Chứng khoán | 22/09/2021

Thanh khoản trong giao dịch chứng khoán

Thanh khoản chắc hẳn là một khái niệm không còn xa lạ với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hiểu một cách đơn giản, tính thanh khoản thể hiện mức độ dễ dàng mua (hoặc bán) một mã chứng khoán mà không làm ảnh hưởng đến mức giá đang giao dịch của chứng khoán đó.

Trong đầu tư cổ phiếu, tính thanh khoản là một trong những tiêu chí được cân nhắc hàng đầu trước khi đưa ra quyết định giao dịch, đặc biệt đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, và các quỹ đầu tư lớn. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết cổ phiếu có tính thanh khoản tốt?

Dấu hiệu cổ phiếu có tính thanh khoản tốt

Chênh lệch giá mua – giá bán (bid – ask spread) hẹp

Bid – Ask spread được tính bằng chênh lệch giữa mức giá chào mua tốt nhất và mức giá chào bán tốt nhất trên thị trường. Bid – Ask spread hẹp thể hiện cổ phiếu đang được rất nhiều nhà đầu tư chào mua, người bán đồng thời có thể dễ dàng bán cổ phiếu để chuyển đổi thành tiền vào bất kỳ thời điểm nào.

Khối lượng giao dịch (volume) lớn

Khối lượng giao dịch cao cho thấy mức độ dồi dào của cung cầu thị trường với cổ phiếu đó. Nhà đầu tư giao dịch những mã chứng khoán có volume cao sẽ dễ dàng mở, đóng trạng thái mà không bị tình trạng mất giá hoặc đội giá khi muốn mua bán ngay lập tức.

Trên thực tế, nếu tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư vượt quá 10% khối lượng giao dịch trung bình ngày của một mã chứng khoán, khả năng tác động lên giá chứng khoán đó là rất cao, đặc biệt với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Share turnover cao

Share turnover được tính bằng cách chia tổng số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định với số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong cùng kỳ. Cổ phiếu có share turnover cao sẽ có mức độ thanh khoản cao hơn, và ngược lại. Hiểu đơn giản, số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định lớn thể hiện độ thanh khoản cao.

Mức độ thanh khoản cao đồng nghĩa với mức độ biến động của cổ phiếu (volatility) cao, và rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt sẽ cao hơn. Vì vậy, việc xác định rõ ràng trường phái đầu tư sẽ là yếu tố then chốt để đánh giá tỷ trọng của yếu tố thanh khoản trong việc quyết định giao dịch của bạn.

Nếu bạn đang muốn đầu tư và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn, thì tính thanh khoản không quá quan trọng. Trên thực tế, về dài hạn, bạn nên cân nhắc đến các cổ phiếu có volatility thấp để đảm bảo quản trị rủi ro tốt hơn.

Nếu bạn là trader ngắn hạn, tính thanh khoản sẽ là yếu tố then chốt. Khung thời gian giao dịch càng ngắn thì thanh khoản càng quan trọng, vì nó quyết định khả năng chốt lời và cắt lỗ danh mục của bạn.

Nếu khẩu vị rủi ro của bạn chỉ ở mức vừa phải, bạn nên tránh những cổ phiếu có volatility cao. Thay vào đó, những cổ phiếu có thanh khoản và volatility trung bình sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Kết luận

Mức độ thanh khoản chỉ là một trong những yếu tố đánh giá khả năng dễ dàng mua/ bán cổ phiếu của một doanh nghiệp. Nó không hoàn toàn biến động đồng pha chất lượng của cổ phiếu hay hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy nhà đầu tư không nên chỉ căn cứ vào mỗi yếu tố thanh khoản mà cần tham khảo thêm các tiêu chí đa chiều khác trước khi đưa ra quyết định giao dịch của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan