Quản lý tài sản | 18/10/2022

Thất nghiệp làm gì để kiếm tiền? 5 cách kiếm tiền hiệu quả khi thất nghiệp

Tuy dịch Covid-19 đã được đẩy lùi nhưng nó đã để lại không ít ảnh hưởng đến nguồn thu nhập cũng như sức khỏe của chúng ta. Câu hỏi “Thất nghiệp làm gì để kiếm tiền nếu đại dịch một lần nữa quay trở lại?” vẫn là câu hỏi cần được giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. 

Thất nghiệp làm gì để kiếm tiền?
Thất nghiệp làm gì để kiếm tiền?

Tình trạng thất nghiệp hiện nay

Năm 2019, số người thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam không chỉ duy trì ở mức thấp mà còn giảm nhẹ so với năm 2018. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê thì tỷ lệ thất nghiệp chỉ chiếm 1,98% của cả nước. 

Khi đại dịch xuất hiện năm 2020; cả thế giới đều bị ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lao động cũng như việc làm. Tháng 9/2020, cả nước có 31,8 triệu người (15 tuổi trở lên) bị ảnh hưởng bởi Covid-19, bao gồm: người bị mất việc; nghỉ việc luân phiên; bị giảm thu nhập hoặc giảm giờ làm,…

Năm 2021, tình hình dịch kéo dài khiến số người thất nghiệp lên đến hàng triệu người cụ thể là 1,4 triệu người tăng 203,700 người so với năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động chiếm 3,22%. 

Hiện nay, dịch Covid-19 đã được đẩy lùi, kinh tế cũng đang dần phục hồi. Vậy nên tình hình lao động và việc làm cũng dần ổn định và trong tương lai sẽ nhanh chóng lấy lại được “phong độ”.

Những hệ quả nếu thất nghiệp kéo dài

Thất nghiệp ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và lạm phát

Thất nghiệp tăng thì lực lượng lao động không có việc làm; đó chính là sự lãng phí không chỉ của xã hội mà cả nền kinh tế. Đồng nghĩa với đó là việc nền kinh tế đang suy thoái do thiếu vốn đầu tư và đó chính là nguyên nhân của lạm phát.

Thất nghiệp tác động đến thu nhập và đời sống của người lao động

Người lao động chắc chắn sẽ mất đi 1 phần hoặc tất cả nguồn thu nhập nếu bị thất nghiệp. Do đó, đời sống người lao động sẽ giảm. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tự đào tạo lại để chuyển đổi nghề nghiệp hoặc trở lại thị trường lao động. Thực tế, thất nghiệp đã đẩy người lao động đến rất nhiều khó khăn.

Thất nghiệp gây ra nhiều tệ nạn xã hội

Thất nghiệp tăng làm trật tự xã hội không ổn định. Chẳng hạn như: bãi công, biểu tình đòi quyền việc làm,… nhiều hiện tượng tiêu cực xã hội cũng phát sinh như: cờ bạc, trộm cắp, mại dâm,… Nhà cầm quyền sẽ không được ủng hộ như trước gây nên sự xáo trộn về xã hội.

Thất nghiệp làm gì để kiếm tiền?

Các phương pháp kiếm tiền hiệu quả
Các phương pháp kiếm tiền hiệu quả

Học một điều mới

Hãy thử bắt đầu một khóa học nào đó để bạn có thể trau dồi thêm cho công việc cũng như kỹ năng sống. Bạn sẽ được đánh giá cao nếu trở lại làm việc với một tâm thế mới sẵn sàng và chủ động trong mọi việc. 

Bên cạnh đó bạn có thể mở rộng thêm nhiều mối quan hệ hơn và giảm nguy cơ thất nghiệp.

Tham gia hoạt động tình nguyện

Hiện nay rất nhiều nhà tuyển dụng khẳng định hoạt động tình nguyện khiến bạn trở nên linh hoạt và năng động hơn trong công việc. Vậy nên nếu bạn đã và đang tham gia các hoạt động tình nguyện thì đây sẽ là một lợi thế rất lớn. Ngoài ra, khi tham gia các hoạt động từ thiện khẳng định bạn có nhân cách đạo đức tốt và khả năng làm việc độc lập tốt.

Mở rộng quan hệ cá nhân

Cơ hội việc làm sẽ tăng lên gấp đôi nếu CV của bạn được bạn được giới thiệu bởi nhân viên trong công ty đó. Vậy nên hãy tận dụng tối đa các mối quan hệ của mình để có được cơ hội này. Hãy cho mọi người biết bạn đang cần sự giúp đỡ, những người thân thiết sẽ cho bạn biết bạn nên làm gì để tăng cơ hội thậm chí giới thiệu cho bạn một công việc mới.

5 cách kiếm tiền trong thời gian thất nghiệp

Xin trợ cấp thất nghiệp

Nếu bạn là nhân viên đang bị giảm biên chế hay bị cho nghỉ việc, bạn sẽ được Cục việc làm trợ cấp thất nghiệp. Nếu hoàn thành đủ các thủ tục và đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Mặc dù số tiền không nhiều nhưng đủ để bạn chi trả trong lúc khó khăn. 

Thanh lý những món đồ không cần thiết

Cách này rất đơn giản mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể làm được. Mở tủ của bạn, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một vài bộ quần áo, vài đôi giày mới tinh do ít sử dụng. Hiện nay có rất nhiều nhóm trên mạng xã hội hoặc các app chuyên về thanh lý quần áo. Bạn chỉ cần đăng sản phẩm của bạn lên với mức giá hợp lý, chắc chắn bạn sẽ bán được.

Làm những công việc tạm thời/bán thời gian

Hiện nay có rất nhiều công việc tạm thời cho nhiều đối tượng khác nhau. Nếu bạn có háo tay và nhiều thời gian rảnh ở nhà, bạn có thể tham khảo một số công việc sau: nhận bán hàng tại các quầy trong dịp trung thu, đóng vai ông già Noel trong dịp Giáng sinh,…

Nếu ko có tài lẻ hay hoa tay nào, tại sao bạn không nghĩ đến các dịch vụ giúp việc theo giờ. Các công việc này cũng có thu nhập khá ổn nếu bạn chăm chỉ.

Làm việc online

Internet phát triển thì hình thức làm việc online lại trở nên linh hoạt và phong phú hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm các cụm từ như “làm việc từ xa”; “việc làm tại nhà”;… Các công việc đa dạng như: gia sư; khảo sát thị trường;… 

Bắt đầu tự kinh doanh

Cuối cùng là một cách rất phổ biến trong đợt dịch vừa qua là kinh doanh tại nhà. Nhiều người lựa chọn cách livestream hoặc mở một gian hàng trên các nền tảng bán hàng như Shopee, Lazada,… Các sản phẩm sẽ tùy theo sở thích cũng như khả năng của bạn. Việc của bạn chỉ là tìm nguồn cung và bắt đầu tìm kiếm khách hàng của mình. Đã có rất nhiều người thành công từ phương pháp này. 

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi “thất nghiệp làm gì để kiếm tiền”. Mong rằng qua đây, bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan