Chứng khoán | 18/11/2022

Làm gì khi thị trường DOWNTREND? – Những LƯU Ý nhà đầu tư phải biết!

Bất cứ ai tham gia thị trường chứng khoán đều mong muốn thu về lợi nhuận. Tuy nhiên thị trường thì luôn có giai đoạn khó khăn. Những nhà đầu tư từng đi qua kỳ Downtrend năm 2018 – 2020 hẳn không thể quên được giai đoạn đó. Vậy khi thị trường Downtrend nên làm gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì đừng bỏ qua bài viết này của DNSE nhé.

Thị trường Downtrend gây không ít hoang mang cho nhà đầu tư!
Thị trường Downtrend gây không ít hoang mang cho nhà đầu tư!

Thị trường Downtrend là gì?

Downtrend là thuật ngữ cho biết thị trường đang ở trong xu hướng giảm giá. Trong chứng khoán, giai đoạn Downtrend có thể nhận biết qua đồ thị giá. Bạn sẽ thấy đồ thị hình thành các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, các đáy sau cũng sẽ sâu hơn đáy trước.

Đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước
Đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước

Làm gì để nhận biết thị trường sắp “down”?

Trước mỗi cơn biến động, thị trường đều sẽ có những dấu hiệu dự báo. Downtrend cũng vậy. 

Có rất nhiều cách nhận biết Downtrend, nhà đầu tư cần bám sát diễn biến thị trường để dự đoán sớm. Sau đây là cách để nhận ra một dấu hiệu của Downtrend qua phân tích kỹ thuật.

Dùng đường Trendline 

Trendline là đường nối giữa đáy trước với đáy sau trên đồ thị giá chứng khoán. Đường Trendline liên tục đi xuống nghĩa là thị trường đang Downtrend.

Đường Trendline đi xuống báo hiệu xu hướng giảm của thị trường
Đường Trendline đi xuống báo hiệu xu hướng giảm của thị trường

Dùng đường MA

MA (Moving Average) là đường biểu thị mức giá đóng cửa trung bình của cổ phiếu. Có các mốc phổ biến là MA20 (ngắn hạn), MA50 (trung hạn) và MA100 hoặc MA200 (dài hạn). Nhà đầu tư có thể theo dõi đường MA để xác định xu hướng Downtrend:

  • Đường MA dài hạn dốc xuống
  • Đường MA ngắn hạn cắt xuống các đường MA dài hạn
Sử dụng đường MA để dự báo Downtrend
Sử dụng đường MA để dự báo Downtrend 

Dùng ngưỡng hỗ trợ 

Giá giảm vượt quá ngưỡng hỗ trợ cũng là một dấu hiệu của Downtrend. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với khối lượng giao dịch lớn. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể dự đoán Downtrend khi thấy thị trường có các dấu hiệu như:

  • Vốn hóa thị trường giảm
  • Bao trùm thị trường là tâm lý sợ hãi, e ngại
  • Dòng tiền ồ ạt rút khỏi thị trường
  • Giá giảm liên tục ngay cả khi có những tin tức tích cực

Có thể bạn quan tâm: Downtrend trong chứng khoán là gì? Lưu ý khi trong giai đoạn Downtrend

Khi nào thị trường sẽ hết Downtrend?

Khi nào thì Downtrend kết thúc?
Khi nào thì Downtrend kết thúc?

Downtrend thường kết thúc khi thị trường có dấu hiệu đi ngang hoặc dần tăng trở lại. Thông thường, thị trường sẽ đi ngang khoảng vài tháng thậm chí một năm. Sau đó mới hồi phục và tăng trưởng trở lại. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần bám sát diễn biến thị trường. Những tin tức tích cực về nền kinh tế, doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước… có thể sẽ là bệ phóng để các kênh đầu tư tăng giá trở lại. 

Ngoài ra, có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm Downtrend kết thúc. Ví dụ như: 

  • Đường giá cắt trên đường MA. Đây là tín hiệu thị trường đang dần phục hồi, giá bắt đầu tăng trở lại. 
  • Khi giá tăng vượt khỏi đường kháng cự. Khi có dấu hiệu này, khả năng cao là giai đoạn Downtrend sắp kết thúc. 

Nên làm gì khi thị trường Downtrend?

Nhà đầu tư cần bình tĩnh và sáng suốt khi thị trường bước vào giai đoạn Downtrend
Nhà đầu tư cần bình tĩnh và sáng suốt khi thị trường bước vào giai đoạn Downtrend

Thị trường Downtrend khiến cho các nhà đầu tư không tránh khỏi hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn tất yếu trong chu kỳ Up – Down của thị trường. Sau đây là một vài lời khuyên cho các trader khi giao dịch trong Downtrend.

Giữ vững tâm lý

Thị trường không thể tăng mãi mãi, nhưng về dài hạn sẽ là xu hướng tăng. Chính sự lên xuống của nó mới tạo ra những cơ hội bất ngờ. Downtrend chính là cơ hội để nhà đầu tư có thể mua các mã cổ phiếu tốt với giá hấp dẫn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có chiến lược dài hạn, tuân thủ nguyên tắc quản lý vốn của bản thân. Vì thế, các trader cần giữ cái đầu lạnh ngay cả khi thị trường bất ổn để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Không nghe theo quá nhiều hội nhóm 

Thị trường đi xuống thường là lúc hàng loạt các thông tin được lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, bán tháo. Trong đó có không ít thông tin không có tính xác thực. Do đó, nhà đầu tư nên tập trung tìm hiểu về thị trường, phân tích doanh nghiệp thay vì nghe theo quá nhiều lời khuyên từ các hội nhóm. 

Hạn chế sử dụng Margin 

Margin được xem là “con dao hai lưỡi” vì khả năng đem lại lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro cao của nó. Đặc biệt, trong giai đoạn thị trường đỏ lửa thì rủi ro thua lỗ vốn đã rất lớn. Không hiếm thấy trường hợp đáy hôm nay là đỉnh của ngày mai. Do đó, bạn chỉ nên đầu tư tiền nhàn rỗi, hạn chế tối đa sử dụng Margin.

Kết

DNSE đã chia sẻ về Downtrend cũng như có cho mình câu trả lời khi thị trường Downtrend phải làm gì. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tích cực hơn trong giai đoạn thị trường đỏ lửa. Chúc bạn thành công và đừng quên ghé thăm website DNSE nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan