DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Thanh khoản trong giao dịch chứng khoán

22 Tháng 9 2021 · 3 phút đọc

Thanh khoản chắc hẳn là một khái niệm không còn xa lạ với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hiểu một cách đơn giản, tính thanh khoản thể hiện mức độ dễ dàng mua (hoặc bán) một mã chứng khoán mà không làm ảnh hưởng đến mức giá đang giao dịch của chứng khoán đó.

Trong đầu tư cổ phiếu, tính thanh khoản là một trong những tiêu chí được cân nhắc hàng đầu trước khi đưa ra quyết định giao dịch, đặc biệt đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, và các quỹ đầu tư lớn. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết cổ phiếu có tính thanh khoản tốt?

Chênh lệch giá mua – giá bán (bid – ask spread) hẹp

Bid – Ask spread được tính bằng chênh lệch giữa mức giá chào mua tốt nhất và mức giá chào bán tốt nhất trên thị trường. Bid – Ask spread hẹp thể hiện cổ phiếu đang được rất nhiều nhà đầu tư chào mua, người bán đồng thời có thể dễ dàng bán cổ phiếu để chuyển đổi thành tiền vào bất kỳ thời điểm nào.

Khối lượng giao dịch (volume) lớn

Khối lượng giao dịch cao đồng nghĩa với việc số lượng cổ phiếu thực tế được khớp lệnh trong một phiên giao dịch lớn. Điều đó cho thấy mức độ dồi dào của cung cầu thị trường với cổ phiếu đó. Nhà đầu tư giao dịch những mã chứng khoán có volume cao sẽ dễ dàng mở, đóng trạng thái mà không bị tình trạng mất giá hoặc đội giá khi muốn mua bán ngay lập tức.

Trên thực tế, nếu tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư vượt quá 10% khối lượng giao dịch trung bình ngày của một mã chứng khoán, khả năng tác động lên giá chứng khoán đó là rất cao, đặc biệt với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Share turnover cao

Share turnover được tính bằng cách chia tổng số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định với số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong cùng kỳ. Cổ phiếu có share turnover cao sẽ có mức độ thanh khoản cao hơn, và ngược lại.

Mức độ thanh khoản cao đồng nghĩa với mức độ biến động của cổ phiếu (volatility) cao, và rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt sẽ cao hơn. Vì vậy, việc xác định rõ ràng trường phái đầu tư sẽ là yếu tố then chốt để đánh giá tỷ trọng của yếu tố thanh khoản trong việc quyết định giao dịch của bạn.

Nếu bạn đang muốn đầu tư và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn, thì tính thanh khoản không quá quan trọng. Trên thực tế, về dài hạn, bạn nên cân nhắc đến các cổ phiếu có volatility thấp để đảm bảo quản trị rủi ro tốt hơn.

Nếu bạn là trader ngắn hạn, tính thanh khoản sẽ là yếu tố then chốt. Khung thời gian giao dịch càng ngắn thì thanh khoản càng quan trọng, vì nó quyết định khả năng chốt lời và cắt lỗ danh mục của bạn.

Nếu khẩu vị rủi ro của bạn chỉ ở mức vừa phải, bạn nên tránh những cổ phiếu có volatility cao. Thay vào đó, những cổ phiếu có thanh khoản và volatility trung bình sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Mức độ thanh khoản chỉ là một trong những yếu tố đánh giá khả năng dễ dàng mua/ bán cổ phiếu của một doanh nghiệp. Nó không hoàn toàn biến động đồng pha chất lượng của cổ phiếu hay hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy nhà đầu tư không nên chỉ căn cứ vào mỗi yếu tố thanh khoản mà cần tham khảo thêm các tiêu chí đa chiều khác trước khi đưa ra quyết định giao dịch của mình.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một công cụ tài chính có giá trị, có thể mua bán và nắm giữ như tiền.
6 Tháng 9 2021 · 15 phút đọc
Kiến thức đầu tư
Chứng khoán là gì?

Nên đầu tư gì với mức lương 10 triệu?

Nên đầu tư gì với mức lương 10 triệu mỗi tháng? Bạn hoàn toàn có thể phân bổ chi tiêu hợp lý và đầu tư sinh lợi nhuận với những cách sau đây
21 Tháng 10 2021 · 9 phút đọc
Kiến thức đầu tư
Nên đầu tư gì với mức lương 10 triệu?

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett – học ngay nếu muốn thành tỷ phú

nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett được hiểu như thế nào? Kinh nghiệm nào dành cho người mới “tập tành đầu tư? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau
11 Tháng 11 2021 · 11 phút đọc
Kiến thức đầu tư
Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett – học ngay nếu muốn thành tỷ phú

Tìm hiểu về Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (tên tiếng Anh là Hanoi Stock Exchange, viết tắt là HNX) là đơn vị vận hành thị trường chứng khoán đặt tại Hà Nội.
6 Tháng 9 2021 · 10 phút đọc
Kiến thức đầu tư
Tìm hiểu về Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

5 nhà đầu tư nổi tiếng thế giới và chìa khóa thành công để lại

Những nhà đầu tư nổi tiếng luôn có những chìa khóa thành công riêng. Hãy cùng tìm hiểu về 5 nhà đầu tư nổi tiếng và những bài học để lại của họ nhé!
18 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc
Kiến thức đầu tư
5 nhà đầu tư nổi tiếng thế giới và chìa khóa thành công để lại