Kiến thức tổng quan | 30/12/2021

Tiền rẻ là gì? Cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị chứng khoán

Trong lĩnh vực tài chính chúng ta đôi khi nghe đến khái niệm về tiền rẻ. Vậy tiền rẻ là gì? Ảnh hưởng của tiền rẻ tới tình hình tài chính, kinh tế như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi trên, hãy cùng DNSE tìm hiểu về “tiền rẻ và cơ hội đầu tư hấp dẫn mà tiền rẻ tạo ra cho thị trường chứng khoán” trong bài viết dưới đây nhé!

Tiền rẻ là gì?
Tiền rẻ là gì?

Tìm hiểu về tiền rẻ

Tiền rẻ là gì?

Tiền rẻ thực chất là một khoản tín dụng hoặc khoản vay có chính sách lãi suất thấp. Chính sách tiền rẻ được phát sinh từ một ngân hàng Trung ương hoặc đây là kết quả suy yếu về nhu cầu tiền tệ trong khoảng thời gian suy thoái.

Lợi ích mà tiền rẻ mang đến đó chính là lãi suất rẻ, rất có lợi cho người đi vay. Tuy nhiên đây cũng là một mặt bất lợi khi tiền rẻ, người vay tận dụng vay quá nhiều, trên mức bản thân có thể trả được tất cả những khoản vay đó. Từ đó nợ xấu tăng nên ảnh hưởng làm suy giảm nền kinh tế.

Chính sách về tiền rẻ có vai trò quan trọng như thế nào?

Theo phân tích trên mặt lý thuyết, tiền rẻ xuất hiện sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế đang đình trệ, gặp khó khăn bằng cách giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng vay tiền với các chi phí hợp lý. Khoản vay với lãi suất rẻ sẽ thúc đẩy mọi người tham gia vào các hoạt động kinh doanh, mua nhà và xe cộ, đầu tư vào nhiều dự án khác. Từ đó mang lại nhiều lợi ích giúp nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt lợi, tiền rẻ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng lạm phát, đẩy giá lên cao. Chúng ta có thể thấy khi tiền rẻ xuất hiện, lượng tiền được đưa vào lưu thông tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền, giá các loại mặt hàng tăng cao và lạm phát xảy ra.

Trong thực tế, tiền rẻ như một biện pháp giúp ngăn chặn sự suy giảm của nền kinh tế và giúp nền kinh tế phục hồi. Nếu nền kinh tế mạnh, ngân hàng trung ương sẽ đẩy mức lãi suất lên cao để chống lạm phát.

Tiền rẻ là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư chứng khoán

Tiền rẻ cho ta cơ hội như thế nào? Trong thị trường chứng khoán, dòng tiền rẻ xuất hiện sẽ mang đến rất nhiều lợi ích giúp chứng khoán phát triển đi lên một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Bởi tiền rẻ sẽ giúp những nhà đầu tư có nhiều vốn với chi phí lãi suất thấp, từ đó thúc đẩy người đầu tư tìm được nhiều cơ hội, có nhiều đầu nguồn tiền như chứng khoán, tài chính cá nhân.

Bên cạnh đó, các công ty có thể huy động được vốn dễ hơn. Và các công ty chứng khoán có thể tăng nguồn vốn vào thị trường, tăng nguồn vay ký quỹ bằng cách đi huy động vốn giá rẻ. 

Tiền rẻ là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư chứng khoán
Tiền rẻ là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư chứng khoán

Dòng tiền rẻ còn vô hình chung khiến giá cổ phiếu của các nhà đầu tư tăng cao. Khi tiền rẻ xuất hiện sẽ giúp các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có nhiều vốn với chi phí vay thấp. Họ sẽ tập trung đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh. Từ đó đưa hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp phát triển tốt hơn, sinh nhiều lợi nhuận và tác động trực tiếp lên giá mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp đó. 

Đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư mới, những người chưa có cơ hội để đầu tư vào chứng khoán. Bạn sẽ có được khoản vốn với chi phí rẻ hơn bình thường rất nhiều và từ đó kiếm được lợi nhuận cao. Có thể thấy cứ mỗi khi tiền rẻ xuất hiện thì thị trường chứng khoán tăng trưởng rất mạnh.

Thời của dòng tiền rẻ 

Năm 2020 – 2021 là thời của thị trường chứng khoán. Do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, lãi suất được cắt giảm nhiều lần đã giúp thị trường chứng khoán có bước tăng trưởng vọt lên sau 10 năm.

Tại Việt Nam, với những diễn biến phức tạp các ngân hàng Nhà nước đã ra các gói kích thích tăng trưởng giảm lãi suất với kỳ vọng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh, các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu quay trở lại. Với sự xuất hiện của dòng tiền rẻ, thị trường chứng khoán có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Trung bình mỗi tháng có khoảng 30 nghìn tài khoản chứng khoán mới được mở. Tổng số tài khoản đã lên đến gần 2,7 triệu.

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, tháng 10/2020 giá trị bình quân giao dịch trên thị trường chứng khoán tăng lên đến hơn 36% tương đương với 6.200 tỷ đồng/ phiên. Có thể thấy trong năm 2020 – 2021 chứng khoán là thị trường hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cực lớn cho nhà đầu tư. Với xu thế hiện tại dự báo thị trường chứng khoán vẫn đang trên đà tăng trưởng và phát triển.

Có thể thấy, tiền rẻ là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt trong đại dịch Covid-19. Đây là những cơ hội hiếm mà các nhà đầu tư cần nắm bắt nhanh chóng và chuẩn xác. 

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên của DNSE giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền rẻ là gì và nắm bắt được cơ hội vàng trong tay. Chúc các bạn đầu tư thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phạm Thu Hà

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan