Doanh nghiệp | 08/01/2023

Tất tần tật các kiến thức về Equity Crowdfunding

Equity Crowdfunding là một phương pháp tài trợ cho các doanh nghiệp bằng việc tập hợp các khoản vốn đầu tư nhỏ của các cá nhân qua mạng xã hội hoặc các trang web gọi vốn. Nếu bạn chưa biết Equity Crowdfunding là gì thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Kêu gọi vốn cộng đồng
Kêu gọi vốn cộng đồng

Equity Crowdfunding là gì?

Equity Crowdfunding hay còn gọi là kêu gọi vốn cộng đồng; đây là hình thức cố gắng kêu gọi vốn từ bạn bè, gia đình hoặc các cá nhân đầu tư. Nói một  cách đơn giản, đây là hình thức kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng nhằm hoàn thành các dự án dựa trên ý tưởng của bạn. 

Nếu bạn cảm thấy ý tưởng kinh doanh của bạn thực sự khả thi; nhưng lại gặp khó khăn trong vấn đề tài chính thì Equity Crowdfunding chính là dành cho bạn. Giải pháp này sẽ giúp bạn thu hút vốn của từng cá nhân; thông qua các hình thức như truyền thông xã hội trực tuyến. 

Equity Crowdfunding đang được biết đến như một đòn bẩy để mở rộng vốn và tệp khách hàng.

Ví dụ minh họa:

Ngày nay tình hình ngập nước tại thủ đô Hà Nội đang diễn ra khá thường xuyên vào mùa mưa. Bạn đang có ý tưởng thiết kế một công cụ để lắp vào xe máy giúp máy móc hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của nước, tránh tình trạng chết máy.

Nhưng bạn không có tài chính để tiến hành thực hiện ideal này. Vậy nên, lúc này bạn sẽ phổ biến ý tưởng của bạn trên Crowdfunding Platform (nền tảng kêu gọi góp vốn công cộng) để thu hút mọi người ủng hộ.

Cách thức hoạt động của việc kêu gọi vốn cộng đồng

Cách thức kêu gọi vốn cộng đồng
Cách thức kêu gọi vốn cộng đồng

Đầu tiên chủ dự án sẽ cung cấp thông tin bằng tài liệu. Đây là những tài liệu mà Crowdfunding Platform yêu cầu để đánh giá cơ bản tính khả thi của dự án mức độ tín dụng; cũng như các chỉ số về tài chính hoặc tình trạng pháp lý đến dự án và chủ dự án.

Tiếp đó dự án nào thỏa mãn các điều kiện mà nền tảng đưa ra. Thì khi đó đề xuất gọi vốn của chủ dự án sẽ được phê duyệt. Số tiền cần gọi vốn hoặc thời hạn nhận cấp vốn và các thông tin liên quan sẽ được tải lên nền tảng giao dịch trong thời gian sớm nhất. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể xem xét và tiếp cận, sau đó quyết định đầu tư.

Nếu có bất kỳ nhà đầu tư nào muốn tài trợ cho dự án của bạn; nhà đầu tư đó sẽ phải chuyển số tiền mà mình cam kết tài trợ vào một tài khoản do nền tảng giao dịch đó quản lý. Quy trình này sẽ được phổ cập đến tất cả các nhà đầu tư cho đến khi đủ số vốn mà chủ dự án mong muốn.

Một số lưu ý

Trường hợp hết hạn đầu tư và toàn bộ số vốn mà chủ dự án yêu cầu được cam kết; nền tảng giao dịch sẽ căn thêm vào một số điều kiện giải ngân nhất định để giải ngân toàn bộ số vốn này từ tài khoản phong tỏa cho chủ dự án. Còn nếu chưa nhận đủ vốn thì nền tảng có thể hủy dự án; hoàn trả lại cho các nhà đầu tư đã cam kết tham gia; giải ngân cho chủ dự án tùy theo điều kiện đã thỏa thuận hoặc phương thức hoạt động của nền tảng giao dịch.

Phí mà Crowdfunding Platform thu chủ yếu là phí giải ngân. Nó sẽ được trừ vào khoản tiền mà các nhà đầu tư đã cam kết trước khi giải ngân. Đa phần các nền tảng sẽ hỗ trợ chủ dự án các công việc liên quan đến hậu giải ngân. Ví dụ: đóng vai trò đầu mối nhận tiền gốc và lãi; hoặc cổ tức và phân bổ lại cho nhà đầu tư theo tỷ lệ đầu tư tương ứng của từng người.

Lợi ích từ việc gọi vốn từ cộng đồng

Giải pháp này mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích so với các hình thức gọi vốn truyền thống. Sau đây là một số lợi ích mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng nhất:

Kêu gọi vốn cộng đồng có lợi ích gì
Kêu gọi vốn cộng đồng có lợi ích gì

Khả năng phủ sóng

Bằng việc sử dụng nền tảng kêu gọi góp vốn cộng đồng; bạn sẽ có thể tiếp cận với hàng trăm hàng ngàn nhà đầu tư lớn nhỏ khác nhau. Họ chắc chắn sẽ có thể trở thành khách hàng trong tương lai.

Nền tảng Crowdfunding sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều công cụ nhằm giúp bạn biết được phần nào là mục đích và đâu là tệp người quan tâm đến kế hoạch của bạn.

Tính minh bạch

Để bắt đầu tiến hành thực hiện chiến dịch của mình; bạn cần được trải qua sự đánh giá của nhiều chuyên gia có chuyên môn lẫn những người không chuyên. Điều này sẽ giúp kế hoạch của bạn được làm sáng tỏ trước công chúng. Khi chiến dịch của bạn giải quyết đúng nhu cầu của khách hàng thì bạn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

Tiếp thị tốt hơn

Từ quá trình triển khai cho đến kết thúc chiến dịch, bạn có thể dễ dàng chia sẻ cũng như quảng bá nó qua truyền thông xã hội; chẳng hạn như: email hoặc các phương tiện tiếp thị online khác nhau. 

Khả năng tương tác nhanh chóng

Việc bạn trình bày ý tưởng của mình đến cộng đồng mang lại rất nhiều cơ hội để có thể bán sản phẩm nhanh chóng hơn. Các nhà đầu tư sẽ có thể giúp bạn biết được mình đang thiếu thứ gì và có thể hoàn thiện những vấn đề đang thiết sót.

Ngoài ra khả năng tập trung và sắp xếp hợp lý nỗ lực kêu gọi vốn cho bạn. Qua việc xây dựng một bức tranh mô tả toàn diện và chân thật; bạn có thể đưa tất cả ý tưởng và những nhà đầu tư tiềm năng “quy về một mối”

Các hình thức Equity Crowdfunding

Tính đến thời điểm hiện tại có 5 loại Equity Crowdfunding cơ bản như sau:

Nhận quà tri ân

Hình thức này giúp huy động vốn để thực hiện những ý tưởng mới chưa bao giờ có trước đó. Số vốn được tài trợ sẽ chia ra thành nhiều gói khác nhau, mỗi gói tương ứng với một phần quà. Nhà đầu tư sẽ nhận được quà khi dự án của bạn thành công và nó không xét đến lợi nhuận hay cổ phần.

Góp vốn cho vay

Các doanh nghiệp đã thành lập nhưng tài sản thế chấp không đủ để có thể thuyết phục ngân hàng sẽ phù hợp với hình thức này. Vốn vay sẽ được lấy từ vốn góp của cộng đồng hoặc từ những người đã có kinh nghiệm kinh doanh nhằm tạo thêm dòng vốn luân chuyển lớn hơn giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Góp cổ phần

Đây là hình thức không khác việc mua cổ phiếu của một công ty mới có tiềm năng là mấy. Nhà đầu tư sẽ nhận lại cổ phần cũng như lợi nhuận nếu công ty đó kinh doanh có lãi. Một ví dụ điển hình là Sharktank Việt Nam.

Ủng hộ dự án từ thiện

Với hình thức này, bạn có thể tham gia các dự án từ thiện mà các tổ chức xã hội hoặc tổ chức phi chính phủ vận động quyên góp giúp đỡ các vùng gặp thiên tai và những người có hoàn cảnh khó khăn,… Khi thực hiện bạn sẽ không xét đến việc phải có quà tri ân, lợi nhuận hoặc cổ phần.

Hình thức lai

Đây sẽ là sự kết hợp giữa việc đóng góp từ thiện gửi quà tri ân đóng góp cổ phần tặng thẻ thành viên giảm giá trọn đời hoặc gửi tặng quà cho những ai góp vốn cho công ty vay vốn làm ăn…

Trên đây là các kiến thức cơ bản về Equity Crowdfunding chúng tôi có thể cung cấp cho bạn. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào cần thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua để được giải đáp sớm nhất.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan