Kinh tế | 05/02/2023

Thu nhập gộp (Gross Income) là gì? Tìm hiểu về đặc điểm của Gross Income

Thu nhập gộp tổng thu nhập của người lao động chưa bao gồm nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân và kèm theo các khoản khấu trừ mà người sử dụng lao động cần phải trả cho người lao động. Vậy thu nhập gộp (Gross Income) cụ thể là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Những điều cần biết về thu nhập gộp
Những điều cần biết về thu nhập gộp

Thu nhập gộp (Gross Income) là gì?

Gross Income hay còn gọi là thu nhập gộp được hiểu là thu nhập gộp là tổng thu nhập mỗi tháng mà người lao động sẽ có thể nhận được.

Thu nhập gộp sẽ bao gồm: 

  • Lương cơ bản, 
  • Các khoản phụ cấp,
  • Trợ cấp và hoa hồng theo quy định trong hợp đồng lao động. 

Ngoài ra, người lao động cũng cần phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm ý tế và bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của nhà nước. Vậy nên số tiền thực nhận của bạn sẽ ít hơn lương gộp.

Hàng tháng, người lao động sẽ cần trích ra một khoản tiền theo quy định để đóng bảo hiểm xã hội, chi tiết như sau:

Người lao động tham gia chế độ bảo hiểm xã hội:

Theo Điều 85 Luật Bảo hiểm Xã hội, đối với người lao động tham gia chế độ bảo hiểm bắt buộc thì hàng tháng cần đóng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Tại Điều 7 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, mỗi tháng người lao động phải đóng tối đa 4,5% tiền lương hàng tháng vào quỹ bảo hiểm y tế (người sử dụng lao động đóng ⅔, người lao động đóng ⅓)

Dựa vào điểm A, khoản 1 Điều 57 Luật Việc làm năm 2013 thì người lao động đóng bằng 1% tiền lương hàng tháng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động tham gia chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Tại Nghị định 134/2015/NĐ-CP, hàng tháng người lao động sẽ đóng 22% mức thu nhập hàng tháng. Mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Đặc điểm của thu nhập gộp

Đặc điểm Gross Income với cá nhân

Đối với cá nhân, Gross Income mang đến những điều gì?
Đối với cá nhân, Gross Income mang đến những điều gì?

Người cho vay hoặc chủ nhà cho thuê cần phải đánh giá thu nhập gộp của một cá nhân để có thể xác định xem cá nhân đó là người vay hay người thuê, có thích hợp hay không.

Với mỗi cá nhân, thu nhập gộp được sử dụng khai thuế không chỉ bao gồm tiền lương mà còn dựa trên các hình thức thu nhập khác chẳng hạn như tiền boa, thanh toán cho thuế, cổ tức,… Kết quả cuối cùng sau khi trừ được gọi là thu nhập gộp điều chỉnh (Adjusted Gross Income)

Sau khi áp dụng các khoản khấu trừ hoặc miễn trừ thuế, thu nhập chịu thuế có thể thấp hơn nhiều so với thu nhập gộp cá nhân đã tính trước đó.

Sẽ có nhiều nguồn thu nhập không được tính vào thu nhập gộp cho mục đích thuế nhưng vẫn có thể sẽ được đưa vào trong quá trình tính thu nhập gộp phụ thuộc vào quan điểm của người cho vay hoặc chủ nợ.

Các nguồn thu nhập không thể chịu thuế phổ biến, đặc biệt là phúc lợi an sinh xã hội, các khoản thanh toán bảo hiểm, khoản tiền thừa kế,…

Ví dụ về thu nhập gộp cá nhân:

Chẳng hạn một cá nhân có mức lương hàng năm là 120 triệu đồng, có được 10 triệu một năm từ tiền lãi của một khoản tiết kiệm, thu cổ tức mỗi năm nhận 20 triệu và nhận 50 triệu từ thu nhập bất động sản cho thuê. Khi đó thu nhập gộp hàng tháng của cá nhân đó sẽ là:

120 triệu + 10 triệu + 20 triệu + 50 triệu = 200 triệu đồng. 

Đặc điểm Gross Income với doanh nghiệp

Đặc điểm của Thu nhập gộp đối với doanh nghiệp
Đặc điểm của Thu nhập gộp đối với doanh nghiệp

Thu nhập gộp hay còn gọi là tỷ suất lợi nhuận gộp được coi là thước đo đơn giản nhất về lợi nhuận của công ty.

Chỉ số của thu nhập gộp sẽ bao gồm chi phí trực tiếp để sản xuất cũng như cung cấp hàng hóa, dịch vụ và nó sẽ không bao gồm chi phí khác liên quan đến hoạt động bán hàng, quản lý thuế và các chi phí khác liên quan đến hoạt động điều hành doanh nghiệp nói chung.

Thu nhập gộp của doanh nghiệp thường sẽ xuất hiện trong báo cáo thu nhập của công ty nhưng không bắt buộc. Trong trường hợp không được hiển thị nó sẽ được tính là tổng doanh thu trừ đi giá trị vốn hàng tháng.

Thu nhập gộp = Tổng doanh thu – Giá vốn hàng bán

Thu nhập gộp còn có thể gọi là biên lợi nhuận gộp trong trường hợp một công ty cho biết mình đã kiếm được bao nhiêu tiền cho các sản phẩm hoặc dịch vụ sau khi trừ chi phí trực tiếp để tạo sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ chính của doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để trả lời cho câu hỏi thu nhập gộp (Gross Income) là gì, từ đó sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc tìm hiểu để đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan