Kiến thức tổng quan | 14/12/2022

Tiền đình chỉ lưu hành là gì? Những đồng tiền bị ngừng lưu hành

Tiền đình chỉ lưu hành là những loại tiền không còn giá trị lưu hành trên thị trường. Vậy cụ thể, tiền đình chỉ lưu hành là gì? Hiện tại ở Việt Nam, đâu là những đồng tiền đã hết giá trị lưu hành? Để trả lời cho những câu hỏi này hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về tiền đình chỉ lưu hành
Tìm hiểu về tiền đình chỉ lưu hành

Tiền đình chỉ lưu hành là gì?

Đơn giản, tiền đình chỉ lưu hành được hiểu là những loại tiền không còn giá trị lưu hành theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Về nguyên tắc, sau khi được Thủ tướng Chính phủ thông qua, những loại tiền không được tiếp tục lưu hành mà thay bằng loại tiền mới phải được thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương, thời hạn thu hồi về loại tiền đình chỉ lưu hành thống nhất trong cả nước. 

Lúc này, Ngân hàng Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm thu hồi các loại tiền đình chỉ lưu hành theo quy định. Tiền được thu hồi sẽ được đổi thành các loại tiền khác có giá trị tương đương trong thời hạn nhất định do Ngân hàng Nhà nước quy định. Sau thời gian thu hồi, các loại tiền thuộc diện thu hồi sẽ không còn giá trị để lưu hành trên thị trường. Một số loại tiền đã từng được sử dụng tại Việt Nam bao gồm:

  • Tiền giấy “Thông báo hội sao”.
  • Loại tiền giấy “Đông dương”.
  • Đồng tiền “Giấy bạc Cụ Hồ”.
  • Tiền giấy Ngân hàng quốc gia.
  • Tiền Ngân hàng Việt Nam (hay còn gọi là tiền giải phóng).
  • Tiền đồng 1985.
  • Tiền giấy Việt Nam từ năm 1990.

Một số đồng tiền đã ngừng lưu hành tại Việt Nam

Sự thay đổi tiền tệ trong quá trình in ấn, lưu thông và thu hồi một số đồng tiền đã hết giá trị lưu hành là điều kiện tiên quyết để phù hợp với nhu cầu và nền kinh tế của đất nước. Dưới đây là một số đồng tiền đã hết giá trị lưu hành tại Việt Nam:

Tiền cotton loại 50.000 đồng và 100.000 đồng

Tiền cotton loại 50.000 đồng và 100.000 đồng
Tiền cotton loại 50.000 đồng và 100.000 đồng

Loại tiền này đã hết giá trị lưu hành kể từ ngày 01/9/2007 theo thông báo số 6099/NHNN-PHKQ ngày 07/6/2007 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thực tế, việc thu hồi hai đồng tiền trên đã nằm trong lộ trình cụ thể kể từ khi Ngân hàng Nhà nước đưa tiền giấy polymer vào lưu thông trên thị trường. Kể từ tháng 07/2005, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng thu hồi bằng cách không chi ra cho khách hàng hai loại tiền này mà thay vào đó là tiền polymer. Cũng nhờ số lượng còn rất ít nên việc đình chỉ lưu hành sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến các hoạt động thanh toán của ngân hàng.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/09/2007, các tổ chức và cá nhân có các đồng tiền này sẽ được đổi sang các loại tiền có ngang giá trị do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh/thành phố, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, những tổ chức tín dụng và Kho bạc Nhà nước.

Tiền cotton loại 10.000 đồng và 20.000 đồng

Tiền cotton loại 10.000 đồng và 20.000 đồng
Tiền cotton loại 10.000 đồng và 20.000 đồng

Hai loại tiền này đã hết giá trị lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam kể từ ngày 01/01/2013 theo thông báo số 293/TB-NHNN ngày 28/9/2012 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Từ thời điểm 01/01/2013, các tổ chức và cá nhân có các đồng tiền này sẽ được đổi sang các loại tiền có ngang giá trị do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và kho bạc Nhà nước tại các tỉnh/thành phố.

Tạm kết

Tựu chung lại, đình chỉ lưu hành tiền tệ cũng như những hoạt động của Ngân hàng Nhà nước đều nhằm mục đích ổn định giá trị đồng tiền. Không chỉ vậy, xét một cách sâu xa, các hoạt động này còn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội theo hướng xã hội chủ nghĩa. Hy vọng rằng, với những chia sẻ ở trên có thể phần nào giúp độc giả hiểu hơn về tiền đình chỉ lưu hành là gì, cũng như một số loại tiền đã bị ngưng lưu hành tại Việt Nam.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan