Doanh nghiệp | 15/02/2023

Tài trợ bằng nợ là gì? Hình thức này có những ưu và nhược điểm nào?

Tài trợ bằng nợ được hiểu là hình thức huy động vốn của công ty bằng cách phát hành các công cụ nợ, sau đó bán cho các nhà đầu tư. Cụ thể hơn tài trợ bằng nợ là gì? Nó có những điểm mạnh và hạn chế nào đáng chú ý? Hãy cùng DNSE tìm hiểu nhé.

Tài trợ bằng nợ là gì?
Tài trợ bằng nợ là gì?

Tài trợ bằng nợ là gì?

Tài trợ bằng nợ (Debt Financing) là khái niệm chỉ việc các công ty, chính phủ sử dụng tiền vay hay tín dụng để thanh toán (tài trợ) các khoản chi tiêu của mình. Những khoản chi tiêu này phải gắn liền với việc phát hành các trái phiếu ngắn hạn và dài hạn. 

Khi một công ty (hay doanh nghiệp) cần có tiền cho vốn lưu động (hoặc chi phí vốn) sẽ buộc phải bán các công cụ nợ cho các cá nhân và nhà đầu tư tổ chức. Lúc này, các cá nhân và tổ chức cho doanh nghiệp vay vốn lại trở thành chủ nợ của doanh nghiệp. Sau đó họ nhận được lời hứa hẹn rằng tiền gốc và lãi cho khoản nợ sẽ được hoàn trả vào một thời gian nhất định.

Điểm mạnh và hạn chế của tài trợ bằng nợ

Nắm nhanh ưu và nhược điểm của tài trợ bằng nợ
Nắm nhanh ưu và nhược điểm của tài trợ bằng nợ

Điểm mạnh

  • Duy trì quyền kiểm soát: Trong trường hợp bạn vay nợ từ một tổ chức, điều này cũng đồng nghĩa với việc người cho vay sẽ không can thiệp vào cách bạn quản lý công ty. Thay vào đó, bạn có quyền đưa ra tất cả các quyết định. Mối quan hệ kinh doanh sẽ chỉ thực sự kết thúc khi bạn đã hoàn trả hết khoản vay ban đầu.
  • Lợi thế về thuế: Số tiền bạn trả lãi sẽ được khấu trừ thuế, từ đó nghĩa vụ thuế của bạn cũng được giảm đi phần nào. Tuy nhiên, việc gia tăng quá nhiều nợ có thể làm gia tăng chi phí vốn và làm giảm giá trị hiện tại của công ty.
  • Lập kế hoạch dễ dàng hơn: Với hình thức huy động vốn này, bạn có thể nắm rõ số tiền gốc và lãi mà bạn sẽ phải trả mỗi tháng. Vô hình chung, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý ngân sách và lập kế hoạch tài chính.

Hạn chế

  • Yêu cầu về lịch sử tín dụng: Thực tế, nếu lịch sử tín dụng của bạn không đủ tốt thì sẽ rất khó để có thể huy động vốn từ những nhà cho vay trên thị trường.
  • Kỷ luật: Lên kế hoạch tài chính để trả nợ đúng hạn là một trong những điều mà bạn nên đặc biệt lưu tâm. Một doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào khoản vay nợ có thể bị các nhà đầu tư tiềm năng coi là “rủi ro cao”. Về lâu dài, nó có thể hạn chế việc được tài trợ bằng vốn chủ sở hữu tại một thời điểm nào đó.
  • Cần có tài sản thế chấp: Bằng cách đồng ý cung cấp tài sản thế chấp cho người cho vay, bạn có thể đặt một số tài sản kinh doanh vào mối nguy tiềm ẩn. Thậm chí, bạn cũng có thể được yêu cầu lấy danh nghĩa cá nhân để đảm bảo khoản vay. Hiểu nôm na, các tài sản cá nhân của bạn có thể bị tịch thu nếu bạn không còn đủ khả năng để trả được nợ.

Tạm kết

Thực tế, khái niệm về tài trợ bằng nợ là gì sẽ xảy ra khi một công ty bán các công cụ thu nhập cố định như trái phiếu cho các nhà đầu tư. Từ đó họ có được những khoản vốn cần thiết cho việc phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan