Chứng khoán | 05/02/2023

Khi thị trường điều chỉnh cần làm gì? Những điều NĐT cần phải chú ý!

Nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán với mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, không một thị trường tài chính nào có thể tăng mãi. Giai đoạn điều chỉnh này là cần có ở bất cứ thị trường tài chính nào. Vậy khi thị trường điều chỉnh cần làm gì? Nắm rõ những điều này sẽ là chìa khóa giúp đầu tư thành công. 

Thị trường điều chỉnh nhà đầu tư cần làm gì?
Thị trường điều chỉnh nhà đầu tư cần làm gì?

Hiện tượng thị trường điều chỉnh 

Thị trường điều chỉnh là giai đoạn sau khi nến giá đã tăng quá “nóng”. Giai đoạn này có thể kéo dài trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Có nhiều lý do khiến thị trường điều chỉnh, ví dụ như những tin tức tiêu cực hoặc do nhà đầu tư mua ở giai đoạn đầu hiện thực hóa lợi nhuận và khiến giá giảm. 

Lúc này, những nhà đầu tư khác sẽ chờ đợi cổ phiếu giảm về vùng giá thích hợp, thường là các ngưỡng hỗ trợ mà trước đó là kháng cự đã bị phá vỡ. Tùy vào ngưỡng hỗ trợ nếu đủ lực đỡ, giá cổ phiếu sẽ bật tăng trở lại; ngược lại, nếu không đủ lực, có thể thị trường sẽ rơi vào giai đoạn điều chỉnh trong trung hạn. 

Hiện tượng thị trường điều chỉnh
Hiện tượng thị trường điều chỉnh

Thị trường điều chỉnh cần làm gì?

Khi thị trường điều chỉnh cần làm gì – đây là mấu chốt cho vấn đề. Có 3 việc mà nhà đầu tư phải thực hiện tốt để vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường. Chúng bao gồm 

 • Quản trị danh mục đầu tư tốt 
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư 
 • Tuân thủ các quy tắc đã đặt ra. 

Quản trị danh mục đầu tư thật tốt

Nhà đầu tư nên nắm rõ cách thức quản trị danh mục khi thị trường điều chỉnh theo các bước sau đây:

 • Nên hoạch định danh mục đầu tư rõ ràng gồm các cổ phiếu dài hạn và ngắn hạn. Những cổ phiếu dành cho ngắn hạn nên ưu tiên hạ tỷ trọng trong giai đoạn này. 
 • Dự đoán kịch bản của từng cổ phiếu trong giai đoạn điều chỉnh. Những cổ phiếu có dự đoán không khả quan nên ưu tiên hạ tỷ trọng. Điều quan trọng là nên cập nhật tin tức thị trường cho từng cổ phiếu đã dự đoán kịch bản. 
 • Nhà đầu tư nên gạt bỏ tâm lý “e dè” khi bán cổ phiếu để đảm bảo danh mục được cơ cấu tốt nhất. Nhiều nhà đầu tư thường lo sợ rằng sau khi bán cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Khi cổ phiếu điều chỉnh giảm một giai đoạn, việc giá cổ phiếu hồi phục sau đó đều dựa theo cung – cầu thị trường. Tất nhiên cũng sẽ có những cổ phiếu sau khi giảm sẽ khó bật tăng hồi phục được. Vì vậy nhà đầu tư nên tuân theo các kịch bản đã đề ra từ đầu. 

Tìm kiếm cơ hội đầu tư

Trong khi thị trường điều chỉnh, cơ hội đầu tư luôn có trên từng cổ phiếu. Nhiều cổ phiếu sau khi giảm sâu và hồi phục lại 70-80% là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên việc tìm kiếm cơ hội đầu tư là hoàn toàn khả thi.

Nhà đầu tư nên có những tiêu chí đề ra cho một cổ phiếu trong giai đoạn sau:

 • Cổ phiếu có nội tại doanh nghiệp tốt và lợi nhuận thực.
 • Cổ phiếu có mức thanh khoản dồi dào. Phòng tránh các cổ phiếu “múa bên trăng” nhiều phiên trong giai đoạn thị trường điều chỉnh. 
Những việc cần làm khi thị trường điều chỉnh
Những việc cần làm khi thị trường điều chỉnh
 • Cổ phiếu có lực nâng đỡ tốt của thị trường. Tức khi thị trường giảm điểm mạnh, cổ phiếu giảm nhẹ hoặc đi ngang. Ngược lại, khi thị trường tăng, cổ phiếu tăng mạnh hơn thị trường. 
 • Hoặc nhà đầu tư có thể lựa chọn các giai đoạn mua cổ phiếu. Chúng ta nên mua cổ phiếu mà bản thân hiểu rõ doanh nghiệp và theo dõi sát sao; thứ hai, khi thị trường có tín hiệu hồi phục giá; thứ ba, lựa chọn các cổ phiếu có lực mua mạnh và có dòng tiền từ các tổ chức. 

Tuân thủ các quy tắc đã đặt ra

Để có thể đảm bảo an toàn vốn cũng như các cơ hội trong thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc đã đề ra. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để có thể “sống sót” trong giai đoạn khắc nghiệt này. 

Những quy tắc được đề ra như:

 • Không mua cổ phiếu “đầu cơ” trong giai đoạn điều chỉnh. 
 • Chỉ mua khi thị trường có dấu hiệu hồi phục. 
 • Chỉ mua các cổ phiếu có nội tại doanh nghiệp tốt và định giá thấp (P/B <1) hoặc quá bán (RSI<30). 

Kết luận

Khi thị trường điều chỉnh cần làm gì đã có đáp án cho nhà đầu tư. Đó chính là quản trị danh mục tốt, tuân thủ các quy tắc đề ra và tìm kiếm các cơ hội mới, đây chính là nhà đầu tư sẽ thành công khi thị trường tăng giá trở lại. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Lâm

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan