Quản lý tài sản | 21/12/2022

Thế hệ bánh mì kẹp là gì? Giải mã “cơn ác mộng” với nhiều người hiện nay

Thế hệ bánh mì kẹp nhằm ám chỉ đến thế hệ người trường thành, bị mắc kẹt giữa hai thế hệ cha mẹ già và con cái của họ. Áp lực tài chính đè nặng khiến họ luôn phải đổi mắt với những căng thẳng trong suốt thời gian dài. Cụ thể hơn, thế hệ bánh mì kẹp là gì? Họ phải đối mặt với những thách thức nào? Và đâu là giải pháp để họ có thể tự tháo gỡ những áp lực tài chính cho chính mình? Hãy cùng DNSE tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thế hệ bánh mì kẹp là gì?

Tìm hiểu về thế hệ bánh mì kẹp
Tìm hiểu về thế hệ bánh mì kẹp

Thế hệ bánh mì kẹp (Sandwich Generation) là thuật ngữ đề cập đến những người trung niên phải chịu hai áp lực cùng lúc là hỗ trợ cha mẹ già và con cái của họ. Lúc này, cha mẹ già không thể làm việc hoặc cần sự hỗ trợ về tài chính, còn con cái sẽ đòi hỏi cả sự hỗ trợ về tài chính, thể chất lẫn tình cảm.

Thực tế, xu hướng tăng tuổi thọ và thành lập gia đình muộn là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bánh mì kẹp. Gánh nặng về tài chính và cảm xúc của thế hệ bánh mì kẹp bắt nguồn từ những áp lực trong việc quản lý các vấn đề cá nhân, sự nghiệp và sâu xa hơn là sự cần thiết trong việc tích lũy những khoản hưu trí.

Trọng một số trường hợp, họ phải chủ động trì hoãn việc nghỉ hưu để cố gắng kiếm thêm thu nhập trong khoảng thời gian này. Thậm chí, một số người thuộc thế hệ bánh mình kẹp còn phải chăm sóc thêm cả cháu của họ.

Theo báo cáo của quốc gia, số người già tại Việt Nam không có lương hưu và trợ cấp chiếm khoảng 64.4%. Dự báo sau năm 2035, cứ bốn người trong độ tuổi lao động sẽ phải “gồng gánh” ba người không có tự chủ về tài chính. Do vậy, cơ hội để những người trẻ có thể tích lũy và đảm bảo thu nhập lúc về già cũng bị ảnh hưởng không hề nhỏ. 

Nhìn chung, nếu không có những cơ chế can thiệp kịp thời thì Việt Nam chúng ta sẽ dễ bị mắc kẹt trong vòng xoáy trẻ không có tích lũy – già nghèo khó, ốm đau.

Các thách thức mà thế hệ bánh mì kẹp phải gánh chịu

Mất cơ hội thăng tiến

Như bạn biết đấy, việc thế hệ bánh mì kẹp phải gánh trong mình trọng trách nặng nề đối với cha mẹ và con cái có thể là những tác nhân gián tiếp gây giảm năng suất lao động. Từ đó những cơ hội phát triển bản thân hay thăng tiến trong sự nghiệp cũng dần trở nên xa xôi hơn.

Ảnh hưởng đến các khoản tích lũy khi về già

Chính việc “gồng gánh” hết sức mình về các vấn đề tài chính khi còn trẻ sẽ là nguyên nhân là ảnh hưởng đến dự định nghỉ hưu của bạn. Thậm chí để có được những khoản tích lũy hậu nghỉ hưu đủ lớn cũng là một vấn đề nan giải.

Ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe

Đây cũng là nguồn cơn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau này
Đây cũng là nguồn cơn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau này

Chắc chắn rồi, những áp lực về tài chính kéo dài sẽ gây ra không ít căng thẳng, stress hay nghiêm trọng hơn là nguy cơ trầm cảm cho những người trong thế hệ bánh mì kẹp. Về lâu về dài, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ. Và đó cũng là nguồn cơn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau này.

Cách để thế hệ bánh mì kẹp giảm thiểu các áp lực tài chính

Chủ động xây dựng các kế hoạch tài chính cho tương lai

Hãy nói không với việc chi tiêu xa xỉ để có thể chủ động hơn về tài chính.
Hãy nói không với việc chi tiêu xa xỉ để có thể chủ động hơn về tài chính.

Chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tài chính cho tương lai xa luôn là một trong những giải pháp đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả mà những người trong thế hệ bánh mì kẹp nên đặc biệt lưu tâm tới. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết thế nào là đủ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình mình. Hãy nói không với việc chi tiêu xa xỉ để có thể chủ động hơn về tài chính.

Nhà nước nên nắm vai trò điều tiết các dịch vụ công

Bên cạnh những giải pháp đến từ chính những người trong thế hệ bánh mì kẹp, Nhà nước nên nắm vai trò điều tiết các dịch vụ công như y tế, giáo dục,… để những người gặp khó khăn về tài chính sẽ cơ hội để tiếp cận, thay vì chúng ta thị trường hóa các dịch vụ này.

Thêm vào đó, những kiến nghị tăng phúc lợi, giảm hoặc miễn phí bảo hiểm y tế cho người già, giảm học phí cho con của các cặp vợ chồng trong thế hệ bánh mì kẹp cũng là điều cần được cân nhắc tới.

Lập kế hoạch nghỉ hưu cho bản thân

Hiện nay, nhiều người trong thế hệ bánh mì kẹp đang không coi trọng việc này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chi phí sẽ tăng nếu như con cái của bạn tiếp tục chung sống với cha mẹ, trong khi đó đấng sinh thành của bạn lại mất khả năng tự chăm lo cho bản thân. Bởi vậy, việc có được kế hoạch nghỉ hưu đủ tốt sẽ là cách để bạn giảm bớt gánh nặng tài chính cho con cái của bạn. Từ đó mà cái vòng luẩn quẩn của thế hệ bánh mì kẹp sẽ dần được tháo gỡ.

Mua bảo hiểm

Bảo hiểm sẽ mang lại cho bạn sự an tâm và đảm bảo tài chính ổn định
Bảo hiểm sẽ mang lại cho bạn sự an tâm và đảm bảo tài chính ổn định

Không chỉ dừng lại ở việc lập kế hoạch nghỉ hưu cho bản thân, việc mua bảo hiểm (nhân thọ, tài chính và y tế) cũng là một giải pháp giảm thiểu áp lực tài chính cực kỳ tuyệt vời trong tuổi hưu trí. Lúc này, bảo hiểm sẽ mang lại cho bạn sự an tâm và đảm bảo tài chính ổn định cho dù điều tồi tệ nhất có thể ập đến.

Và đó là những kiến thức về thế hệ bánh mì kẹp là gì mà DNSE muốn chia sẻ đến độc giả. Đối với những người trung niên, cha mẹ và con cái có thể là một nguồn động lực để họ cố gắng. Tuy nhiên, nếu xét một cách sâu rộng, việc phải chịu trách nhiệm chăm sóc đa thế hệ cũng có thể đẩy thế hệ bánh mì kẹp vào tình trạng căng thẳng, cáu gắt và thậm chí là trầm cảm do những áp lực tài chính gây ra. 

Bởi vậy, việc sớm tìm ra giải pháp giảm lực tài chính cho thể hệ bánh mì kẹp sẽ là điều quan trọng, giúp họ sớm tìm được điểm cân bằng cuộc sống cho mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan