Bảo hiểm - Thuế | 29/07/2023

Thuế quà tặng (Gift Tax) là gì? Việt Nam có thuế quà tặng hay không?

Thuế quà tặng (hay Gift Tax) là loại thuế cơ bản ở Mỹ, được áp dụng khi một người tặng món quà có giá trị cho người khác. Vậy loại thuế này được áp dụng thế nào, hãy cùng với DNSE đi tìm câu trả lời không bài viết dưới đây nhé.

Thuế quà tặng
Đây là loại thuế được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới

Thuế quà tặng là gì?

Khái niệm

Thuế quà tặng (Gift Tax) là loại thuế cơ bản ở Mỹ, áp dụng cho những trường hợp khi một người tặng bất cứ thứ gì có giá trị cho người khác. Quà tặng có thể bao gồm tiền mặt, bất động sản và các hình thức tài sản khác.

Các mức thuế quà tặng được tính dựa trên số tiền hoặc giá trị của món quà và có thể nằm trong khoảng từ 18% đến 40%.

Đối tượng bị áp thuế quà tặng

Loại thuế này áp dụng với công dân Mỹ, người định cư tại Mỹ và người không cư trú nhưng có tài sản quà tặng trong lãnh thổ Mỹ. Trong đó:

 • Người có quyền công dân Mỹ, người định cư tại Mỹ phải nộp thuế cho tất cả tài sản quà tặng trên toàn thế giới. 
 • Riêng với người không cư trú tại Mỹ, nếu đã tặng tài sản trong lãnh thổ Hoa Kỳ, họ phải sử dụng mẫu 709 để báo cáo và nộp thuế.

Mục đích chính của thuế quà tặng

Chính phủ liên bang đã tạo ra Gift Tax, nhằm ngăn chặn những người muốn tránh trả thuế thu nhập, bằng cách “che giấu” dưới dạng món quà. Thuế quà tặng thường chỉ áp dụng đối với những món quà có giá trị lớn hơn mức xác định.

Ví dụ: Bạn tặng chiếc xe hơi cho người bạn không phải là người thân trong gia đình, có thể bạn sẽ phải chịu thuế quà tặng.

Trường hợp nào không phải chịu thuế quà tặng?

Có bao nhiêu trường hợp không phải chịu thuế quà tặng
Có 6 trường hợp không phải chịu Gift Tax
 • Giá trị quà tặng thấp hơn ngưỡng miễn thuế hàng năm: Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ quy định mức miễn thuế. Chỉ cần giá trị quà tặng không vượt quá thì không cần phải nộp thuế. Ví dụ, mức miễn thuế của Mỹ là dưới 15.000 USD/ năm và 11.700.000 USD/ trọn đời.
 • Quà tặng cho vợ/chồng công dân Mỹ: Theo luật thuế Mỹ, quà tặng cho vợ/chồng công dân Mỹ không chịu thuế. Tuy nhiên, nếu vợ/chồng không phải là công dân Mỹ, có thể áp dụng các quy định thuế quà tặng khác.
 • Quà tặng cho tổ chức chính trị: Một số quốc gia có quy định miễn thuế quà tặng cho các tổ chức chính trị, như các đảng chính trị hoặc các tổ chức phi chính phủ có mục tiêu chính trị.
 • Chi phí y tế và giáo dục: Một số quốc gia cho phép miễn thuế hoặc giảm thuế cho các khoản chi trả y tế và giáo dục, bao gồm việc tài trợ cho viện trợ học bổng hoặc chi trả cho các chi phí y tế.
 • Quà tặng từ thiện: Các quốc gia thường khấu trừ giá trị quà tặng từ thiện từ giá trị thực của món quà. Điều này khuyến khích việc đóng góp cho các tổ chức từ thiện và các hoạt động xã hội.

Người nhận quà tặng có phải trả thuế không?

Người tặng quà là người chịu trách nhiệm trả thuế quà tặng. 

Nhưng nếu món quà đó có giá trị lớn và vượt quá giới hạn miễn thuế quà tặng trong suốt đời của người tặng (ví dụ: mức giới hạn trọn đời là 12.92 triệu đô la vào năm 2023), thì người nhận có thể tự quyết định chịu trách nhiệm trả thuế thay cho người tặng. 

Điều này giúp người tặng không bị vượt quá giới hạn miễn thuế và tránh trả thuế quá mức.

Việt Nam có thuế quà tặng hay không?

Việt Nam có thuế quà tặng hay không?
Tại Việt Nam, chưa có quy định hay văn bản chính thức nào về thuế quà tặng

Việt Nam không có thuế quà tặng nhưng khi nhận quà trong một số trường hợp, người nhận sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Theo khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cụ thể như sau:

 • Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
 • Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân, vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân.
 • Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.
 • Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

Như vậy, có thể thấy, không phải tất cả trường hợp nhận được quà tặng đều phải nộp thuế TNCN. Chỉ những loại quà tặng nêu trên mới thuộc diện phải chịu thuế, và giá trị quà tặng vượt quá 10 triệu đồng mỗi lần nhận (theo Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC, được sửa đổi bởi Điều 19 Thông tư 92/2015/TT-BTC).

Mong rằng bài viết này đã giải đáp được tất cả các câu hỏi của bạn về Gift Tax. Đừng quên theo dõi DNSE để có thêm những kiến thức hữu ích khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan