Chứng khoán | 19/11/2021

Tầm quan trọng của việc định giá cổ phiếu mà các nhà đầu tư mới cần quan tâm

Định giá cổ phiếu là một trong những công việc đầu tiên mà các nhà đầu tư phải nắm được khi dấn thân vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa đầu tư và đầu cơ, và họ bỏ qua bước cực kỳ quan trọng này. Điều này thực sự nguy hiểm khi các nhà đầu tư xem TTCK như một sòng bạc hợp pháp. Hãy cùng DNSE theo dõi bài viết hôm nay để có thể hiểu được tầm quan trọng của công việc này khi đầu tư chứng khoán nhé.

Định giá cổ phiếu
Định giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu và định giá cổ phiếu là gì?

Để định giá được cổ phiếu, nhà đầu tư cần hiểu được những khái niệm của giá cổ phiếu và việc định giá các cổ phiếu.

Giá cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán dùng để xác định quyền sở hữu của người mua đối với doanh nghiệp phát hành.

Giá cổ phiếu là giá trị của cổ phiếu đang được niêm yết. Nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền tương đương để mua và sở hữu cổ phiếu. Mức giá này không cố định, và sẽ liên tục thay đổi theo quy luật cung – cầu của thị trường.

Ví dụ: Vào 9h12, ngày 4/11/2021. Để sở hữu được cổ phiếu A, bạn phải chi 23,900đ/ 1 cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa bạn phải bỏ ra 2,390,000đ để mua được 1 lô cổ phiếu A (100 cổ phiếu).

Định giá cổ phiếu là gì?

Đây là cách nhà đầu tư tìm được giá trị thực hoặc giá trị nội tại của cổ phiếu. Đồng nghĩa, khi thực hiện định giá, nhà đầu tư sẽ biết được tại thời điểm hiện tại, cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền. Do đó, những cổ phiếu đang được đánh là giá thấp hơn giá trị thực chính là “món hời” của nhà đầu tư.

Ví dụ: Cổ phiếu XYZ của công ty B với giá là 50,000đ. Nhưng trên thị trường, giá của cổ phiếu đang chỉ là 30,000đ. Khi đó A sẽ mua XYZ với giá 30,000đ và chờ đợi bán ra khi giá cổ phiếu đạt 50,000đ.

Tại sao cần phải định giá cổ phiếu trong đầu tư?

Để tìm được một cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần phải định giá được giá trị nội tại của cổ phiếu càng chính xác càng tốt. Hiểu được vai trò và cách áp dụng của công cụ này, nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn của mình

Vai trò của việc định giá các cổ phiếu đối với nhà đầu tư

Thông qua định giá, nhà đầu tư sẽ tìm được giá trị thật của cổ phiếu. Đây là yếu tố tiên quyết để dẫn đến sự thành công trong đầu tư cổ phiếu.

Đối với công ty cổ phần, định giá là một trong những nước đi quan trọng khi muốn chào bán cổ phiếu để huy động vốn. Đa phần, “dòng tiền thông minh” chỉ đổ vào những công ty được định giá tốt.

Ngoài ra, công việc này giúp nhà đầu tư tìm được cổ phiếu có khả năng sinh lợi tốt và bền vững. Từ đó, việc mở vị thế mua, bán cũng trở nên dễ dàng hơn và giảm được nhiều rủi ro đến từ doanh nghiệp phát hành.

Áp dụng các phương pháp định giá như thế nào?

Khi định giá cổ phiếu, nhà đầu tư phải hiểu là không có bất kỳ một phương pháp nào là chính xác với mọi công ty. Mỗi công ty có nội lực, chu kỳ kinh doanh và nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài ra, trong một số trường hợp sẽ xuất hiện những cổ phiếu không thể định giá.

Do đó, bạn chỉ nên chọn những lĩnh vực mà bạn thật sự am hiểu để sàng lọc cổ phiếu. Từ đó, việc định giá sẽ được tối ưu và giảm đi những rủi ro đến từ việc thiếu thông tin và kiến thức.

Một số phương pháp định giá cổ phiếu trong đầu tư

Một số phương pháp định giá thông dụng
Một số phương pháp định giá thông dụng

Phương pháp chiết khấu dòng tiền:

Giá trị nội tại của doanh nghiệp luôn được xác định bởi dòng tiền ra và vào. Căn cứ vào việc này, các nhà đầu tư có thể dự đoán được giá cổ phiếu của doanh nghiệp.

Phương pháp chiết khấu cổ tức:

Chiết khấu cổ tức hay tỷ suất cổ tức là tỷ lệ cổ tức trả bằng tiền mặt so với giá cổ phiếu. Phương pháp này cũng là một trong các phương pháp định giá cơ bản, phù hợp với nhà đầu tư mới.

Phương pháp P/B:

P/B đầy đủ là Price to Book Value Ratio hay còn gọi là giá trị sổ sổ sách của doanh nghiệp. Phương pháp này phù hợp để phân tích các công ty mang tính thanh khoản cao. Tuy nhiên lại không phù hợp với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh.

Phương pháp P/E:

P/E đầy đủ là Price to Earning Ratio. Chỉ số này thể hiện số tiền nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để thu về một đồng lợi nhuận. Các doanh nghiệp có chỉ số P/E thấp đồng nghĩa với việc kinh doanh đang có vấn đề. Tuy nhiên tiềm năng bùng nổ lợi nhuận đột biến là điều các nhà sử dụng phương pháp này nhắm đến.

Phương pháp PEG:

Đây là phương pháp cải tiến của công thứ P/E. Trong khi P/E chỉ thể hiện được bản chất tĩnh của doanh nghiệp thì PEG hoàn toàn đáp ứng được cả 2 bản chất là tĩnh và động.

Phương pháp P/S:

Đây là phương pháp thường được sử dụng đối với các doanh nghiệp bị thua lỗ và doanh thu không ổn định. Đồng nghĩa với việc đây là phương pháp phù hợp với những nhà đầu tư mạo hiểm, muốn tìm những công ty có tiềm năng trở lại.

Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp định giá khác như: phương pháp Benjamin Graham, phương pháp kết hợp cổ tức và tốc độ tăng trưởng,…

Kết luận

Định giá cổ phiếu là công việc quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Việc đánh giá đúng được giá trị của cổ phiếu giúp nhà đầu tư tiến gần đến khả năng sinh lợi bền vững. Để làm được điều đó, có rất nhiều phương pháp định giá xuất hiện trên TTCK. Trong bài viết tiếp theo, DNSE sẽ giới thiệu thêm và giải thích chi tiết về những phương pháp đơn giản nhất, phù hợp với các F0 chứng khoán. Hãy cùng theo dõi nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan