Quản lý tài sản | 08/07/2022

Tiền gửi thanh toán là gì? Những điều cần biết về tiền gửi thanh toán

Đã có nhiều người nhầm lẫn giữa tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi thanh toán. Tuy nhiên trên thực tế, đây là 2 loại tiền khác nhau. Vậy tiền gửi thanh toán là gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ về tài khoản và tiền gửi thanh toán cũng như những lợi ích mà nó mang lại.

Tiền gửi thanh toán là gì
Tiền gửi thanh toán là gì?

Tiền gửi thanh toán là gì?

Tài khoản thanh toán về bản chất là một dạng tài khoản ngân hàng đơn thuần nhưng đa dạng về chức năng hơn. Đây là một dạng tài khoản giúp cho khách hàng có thể chuyển khoản ngân hàng, thanh toán hóa đơn,… Vì thế, nhiều người thường để tiền trong tài khoản thanh toán để phục vụ cho việc chi tiêu của bản thân.

Tiền gửi thanh toán là một loại tiền gửi không kỳ hạn được dùng để thực hiện các giao dịch thanh toán qua Ngân hàng. Tiền gửi thanh toán được duy trì dựa trên các tài khoản mở tại ngân hàng.

Lợi ích của tiền gửi thanh toán

Tiền gửi thanh toán được nhiều người sử dụng rộng rãi vì tính tiện lợi và nhanh chóng của nó. Sử dụng tiền gửi thanh toán đem đến các lợi ích như:

  • An toàn: Tiền sẽ được ngân hàng quản lý chặt chẽ và được bảo mật số dư. Sử dụng tài khoản thanh toán hạn chế mất mát so với tiền giấy thông thường
  • Đa nhiệm và linh hoạt: Có thể được dùng cho nhiều mục đích như: nhận lương, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, giao dịch điện tử, các thanh toán không sử dụng tiền mặt,…Tất cả các giao dịch đều được thực hiện một cách đơn giản.
  • Khả năng sinh lời: Số dư trong tài khoản được ngân hàng trả lãi định kỳ dựa vào lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.
  • Quản lý các giao dịch dễ dàng: Tất cả các khoản thu – chi sẽ được lưu lại. Bạn dễ dàng có thể tra cứu tại mục “Lịch sử giao dịch” qua ứng dụng Internet Banking do ngân hàng phát hành.
  • Thanh toán thuận tiện, nhanh chóng: Bạn có thể sử dụng tài khoản thanh toán nhằm mục đích chi trả đơn hàng mua sắm mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Ngoài ra, chủ tài khoản thanh toán tiền gửi còn có thể mua hàng và chi trả trực tuyến cho các đơn hàng thương mại điện tử, phí dịch vụ,…

Những lưu ý khi sử dụng tiền gửi thanh toán

Những lưu ý khi sử dụng tiền gửi thanh toán
Những lưu ý khi sử dụng tiền gửi thanh toán

Tiền gửi thanh toán có nhiều tiện ích dành cho người dùng. Tuy nhiên, để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Bảo mật thông tin tài khoản: Tại các cây ATM, mã PIN và mã thẻ của khách hàng có thể bị đánh cắp nếu không lưu ý đến những nguyên tắc sử dụng. Người dùng cần thận trọng khi rút tiền tại các máy ATM, chỉ nên mua hàng và thanh toán tại các đơn vị uy tín,….
  • Thường xuyên kiểm tra lịch sử giao dịch và số dư: điều này nhằm mục đích kiểm tra xem có hoạt động nào bất thường trong tài khoản của mình không. Nếu phát hiện vấn đề, có thể liên hệ ngân hàng để kịp thời xử lý nhanh nhất.
  • Liên hệ hỗ trợ khi bị mất thẻ: Mất thẻ ATM là một trong các sự cố người dùng hay gặp phải do sơ suất. Lúc này, bạn cần bình tĩnh liên hệ các phòng giao dịch trực thuộc ngân hàng mà bạn đang dùng để yêu cầu khóa thẻ. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được thiệt hại như kẻ gian giao dịch rút tiền, chuyển khoản,… từ thẻ ATM.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về tiền gửi thanh toán là gì cũng như các lưu ý khi sử dụng tài khoản thanh toán. Đây là hình thức mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, cho phép bạn quản lý và sử dụng giao dịch nhanh nhanh chóng. Với ứng dụng công nghệ bảo mật tiên tiến sẽ đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi của bạn. Ngoài ra, khoản tiền của khách hàng để trong tài khoản thanh toán vẫn có thể sinh lời.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan