Tài sản số | 18/11/2021

Sự khác nhau giữa NFT và Bitcoin người chơi “hệ Blockchain” cần biết

Hiện nay, NFT và Bitcoin là 2 cái tên được giới đầu tư thường xuyên nhắc đến. Với sự mới lạ và sinh lời cao, 2 loại tài sản trên nền tảng Blockchain này đang trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa NFT và Bitcoin. Chủ đề hôm nay, DNSE sẽ giúp các bạn hiểu được khái niệm và sự khác biệt giữa NFT và Bitcoin, hãy cùng theo dõi nhé.

Sự khác nhau giữa NFT và Bitcoin

Khái niệm về NFT và Bitcoin

NFT và Bitcoin đều là tài sản được mã hóa trên chuỗi khối Blockchain. Mỗi loại đều có khái niệm và tính chất riêng.

NFT là gì?

NFT (Non-Fungible Token) là một trong những ứng dụng mới nhất của công nghệ Blockchain. Công nghệ này chính thức được công nhận vào năm 2017. Mỗi NFT đại diện cho một tập tin độc nhất và không thể hoán đổi cho nhau.

Với những tính chất đặc biệt, NFT được ứng dụng đa dạng vào các lĩnh vực như: Tranh ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử,…

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC, XBT) là một loại tiền kỹ thuật số và được nắm giữ dưới dạng điện tử. Khác với loại tiền tệ truyền thống, tiền Bitcoin là phi vật chất nên không thể in ra. Bitcoin được giao dịch trên nền tảng Blockchain.

Vì sử dụng giao thức ngành hàng (peer to peer) nên bên trung gian thứ 3 sẽ bị loại bỏ. Tiền giao dịch được chuyển trực tiếp từ người bán sang người mua nên mức phí gần như bằng 0.

Ứng dụng của NFT và Bitcoin
Ứng dụng của NFT và Bitcoin

Ứng dụng của NFT và Bitcoin

Với những ứng dụng mới lạ và độc đáo trong thực tế, 2 loại tài sản mã hóa này đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe của người sử dụng.

Ứng dụng của NFT

NFT được ứng dụng phổ biến vào các lĩnh vực như:

 • Nghệ thuật: Các tác phẩm nghệ thuật khi sử dụng NFT sẽ được bảo vệ bản quyền sở hữu một cách tối ưu nhất. Vì thế, ngày càng có nhiều nghệ sĩ tìm đến NFT.
 • Giấy phép và chứng chỉ: trên thế giới, đã có một và trường đại học sử dụng NFT trong việc làm tài liệu, khóa học. Điều này đảm bảo được bản quyền cho tài liệu và khóa học.
 • Trò chơi điện tử: Đây là lĩnh vực phổ biến nhất của NFT. Trong trò chơi, người sử dụng có thể dễ dàng sở hữu nhân vật và vật phẩm để giao dịch.

Ứng dụng của Bitcoin

Bitcoin được sử dụng rộng rãi trong thực thế với nhiều lĩnh vực trên thế giới như:

 • Du lịch: Nhiều đại lý cho phép thanh toán bằng Bitcoin trong ngành du lịch. Cheapair.com là một trong những trang web cho phép đặt vé phương tiện và nơi nghỉ dưỡng bằng Bitcoin.
 • Bất động sản: Hiện nay, nhiều nhà môi giới bất động sản chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Propy.com là ví dụ điển hình về sử dụng Bitcoin trong bất động sản.
 • Bán lẻ: Một số nền tảng mua sắm trực tuyến cho phép bạn thanh toán hàng hóa bằng Bitcoin như: Overstock,…

So sánh NFT và Bitcoin

So sánh NFT và Bitcoin
So sánh NFT và Bitcoin

Dù là đều được sử dụng trên nền tảng Blockchain, nhưng NFT và Bitcoin đều có những điểm giống và khác nhau.

Điểm giống nhau giữa NFT và Bitcoin

 • Đều được xây dựng trên nền tảng Blockchain nên mang tính phi tập trung và ẩn danh, do đó tính bảo mật cao. Khi bạn sở hữu NFT và Bitcoin đồng nghĩa với việc bạn cũng sở hữu tài sản trên chuỗi khối.
 • Cũng như BTC, NFT có thể lưu trữ trên ví Blockchain nên có thể giao dịch, mua bán bình thường.

Điểm khác nhau giữa NFT và Bitcoin

 • Đầu tư Bitcoin cũng như đầu tư chứng khoán, Forex,… Đều được thực hiện thông qua sàn giao dịch. Trong khi mua NFT coin giống như việc sưu tầm đồ cổ mã hóa. Cũng giống như bạn sở hữu những tác phẩm quý hiếm và độc nhất vô nhị.
 • Đồng BTC sẽ có thanh khoản cao hơn, đồng nghĩa bạn có thể dễ dàng mua bán loại tiền này. Giá trị của một Bitcoin sẽ được quyết định bởi giá thị trường. Trong khi một NFT không hề có giá cụ thể và được quyết định bởi người bán và định giá dựa trên giá trị sản phẩm.
 • Đối tượng tìm đến Bitcoin với tâm trí đầu tư vào tiền điện tử với mức sinh lợi hấp dẫn. Đối với những người tìm đến NFT, chủ yếu là những đối tượng có đam mê với việc sưu tầm tác phẩm mã hóa.

Kết luận

NFT và Bitcoin đều là những sản phẩm mã hóa và có tính bảo vệ bản quyền cao. Tuy nhiên, những tính chất và ứng dụng của 2 loại sản phẩm này vẫn có điểm khác nhau. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hy vọng bài viết ngày hôm nay có thể giúp các bạn nắm rõ được sự khác nhau giữa 2 loại tài sản này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan