Kiến thức tổng quan | 26/01/2024

Thái tử Samsung là ai? “Cậu út nhà tài phiệt” phiên bản đời thực

Thái tử Samsung là ai? Sự nghiệp của ông tại Samsung như thế nào và Samsung sẽ ra sao dưới triều đại của vị thái tử tai tiếng này? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lee Jae-yong là ai?

Thái tử Samsung là ai
Thái tử Samsung là ai

Lee Jae-yong còn được gọi là Jay Y. Lee, sinh năm 1968 tại Seoul, Hàn Quốc. Ông là cháu nội của nhà sáng lập Tập đoàn Samsung và con trai của ông Lee Kun Hee. chính vì thế, ngay từ khi sinh ra, ông đã được coi là người kế nhiệm.

Vào ngày 27/10/2022, Lee Jae-yong đã chính thức trở thành Chủ tịch của Tập đoàn Samsung, một “đế chế” có giá trị lên đến 250 tỷ USD. Chính thức trở thành chủ tịch thế hệ thứ ba của tập đoàn tỷ đô này.

Ông có bằng cử nhân về lịch sử Đông Á từ Đại học Quốc gia Seoul, một trong những trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc, và bằng thạc sĩ từ Đại học Keio ở Nhật Bản. 

Ông cũng đã theo học chương trình tiến sĩ tại Trường Kinh doanh Harvard (HBS – Harvard Business School) nhưng sau đó phải trì hoãn việc học để trở về Seoul tiếp quản công việc gia đình.

Năm 2014, tạp chí Forbes công bố thái tử Samsung được xếp hạng là người quyền lực thứ 35 trên thế giới, và là người quyền lực nhất Hàn Quốc.

Cũng theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes năm 2020, ông Lee là người giàu nhất hàn Quốc với khối tài sản 9 tỷ đô, đứng thứ 225 trên thế giới. Tuy nhiên, năm 2023, ông đã đánh mất vị trí dẫn đầu vào tay ông trùm đầu tư vốn tư nhân Michael Kim, và tụt xuống vị trí thứ 2 với khối tài sản trị giá 8 tỷ đô.

Sự nghiệp của người thừa kế tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc

Sự nghiệp của Lee Jae-yong tại SamSung
Sự nghiệp của Lee Jae-yong tại SamSung

Sự nghiệp của Lee Jae-yong tại SamSung

Vào năm 1991, Lee Jae-yong bắt đầu sự nghiệp tại Samsung và đã trải qua nhiều vị trí quan trọng, bao gồm: Trưởng phòng Kế hoạch và Chiến lược, sau đó là Chánh văn phòng phụ trách chăm sóc khách hàng. 

Ông đã có công lớn trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại, tivi và linh kiện của Tập đoàn. Tiêu biểu nhất phải kể đến việc xây dựng thành công mối quan hệ đối tác với Apple và Google.

Đến tháng 12 năm 2019, ông Jay Y đã được bổ nhiệm để trở thành CEO, trực tiếp điều hành Samsung Electronics. Sau đó 3 năm, cũng vào tháng 12 nhưng là năm 2012, doanh nhân Lee Jae-yong thăng chức trở thành Phó Chủ tịch của tập đoàn Samsung, trở thành một trong số các cổ đông chính.

Năm 014, theo tờ Wall Street Journal, ông đã bắt đầu giữ vai trò lãnh đạo tại Tập đoàn khi cha ông – Chủ tịch Lee Kun Hee bị đột quỵ. Tất cả mọi quyết định tại các công ty con của Samsung, từ công viên giải trí cho tới bảo hiểm nhân thọ, dược phẩm sinh học đều cần tới chữ ký của ông.

Ngày 25 tháng 10 năm 2020, cha ông qua đời sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Quyền điều hành đế chế kinh doanh đa ngành lớn nhất Hàn Quốc chính thức được chuyển giao lại cho thái tử Lee Jae-yong.

Kín tiếng nhưng lại vướng nhiều bê bối

Thái tử Samsung bị kiện tụng vì tội hối lộ
Thái tử Samsung bị kiện tụng vì tội hối lộ

Năm 2015, Jae Yong quyết định sáp nhập công ty thời trang Cheil Industries vào Samsung C&T, một cổ đông lớn của Samsung Electronics. Mục tiêu của thương vụ này là để củng cố vị thế của mình trên con đường “chinh phục” vị trí Chủ tịch.

Tuy nhiên, quỹ đầu cơ Elliott Management (Mỹ) – sở hữu 7% cổ phần trong Samsung C&T đã đệ đơn lên tòa án quận Seoul. Quỹ này yêu cầu tòa án cấm Samsung C&T tổ chức đại hội cổ đông thông qua việc sáp nhập với cáo buộc: Ông Lee Jae-yong “thao túng” giá cổ phiếu và “gian lận” kế toán.

Sau đó, vào tháng 2/2017, ông bị kết án hối lộ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye với số tiền 27,4 triệu USD và phải nhận 5 năm tù giam. Tuy nhiên, sau phiên tòa phúc thẩm, ông được giảm nửa thời hạn và được trả tự do năm 2018.

Một năm sau, Tòa án cấp cao Seoul lật lại các vi phạm của Jae Yong và sau 2 năm điều tra xét xử, ông chính thức quay lại nhà tù với mức án 2,5 năm tù giam.

Sau đó, nhân dịp Quốc khánh Hàn Quốc (8/2022), Tổng thống Yoon Seok-ryul đã quyết định ân xá cho Lee Jae-yong. Trong buổi trả lời truyền thông, ông Lee đã cúi đầu xin lỗi công khai với tất cả người dân Hàn Quốc và xin hứa sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Samsung sẽ ra sao dưới triều đại Lee Jae-yong?

Trước khi Lee Jae-yong được bổ nhiệm, Samsung đã ghi nhận kết quả kinh doanh không khả quan, với lợi nhuận quý III/2022 giảm 31,39% so với cùng kỳ năm trước do suy thoái toàn cầu ảnh hưởng đến nhu cầu hàng điện tử tiêu dùng. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây, Samsung ghi nhận lợi nhuận “tăng trưởng âm”.

Nắm giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn, thái tử Samsung hiểu rằng ông cần phải thích ứng và thay đổi chiến lược để vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Lee Jae-yong được mong đợi rằng với sự lãnh đạo sáng suốt và tầm nhìn mới mẻ, Samsung sẽ nhanh chóng phục hồi vị thế trong nền kinh tế Hàn Quốc và mở rộng hơn nữa trên thị trường toàn cầu.

Diễn biến giá cổ phiếu Samsung từ đầu năm 2023

Cổ phiếu của các công ty chất bán dẫn ở châu Á liên tiếp đà giảm khi gã khổng lồ chip Hàn Quốc Samsung Electronics chứng kiến mức lợi nhuận tồi tệ nhất kể từ quý III năm 2015. Cụ thể, lợi nhuận hoạt động trong quý IV/2022 của Samsung chỉ còn 4.310 tỷ won trong khi cùng kỳ năm trước đạt 13.870 tỷ won, tương ứng với mức giảm 69%.

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm 3,6% trong phiên giao dịch ngày 31/2/2023 tại Seoul. Trong cùng ngày giao dịch, các đối thủ như SK Hynix cũng giảm hơn 2%, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company giảm 3,9%.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Đức Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan