình một chuyến du lịch. Tùy thuộc vào ngân sách của mình, bạn có thể lựa chọn địa điểm và thời gian sao cho hợp lý. Đi du lịch ở những địa điểm gần bạn và về trong ngày cũng là một lựa chọn sáng suốt nếu ngân sách của bạn eo hẹp. Miễn là chuyến đi ấy khiến bạn vui vẻ, góp phần gắn kết tình cảm gia đình, cũng như mang đến cho bạn những trải nghiệm thật đáng nhớ và ý nghĩa là được.

Thưởng Tết cũng có thể dùng để từ thiện, đóng góp cho xã hội

Hãy đóng góp tiền cho một tổ chức từ thiện mà bạn tin tưởng
Hãy đóng góp tiền cho một tổ chức từ thiện mà bạn tin tưởng

Cuối cùng, để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, bạn có thể trích một khoản tiền thưởng để làm từ thiện. Hãy đóng góp tiền cho một tổ chức từ thiện mà bạn tin tưởng. Điều đó không chỉ giúp những mảnh đời bất hạnh có được cái Tết ấm áp, sum vầy… mà còn tạo nên một cái Tết đáng nhớ và tràn đầy ý nghĩa cho chính bạn.

Lời kết

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn sử dụng tiền thưởng Tết một cách hợp lý và thông minh hơn. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho bạn. Chúc bạn có một cái Tết thật ấm áp, sum vầy bên gia đình, người thân. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để đón nhận nhiều bài viết bổ ích giúp cải thiện tình hình tài chính và kiến thức đầu tư của bạn trong năm tiếp theo nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan