Tự do tài chính | 12/04/2023

“Thiên tài” trader Michael Marcus – Người có tỷ suất sinh lời hơn 50%/năm là ai?

Được mệnh danh là “thiên tài trader – Genius trader”, Michael Marcus có một sự nghiệp giao dịch đáng ngưỡng mộ với thành tích biến 30.000 USD thành 80 triệu USD sau gần 2 thập kỷ.

Michael Marcus đạt tỷ suất sinh lời lên tới 50%/năm
Michael Marcus đạt tỷ suất sinh lời lên tới 50%/năm

Thiên tài trader Michael Marcus là ai?

Michael Marcus là một nhà giao dịch hàng hóa tài ba và là phó chủ tịch điều hành tại Commodities. Ông được cho là người đã biến 30.000 USD ban đầu của mình thành 80 triệu USD trong vòng chưa đầy 20 năm.

Sự “phất lên” kinh điển sau những thất bại liên tiếp đầu sự nghiệp

Michael Marcus chính thức bắt đầu những bước chân giao dịch đầu tiên của mình vào năm 1972 trên thị trường giao dịch hàng hoá. Với hợp đồng tương lai mua ván ép đầu tiên, ông đã kiếm được 12.000 USD  với 7.000 USD tiền vốn .

Nối tiếp thành công sau đó trên thị trường chứng khoán, Michael Marcus đã ghi tên mình lên trên bảng vàng những nhà đầu tư đại tài phố Wall. Ông biến 30.000 USD thành 80 triệu USD chỉ trong khoảng thời gian 20 năm, một tỷ suất sinh lời siêu khủng trong dài hạn (hơn 50%/năm). 

Nhưng không ai đến được thành công mà không trải qua thất bại.

Những thất bại đầu sự nghiệp của Michael Marcus

Sự nghiệp đầy sóng gió của  Marcus
Sự nghiệp đầy sóng gió của Marcus

Năm 1969 đánh dấu dấu mốc quan trọng khi Michael Marcus tốt nghiệp bằng ưu tại trường y Johns Hopkins, sau đó là lấy bằng Tiến sĩ tâm lý tại Clark University. Tuy nhiên biến cố đã ập ngay đến khi Marcus gặp một người tên John hứa sẽ nhân đôi tài khoản của Marcus chỉ trong 2 tuần.

Từ đây, vì nghe theo lời khuyên của John số tiền 1000 USD đã “không cánh mà bay” khi Marcus đầu tư vào hợp đồng tương lai đậu nành, bột mì và một số hàng hóa khác.

Đầu năm 1970 Marcus lấy 30.000 USD từ tiền tiết kiệm của bản thân cộng với 20.000 USD vay từ mẹ đẻ và mất gần hết số tiền đó.

Trong suốt những năm 1969 – 1973, Michael Marcus liên tiếp thất bại trong vòng luẩn quẩn vay tiền, thua lỗ, lại vay tiền để đầu tư và tiếp tục thua lỗ,… Tổng cộng ông đã có tới 8 lần giao dịch thất bại (5 lần với John và 3 lần tự trade).
Sau khi hết sạch tiền cũng như không còn nguồn tiền để vay mượn nữa, Michael Marcus bắt đầu xin vào làm tại Reynolds Securities với vị trí phân tích nghiên cứu hàng hóa. Tại đây ông lại tiếp tục vay tiền để trade và tiếp tục thua lỗ do không nắm được quy tắc giao dịch.

Cuộc gặp định mệnh với Ed Seykota

  Ed Seykota người có tầm ảnh hưởng lớn tới sự thành công của Michael Marcus
Ed Seykota người có tầm ảnh hưởng lớn tới sự thành công của Michael Marcus

Vào tháng 10/1971, Michael Marcus may mắn gặp Ed Seykota – người vốn được mệnh danh là trader theo xu hướng vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông được coi là người có tầm ảnh hưởng lớn tới sự thành công của Michael Marcus sau này.

Thực tế sau khi gặp Ed Seykota, Michael Marcus vẫn tiếp tục thua lỗ. Tuy nhiên đổi lại ông đã học hỏi được những quy tắc đáng giá như duy trì các vị thể có lời, cắt lỗ và quan trọng là sự kiên nhẫn.

Ngoài ra, cũng từ những năm 1970, thị trường hàng hóa đã có những bước chuyển mình, vốn thuận lợi hơn cho những trader theo xu hướng. Do đó, Marcus  đã có cho mình được những thành công ban đầu đáng ghi nhận.

Dấu ấn đầu tiên vào năm 1972, nhờ chính sách của Tổng thống Richard Nixon đóng băng một số mặt hàng mà giá hợp đồng tương lai ván ép từ 7.000 USD của Marcus tăng lên 12.000 USD.

Năm 1973, từ việc tận dụng việc chính phủ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát giá cả, khiến giá các loại hàng hoá tăng chóng mặt. Sử dụng lợi thế của đòn bẩy, Michael Marcus đã dành được một thắng lợi lớn và gia tăng tài khoản của mình từ 24.000 USD  lên 64.000 USD.

Yếu tố được coi là “lên như diều gặp gió” trong sự nghiệp của Michael Marcus là khi ông gia nhập Commodities Corporation. Tại đây Marcus trở thành một trong những trader thành công nhất, khi lợi nhuận của ông mang về bằng tổng các trader khác kiếm được. Cụ thể, từ số vốn 30.000 USD của công ty giao cho vào tháng 8 năm 1974, sau chưa đầy 2 thập kỷ, lợi tức của quỹ đã tăng gấp khoảng 2.500 lần, con số này tăng lên 80 triệu USD.

Một điều thú vị, Commodities Corporation lại chính là nơi ông đã “đào tạo” thành công một siêu sao giao dịch khác là Bruce Kovner. Ông được tỷ phú Bruce Kovner coi là người có ảnh hưởng lớn nhất đến thành công của mình.

6 câu danh ngôn nổi tiếng của Thiên tài Michael Marcus

Tư duy giao dịch xuất sắc của Michael Marcus
Tư duy giao dịch xuất sắc của Michael Marcus

Dưới đây là những câu danh ngôn nổi tiếng của phù thủy thị trường Michael Marcus. Một trong những yếu tố thể hiện phần nào tư duy giao dịch xuất sắc của ông:

  • #1. Luôn đặt không quá 5% tổng số tiền bạn có cho bất kỳ ý tưởng giao dịch nào. Bằng cách đó, bạn có thể mắc hơn 20 lần cho những quyết định sai lầm và không sớm bị cháy túi.
  • #2. Can đảm là phẩm chất cần có của một trader thành công. Can đảm để thử, can đảm để chấp nhận thất bại, can đảm để thành công và cuối cùng là can đảm để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn.
  • #3. Trong giao dịch, bạn phải có khả năng đánh giá mức độ rủi ro của mình. Nếu bạn không thể chấp nhận rủi ro, bạn không nên giao dịch.
  • #4. Để thành công trong giao dịch, bạn cần tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro thay vì tăng lợi nhuận.
  • #5. Thị trường luôn đưa ra những thông tin mới và thay đổi liên tục. Chìa khóa để thành công trong giao dịch là biết cách đọc hiểu thông tin đó và sử dụng nó để đưa ra quyết định đúng đắn.
  • #6. Đối với một nhà giao dịch, quyết định tốt nhất là khi bạn có đủ thông tin, kiến ​​thức và kinh nghiệm để ra quyết định. Còn quyết định tệ nhất là khi bạn không có đủ thông tin, kiến ​​thức và kinh nghiệm để ra quyết định.

Tạm kết

Với tỷ suất sinh lời gần 50%/năm trong gần 2 thập kỷ, Michael Marcus xứng đáng là một trong những thiên tài trader mà bạn có thể học hỏi. Mong rằng bài viết này của DNSE có thể giúp bạn hiểu được Michael Marcus là ai, cũng như những thành tựu đáng mơ ước mà ông đã đạt được.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan