Quản lý tài sản | 30/06/2022

Tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để “tiền đẻ ra tiền”?

Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu nhược điểm khác nhau, rủi ro và lợi tức kỳ vọng cũng khác nhau. Như vậy, khi có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để “tiền đẻ ra tiền”? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Để từ đó, bạn có thể tìm ra cho mình một hoặc nhiều hình thức đầu tư phù hợp nhất.

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu?
Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu?

Tiền nhàn rỗi là gì?

Tiền nhàn rỗi là bất kỳ khoản tiền mặt nào bạn chưa thực hiện đầu tư với mục đích tìm kiếm lợi nhuận (như gửi tiết kiệm, mua vàng,…). Khi lạm phát tăng, số tiền nhàn rỗi này sẽ mất dần giá trị do không được đầu tư hay chi tiêu. Để chống lại xu hướng này, các cá nhân có thể đầu tư tiền mặt vào các công cụ tài chính hay một số kênh khác để bảo toàn hoặc có thể là gia tăng số tiền này.

Hiểu một cách đơn giản hơn, tiền nhàn rỗi là khoản tiền mà bạn hoàn toàn không cần dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định, kể cả sau khi đã trừ quỹ dự phòng để đề phòng tai nạn, bệnh tật,… Bạn hoàn toàn có thể sử dụng số tiền nhàn rỗi này vào mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu?

4 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi phổ biến tại Việt Nam
4 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi phổ biến tại Việt Nam

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Với đặc điểm là có tính an toàn cao, ổn định, “ăn chắc mặc bền” thì gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy truyền thống mà hộ gia đình nào cũng nghĩ đến ngay khi có tiền nhàn rỗi. 

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính lại cho rằng, chỉ nên coi tiền gửi tiết kiệm là cách tích lũy “tạm trú” để bảo toàn vốn trong lúc thị trường có nhiều biến động hoặc đang tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn khác phù hợp hơn.

Ưu điểmNhược điểm
– Quen thuộc với nhiều đối tượng, phù hợp với nhiều mức vốn lớn nhỏ khác nhau.
– Được coi là khoản tích lũy ít rủi ro vì các ngân hàng luôn cung cấp bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng.
– Tính linh hoạt cao.
– Lãi suất ngân hàng có thể biến động dữ dội theo thời gian, dựa trên sự biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô.
– Về lâu dài, lịch sử cho thấy gửi tiết kiệm ngân hàng không sinh lời cao so với các kênh đầu tư khác.
– Lạm phát là một trong những yếu tố tác động mạnh đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Mua vàng

Người Việt Nam có truyền thống mua vàng như một tài sản tiết kiệm từ xa xưa. Vàng luôn được nhiều người quan tâm vì nó là tài sản an toàn nhất, đặc biệt là dựa trên quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền tệ.

Ưu điểmNhược điểm
– Vàng là một kim loại quý với nguồn cung hạn chế. Do đó, nhìn chung giá trị của nó sẽ tăng theo thời gian.
– Trong điều kiện kinh tế không chắc chắn, vàng được xem là một nơi trú ẩn an toàn cũng như một biện pháp phòng thủ hiệu quả để chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền tệ.
– Do các yếu tố như biến động cung cầu, kinh tế vĩ mô, chính sách quản lý thị trường,… giá vàng sẽ có những biến động dữ dội trong từng thời điểm.
– Trong nhiều trường hợp, giá vàng Việt Nam chênh lệch khá nhiều so với giá vàng thế giới, hoặc có thể có những biến động không theo xu hướng chung của thế giới.
– Nếu nhà đầu tư vàng kỳ vọng lợi nhuận cao trong ngắn hạn thì đòi hỏi phải có nguồn vốn tương đối lớn.
– Sự biến đổi và chu kỳ lên xuống của vàng rất khó nắm bắt đối với các nhà đầu tư không có chuyên môn phù hợp.

Cổ phiếu

Dữ liệu lịch sử toàn cầu cho thấy cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn. Đây là một phương thức phổ biến ở các thị trường phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, dù thị trường đã có lịch sử hơn 15 năm nhưng cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư còn khá mới đối với nhiều người.

Ưu điểmNhược điểm
– Đây là một kênh đầu tư linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt là với các cổ phiếu của doanh nghiệp lớn.
– Lợi nhuận cao nếu đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư.
– Do chịu tác động bởi nhiều yếu tố, thị trường chứng khoán thường có xu hướng biến động trong ngắn hạn.
– Đòi hỏi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian để theo dõi, tìm hiểu kỹ tình hình kinh tế, am hiểu thị trường chứng khoán, hiểu rõ cổ phiếu mình đang đầu tư,…
– Nhà đầu tư rất dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động, từ đó dẫn đến việc đi lệch hướng so với chiến lược đầu tư ban đầu.
– Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu ngắn hạn sẽ cao hơn so với đầu tư dài hạn.

Bất động sản

Đầu tư bất động sản, sở hữu bất động sản là kênh đầu tư đặc biệt phổ biến ở các nước Châu Á. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chịu ảnh hưởng của tâm lý sở hữu đất và xu hướng tăng giá bất động sản trong thời gian dài, đây là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn khi có túi tiền rủng rỉnh.

Ưu điểmNhược điểm
– Khả năng sinh lợi trong dài hạn.
– Quá trình đô thị hóa và phát triển cơ sở hạ tầng cực kỳ mạnh mẽ xung quanh các thành phố và khu kinh tế trọng điểm đã và sẽ tiếp tục tạo nền tảng cho sự tăng trưởng dài hạn của thị trường bất động sản nói chung.
– Đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, mất nhiều thời gian để thực hiện các giao dịch mua bán. Đặc biệt, bất động sản là kênh đầu tư có tính thanh khoản thấp nhất so với các loại hình thông thường khác.
– Kể từ năm 2008, thị trường bất động sản thực sự bước vào giai đoạn suy thoái dài hạn do hoạt động đầu cơ xảy ra nhiều.
– Do giá bất động sản vẫn ở mức cao nên về tổng thể, lợi suất thực từ hoạt động cho thuê vẫn rất thấp.

Kết luận

Đầu tư, bất kể là loại hình nào, luôn đi kèm với một số rủi ro. Cách tốt nhất để hạn chế rủi ro là luôn đa dạng hóa các công cụ và danh mục đầu tư trong khi hoạch định chiến lược với tầm nhìn dài hạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rằng khi có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu. Hãy truy cập DNSE thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan