Quản lý tài sản | 01/12/2022

Tiết kiệm bằng phong bì – Cách quản lý tiền hiệu quả và tiết kiệm

Tiết kiệm là một trong những thói quen đầu tiên để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân. Có rất nhiều phương pháp giúp bạn tiết kiệm tiền và tránh chi tiêu quá đà. Trong đó, phương pháp tiết kiệm tiền bằng phong bì được sử dụng từ lâu và khá phổ biến. Hãy cùng DNSE tìm hiểu về cách tiết kiệm này qua bài viết sau nhé.

Tiết kiệm bằng phong bì là gì?
Tiết kiệm bằng phong bì là gì?

Tiết kiệm bằng phong bì là gì?

Tiết kiệm tiền bằng phong bì là việc chia nhỏ thu nhập và đưa vào từng phong bì với mục đích cụ thể. Thay vì chi tiêu một cách tùy tiện, giờ đây bạn chỉ được phép sử dụng tiền trong hạn mức của từng phong bì. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được mức chi tiêu hàng tháng của mình.  

Tiết kiệm bằng phong bì liệu có hiệu quả?

Phương pháp này có thể giúp bạn giảm chi tiêu từ 15% - 25%
Phương pháp này có thể giúp bạn giảm chi tiêu từ 15% – 25%

Thực tế cho thấy, mặc dù phương pháp này nghe có vẻ rất đơn giản nhưng lại có hiệu quả bất ngờ. Nghiên cứu chỉ ra rằng chia tiền thành nhiều quỹ nhỏ sẽ giúp hạn chế chi tiêu từ 15% đến 25%.  

Sau đây là những lợi ích khi áp dụng phương pháp tiết kiệm bằng phong bì mà bạn có thể tham khảo:

 • Dễ dàng áp dụng. Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì rất đơn giản và dễ thực hiện, không đòi hỏi tính toán phức tạp. Do đó, đây là một phương pháp được nhiều bà nội trợ sử dụng để quản lý chi tiêu trong gia đình. 
 • Xây dựng kỷ luật trong chi tiêu. Quản lý từng khoản tiền và chi tiêu trong giới hạn sẽ rèn cho bạn kỷ luật trong chi tiêu. Về lâu dài, bạn sẽ dần học được cách tiêu tiền khoa học và tiết kiệm được nhiều hơn. 
 • Sử dụng tiền mặt giúp bạn tiết kiệm hơn. Thống kê cho thấy, sử dụng tiền mặt sẽ giúp bạn chi tiêu ít hơn từ 10 đến 15% so với thẻ thanh toán hoặc thẻ tín dụng. 
 • Không gặp tình trạng hết tiền chi tiêu. Nhờ việc dự trù ngân sách và chi tiêu trong giới hạn, bạn sẽ không gặp phải tình trạng chi tiêu quá đà dẫn đến thiếu tiền cho một mục đích nào đó. Mọi khoản đã được phân chia và sử dụng đúng mức. 

Nhược điểm của cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Một số nhược điểm của phương pháp tiết kiệm bằng phong bì
Một số nhược điểm của phương pháp tiết kiệm bằng phong bì
 • Không tiện lợi. Hiện nay, hầu hết mọi người đã quen với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt qua thẻ, ví điện tử… Do đó, việc đem theo bên mình những phong bì chứa tiền mặt là tương đối bất tiện.
 • Thiếu an toàn. Để áp dụng phương pháp này, bạn phải sử dụng tiền mặt trong các phong bì. Vì thế có thể xảy ra khả năng bị rơi hoặc mất trộm. Do đó bạn cần hết sức cẩn thận trong vấn đề giữ tiền sao cho an toàn. 

Áp dụng phương pháp tiết kiệm bằng phong bì 

5 bước để bắt đầu tiết kiệm bằng phong bì
5 bước để bắt đầu tiết kiệm bằng phong bì

Bước 1: Lập ngân sách cho từng khoản chi tiêu

Trước tiên bạn cần xác định được các mục cần chi tiêu hàng tháng và khoản tiền bạn có. Từ đó lập ra ngân sách cho từng khoản chi tiêu một cách phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị phong bì cho từng mục chi tiêu

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị các phong bì cho từng mục chi tiêu. Bao nhiêu mục chi tiêu cần bấy nhiêu phong bì. Ví dụ, bạn dự trù 6 mục chi tiêu gồm: tiền nhà và điện nước, tiền ăn uống, chi phí xăng xe đi lại, tiền mua sắm cá nhân, tiền chi tiêu hiếu hỷ và tiền tiết kiệm. Như vậy bạn cần 6 chiếc phong bì tương ưng với mỗi mục. Bạn có thể sử dụng các phong bì có màu sắc khác nhau để phân biệt hoặc viết tên mỗi mục bên ngoài phong bì.

Bước 3: Đặt giới hạn cho từng phong bì

Tới đây, bạn cần cân đối các khoản chi tiêu và đặt ra giới hạn cho từng phong bì. Khoản hạn mức này nên được xác định dựa trên những chi tiêu mà bạn cần hơn là những chi tiêu mà bạn muốn chi. Hãy lý trí và hạn chế để cảm xúc lấn át khi ra quyết định chi tiêu, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả. 

Bước 4: Chia nhỏ thu nhập và cho vào từng phong bì

Phần tổng thu nhập sẽ được chia nhỏ theo đúng giới hạn bạn đã tính toán. Bạn có thể bỏ tiền vào phong bì theo kỳ hạn tự đặt ra như đầu/cuối mỗi tháng hoặc vào ngày nhận lương. Hãy cố gắng duy trì chu kỳ đó mỗi tháng.

Bước 5: Rút tiền từ phong bì để chi tiêu 

Giờ đây, công việc của bạn chỉ là rút tiền từ phong bì để chi tiêu cho những khoản đã tính toán. Tuy nhiên, hãy giữ kỷ luật và không tiêu vượt quá ngân sách phong bì. Khi phong bì mỏng dần đi, bạn nên điều chỉnh chi tiêu để tránh tiêu pha quá số tiền bên trong. 

Cuối mỗi kỳ, nếu còn dư tiền bạn có thể chuyển số tiền đó vào tháng sau hoặc bỏ tiền vào các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi. Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư để bạn lựa chọn như: gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư vàng, chứng khoán…

Ví dụ minh họa 

Ví dụ phương pháp tiết kiệm bằng phong bì
Ví dụ phương pháp tiết kiệm bằng phong bì 

Thu nhập trung bình mỗi tháng của bạn là 10 triệu đồng. Bạn dự trù các khoản chi tiêu trong tháng như sau:

 • Tiền nhà: 3.000.000 đồng
 • Tiền điện nước: 700.000 đồng
 • Tiền xăng xe đi lại: 800.000 đồng 
 • Tiền ăn uống: 2.500.000 đồng
 • Tiền mua sắm cá nhân: 1.000.000 đồng
 • Tiền tiết kiệm: 2.000.000 đồng

Kết

Trên đây là nội dung của cách tiết kiệm tiền bằng phong bì. Đây là phương pháp quản lý chi tiêu đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áo dụng. Rèn cho mình thói quen tiết kiệm là cách giúp bạn cân đối thu-chi và có một khoản tích lũy cho những mục tiêu lớn hơn. Chúc các bạn thành công và đừng quên ghé thăm DNSE để biết thêm nhiều kiến thức về tài chính – đầu tư nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phuong Thanh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan