Chứng khoán | 30/11/2022

Tích sản cổ phiếu là gì? Cách “ăn chắc mặc bền” này có thật sự tốt?

Tích sản cổ phiếu được hiểu là một hình thức đầu tư giá trị sinh ra nguồn thu nhập thụ động trong một khoảng thời gian dài. Vậy ưu và nhược điểm của tích sản cổ phiếu là gì? Nó có tốt để chúng ta đầu tư? Hãy cùng DNSE tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

tích sản cổ phiếu là gì
Tích sản cố phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu được hiểu nôm na là việc các nhà đầu tư bỏ ra một khoản tiền nhất định để mua một hoặc thậm chí là nhiều mã cổ phiếu. Tuy nhiên, để đúng với ý nghĩa của hai chữ “tích sản” thì hành động này của các nhà đầu tư cần được diễn ra trong một khoảng thời gian dài với tần suất đều đặn và liên tục, cho đến khi họ đạt được khối lượng cổ phiếu như đúng mục tiêu ban đầu đề ra.

Phương pháp đầu tư này đòi hỏi các nhà đầu tư luôn kiên trì và đề cao mục tiêu mình đề ra. Để dễ hiểu hơn bạn có thể hình dung, một nhà đầu tư dành ra 8.000.000 VNĐ mỗi tháng để mua cổ phiếu, việc này sẽ được diễn ra lặp đi lặp lại theo chu kỳ hàng tháng cộng thêm giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Vô hình chung, điều này sẽ mang đến cho các nhà đầu tư mô hình “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Lợi ích và hạn chế của phương pháp tích sản cổ phiếu

tích sản cổ phiếu có thật sự tốt
Tích sản cổ phiếu có thật sự tốt?

Lợi ích

Dễ dàng bắt đầu với nguồn vốn nhỏ

Về cơ bản, cách đầu tư này được gọi là “tích tiểu thành đại”, do vậy ngay từ đầu bạn sẽ không cần thiết phải bắt đầu với một nguồn vốn khổng lồ mà chỉ cần tích lũy đều đặn. Việc tích sản cổ phiếu sẽ giúp bạn tận dụng được sức mạnh về thời gian và vốn của mình một cách tối ưu nhất.

Tạo được nguồn thu nhập thụ động ổn định

Giống như gửi tiết kiệm, tích sản cổ phiếu cũng là hình thức tích lũy tài sản nhưng dưới dạng cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận. Bởi vậy, về lâu dài nó sẽ hình thành nguồn thu nhập thụ động ổn định theo thời gian. Theo dự báo từ các nguồn uy tín, thị trường chứng khoán có mức sinh lời sinh lời từ 10 – 11%/năm trong thời gian từ 5  – 10 năm. Do vậy, việc tích sản cổ phiếu “khỏe” từ các doanh nghiệp làm ăn tốt, cùng tần suất đều đặn thì tỷ suất sinh lời của bạn còn có thể hấp dẫn nhiều hơn thế.

Hình thành thói quen tích lũy và tiết kiệm tốt

Tích sản cổ phiếu đều đặn là cách giúp các nhà đầu tư hình thành cho mình thói quen tiết kiệm từ một phần thu nhập để sinh lời. Nó được xem như là một quỹ dự phòng quan trọng để giải quyết những tình huống bất ngờ có thể xảy đến.

Sở hữu tài sản có tính thanh toán cao

Với cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể mua/bán hoặc chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào. Thực tế, nhu cầu mua bán trên thị trường chứng khoán luôn cao, thủ tục cũng dễ dàng. Bởi vậy, điều này là vô cùng thuận tiện để các nhà đầu tư có thể nhanh chóng giao dịch, nó khác hẳn so với việc bạn đầu tư vào nhà đất hay bất động sản.

Hạn chế

Dễ mắc sai lầm bởi các biến động nhỏ

Không để ý đến những biến động là một trong những nguyên tắc hàng đầu mà các nhà đầu tư cần lưu ý để tích sản dài hạn. Theo thời gian, giá cổ phiếu sẽ phản ánh chính xác nhất giá trị nội tại của doanh nghiệp đó. Bởi vậy, các nhà đầu tư cần giữ cho mình một “cái đầu lạnh” và có cái nhìn toàn cảnh nhất về sự phát triển của doanh nghiệp. Tránh những lo lắng về sự lên xuống giá cổ phiếu trong thời gian ngắn hạn mà dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt.

Rủi ro không kiểm soát được vốn

Một trong những rủi ro mà các nhà đầu tư hay mắc phải khi tích sản cổ phiếu là mua quá nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Điều này khiến các nhà đầu tư khó lòng kiểm soát hết được những rủi ro về vốn, nhiều biến động tưởng chừng như nhỏ nhặt thôi cũng khiến bạn không chú ý đến, gây ra tình trạng hao mòn vốn theo thời gian.

Có nên tích sản cổ phiếu không?

nên hay không nên tích sản cổ phiếu
Nên hay không nên tích sản cổ phiếu?

Nên hay không nên tích sản cổ phiếu? Có lẽ, đây đang là mối bận tâm chưa bao giờ hết “hot” nơi các nhà đầu tư. Xét một cách sâu xa, tích sản cổ phiếu sẽ là một trong những cách đầu tư vừa an toàn lại vừa hiệu quả về dài hạn. Thực tế, do thị trường chứng khoán luôn biến động theo chiều hướng đi lên, bởi vậy các cổ phiếu tiềm năng cũng luôn vận động tăng giá và mang lại lợi nhuận kếch xù cho các nhà đầu tư tương lai.

Tuy nhiên, việc có nên đầu tư hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích và khả năng tài chính của các nhà đầu tư. Nếu bạn không sở hữu cho mình một nguồn vốn đủ dồi dào và ổn định, cũng như muốn kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian dài thì đây chắc chắn sẽ là một giải pháp đầu tư mà bạn nên đặc biệt cân nhắc tới.

Một số lưu ý khi tích sản cổ phiếu

Nghe qua về khái niệm cũng như những kiến thức về việc tích sản cổ phiếu đơn giản là vậy, nhưng để áp dụng nó một cách hiệu quả lại là điều không hề dễ dàng.

  • Lựa chọn cổ phiếu phù hợp: Lựa chọn cổ phiếu doanh nghiệp tốt để đầu tư được coi là sự lựa chọn thông minh mà bạn nên cân nhắc tới. Bởi lẽ, hầu hết các doanh nghiệp luôn có ban lãnh đạo xuất sắc để “chèo lái con thuyền đi xa”, vì vậy khả năng phát triển bền vững trong tương lai là điều bạn có thể phần nào yên tâm.
  • Lên kế hoạch đầu tư chi tiết: Đặt mục tiêu và lên kế hoạch đầu tư chi tiết không chỉ là cách để bạn có được bức tranh toàn cảnh trong từng giai đoạn đầu tư, mà lúc này bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh từng kế hoạch sao cho sát nhất với quá trình triển khai thực tế.
  • Đặt ra mục tiêu và giới hạn đầu tư: Thay vì việc chỉ chú trọng vào đầu tư đơn thuần thì bạn nên đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể. Trong trường hợp cần thiết, bạn cũng có thể đặt ra ngưỡng để chốt lời hay cắt lỗ tương ứng.
  • Nắm rõ những quy định về giao dịch chứng khoán: Để hạn chế đến mức thấp nhất cho mình những rủi ro không đáng có khi đầu tư cổ phiếu, cách tốt nhất là bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dành thời gian để nghiên cứu doanh nghiệp, thị trường hay đọc tin tức để có thể nâng cao kiến thức đầu tư cho mình.

Tạm kết

Và đó là những gì mà DNSE muốn chia sẻ đến độc giả để có thể hiểu hơn về tích sản cổ phiếu là gì, cùng như những ưu và nhược điểm của nó. Nhìn chung, đây sẽ là giải pháp đầu tư phù hợp cho những người ưa thích sự an toàn, có nguồn vốn ít, cần đầu tư dài hạn nhưng vẫn muốn có sự hiệu quả.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan