Bảo hiểm - Thuế | 30/06/2023

Thuế tối thiểu toàn cầu là gì? Nguyên nhân và đối tượng chịu thuế

Thuế tối thiểu toàn cầu là một cơ hội để quản lý tốt hoạt động kinh doanh của các công ty đa quốc gia. Tuy nhiên, nó cũng gây trở ngại cho những quốc gia đang phát triển và dựa nhiều vào vốn đầu tư nước ngoài. Trong bài viết này hãy cùng DNSE tìm hiểu về loại thuế đặc biệt này nhé!

Thuế tối thiểu toàn cầu là gì?
Thuế tối thiểu toàn cầu là gì?

Thuế tối thiểu toàn cầu là gì?

Thuế tối thiểu toàn cầu (Global Minimum Tax) là một loại thuế do OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) áp dụng đối với các công ty đa quốc gia có mức doanh thu lớn nhưng lại đầu tư vào các nước có mức thuế thấp. Đây được coi là hành vi trốn thuế và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cạnh tranh không lành mạnh.

Nguyên nhân hình thành nên thuế tối thiểu toàn cầu

Thuế tối thiểu toàn cầu do OECD đề xuất và nhận được sự đồng ý của hơn 140 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là một trong những nội dung chính trong Chương trình chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPs).

Kế hoạch áp dụng luật về thuế tối thiểu toàn cầu đã được nhiều quốc gia thông qua. Cuối năm 2022, Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch áp dụng thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu dự kiến có hiệu lực vào năm 2024.

Việc áp dụng loại thuế này sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam. Nó đòi hỏi nước ta phải có những thay đổi nhanh chóng và phù hợp về chính sách và luật pháp.

Các đối tượng phải chịu thuế tối thiểu toàn cầu

Các đối tượng phải chịu thuế tối thiểu toàn cầu
Các đối tượng phải chịu thuế tối thiểu toàn cầu

Đối tượng phải chịu loại thuế này là những doanh nghiệp đa quốc gia có:

  • Doanh thu toàn cầu trên 750 triệu euro (tương đương khoảng trên 18.900 tỷ VNĐ)
  • Tỷ suất lợi nhuận trên 10%

Những doanh nghiệp này sẽ phải chịu mức thuế thu nhập là 15%. Nếu đầu tư vào các quốc gia có mức thuế thu nhập thấp hơn 15%, họ sẽ phải nộp nốt phần còn lại tại nước đặt trụ sở chính.

Trong khi đó, các doanh nghiệp có doanh thu dưới 750 triệu euro không phải đối tượng của sắc thuế này. Đây là cơ hội cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ để tham gia đầu tư tại nước ngoài và phát triển ổn định hơn.

Những điểm mạnh và điểm yếu của Thuế tối thiểu toàn cầu

Điểm mạnh 

Thuế tối thiểu toàn cầu có tác dụng hạn chế tổn thất về doanh thu thuế. Bởi vì có sự chênh lệch mức thuế thu nhập doanh nghiệp giữa các quốc gia. Việc loại thuế này nhận được sự đồng ý của nhiều quốc gia sẽ góp phần giải quyết vấn đề chuyển dịch lợi nhuận. Đồng thời nó có vai trò ngăn chặn tình trạng thâm hụt doanh thu thuế.

Loại thuế này còn có tác động đến môi trường kinh doanh. Nó tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh và công bằng hơn trên toàn cầu. Đồng thời loại thuế sắc này giúp giải quyết vướng mắc trong quản lý doanh nghiệp. Đặc biệt là khi doanh nghiệp lợi dụng nền tảng số xuyên quốc gia để tránh việc phải nộp thuế.

Điểm yếu 

Tuy nhiên loại thuế này lại là cản trở đối với các nước đang phát triển. Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến những ưu đãi tài chính để thúc đẩy đầu tư. Nguyên nhân là vì loại thuế này làm giảm tính hấp dẫn khi thu hút đầu tư nước ngoài. Những biện pháp ưu đãi thuế không thể phát huy tác dụng nếu loại thuế này được áp dụng. Bởi vì phần thuế chênh lệch vẫn phải nộp về cho nước sở tại.

Việt Nam hiện nay đang được hưởng nhiều ưu đãi từ quy định về thuế. Mức thuế thu nhập áp cho các doanh nghiệp đa quốc gia ở nước ta đang ở mức thấp. Nó là lợi thế để thu hút thêm các công ty nước ngoài và gia tăng nguồn vốn đầu tư. Tuy nhiên đây cũng chính là đối tượng chịu ảnh hưởng của thuế thu nhập toàn cầu. Điều này đòi hỏi những biện pháp khẩn trương từ phía cơ quan Nhà nước. Từ đó có thể đảm bảo tính cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút vốn FDI cũng như tính bền vững của thị trường.

Kết

Thuế tối thiểu toàn cầu đang trở thành xu thế áp dụng tại nhiều quốc gia. Nó đòi hỏi sự thích nghi nhanh chóng của Việt Nam để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong và ngoài nước được duy trì ổn định. Và đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật nhiều kiến thức đầu tư bổ ích khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan