Quản lý tài sản | 30/11/2022

Tiết kiệm được bao nhiêu có thể nghỉ hưu? Đâu là cách kiếm thêm thu nhập sau hậu nghỉ hưu?

Nghỉ hưu sớm hay một cuộc sống an nhàn khi nghỉ hưu luôn là mơ ước của rất nhiều người. Vậy tiết kiệm được bao nhiêu có thể nghỉ hưu? Việc tích lũy trước khi về hưu có phải là điều cần thiết? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng DNSE đi tìm câu trả lời nhé.

tiết kiệm bao nhiêu có thể nghỉ hưu
Tiết kiệm bao nhiêu có thể nghỉ hưu?

Tại sao phải tiết kiệm phải tiết kiệm trước khi về hưu?

Thực tế sẽ có vô vàn những lý do để giải thích cho câu hỏi tại sao bạn phải tiết kiệm trước khi nghỉ hưu. Và dưới đây là một số những lý do cơ bản nhất mà DNSE muốn chia sẻ đến bạn:

  • Đảm bảo chất lượng cuộc sống: Ăn uống, sinh hoạt và chi tiêu hàng ngày,… là một trong những nhu cầu thiết yếu của bất cứ ai. Bởi vậy, việc tiết kiệm trước khi về hưu là cách mà bạn có thể duy trì các khoản tài chính mà không phải phù thuộc vào con cái hay bất cứ ai.
  • Chăm sóc sức khỏe: Chắc chắn khi lớn tuổi sức khỏe của bạn sẽ không còn được tốt như thời còn trẻ. Chính vì vậy, việc có được một khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình và những người thân xung quanh.
  • Chủ động hơn về các rủi ro tài chính: Sẽ chẳng ai biết được các vấn đề rủi ro tài chính hay vay nợ có thể xảy ra và làm ảnh hưởng đến kế hoạch nghỉ hưu của bạn hay không. Một khoản tiết kiệm đủ lớn và ổn định sẽ là giải pháp hiệu quả để bạn phòng tránh những điều này.

Tiết kiệm được bao nhiêu có thể nghỉ hưu?

tiết kiệm được bao nhiêu để có được cuộc sống về hưu an nhàn
Tiết kiệm được bao nhiêu để có được cuộc sống về hưu an nhàn

Có lẽ, đây đã và đang là câu hỏi của không ít người đang có kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai. Thực tế sẽ thật khó để chúng ta có được một câu trả lời cụ thể cho vấn đề này. Bởi lẽ, tùy thuộc vào mỗi người với mỗi dự định, nhu cầu, mong muốn khác nhau mà sẽ có những mức tài chính tiết kiệm khác nhau.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính để có được một cuộc sống hậu nghỉ hưu thoải mái bạn sẽ cần 70 – 80% thu nhập hàng năm. Theo đó, nếu tổng thu nhập hiện tại là 150 triệu/năm, bạn sẽ cần tích lũy từ 105 – 120 triệu/năm. Từ đó, tùy thuộc vào dự đoán tuổi thọ của bạn trong tương lai mà bạn có thể xác định được cho mình tổng số tiền cần tiết kiệm trước khi nghỉ hưu.

Ví dụ: Bạn muốn nghỉ hưu ở độ tuổi 62 và dự tính sống được đến năm 80 tuổi. Do đó, số tiền mà bạn cần tích lũy được cần dao động trong khoảng 1.9 – 2.1 tỷ. Nhìn chung, con số này sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào dự tính tuổi thọ của bạn. Khi đó tuổi thọ càng cao thì số tiền bạn cần tích lũy cũng càng lớn, việc bắt đầu tiết kiệm từ sớm sẽ là cách để bạn giảm tải áp lực tài chính cho mình qua mỗi năm.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến số tiền cần tích lũy trước khi nghỉ hưu

3 yếu tố ảnh hưởng đến số tiền tích lũy của bạn
3 yếu tố chính ảnh hưởng đến số tiền tích lũy của bạn

Thời điểm nghỉ hưu

Ở mỗi thời điểm, nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý chi tiêu để tiết kiệm và đầu tư sớm. Giả sử thời điểm nghỉ hưu là năm 62 tuổi và bạn đang ở độ tuổi:

  • Từ 20 – 40 tuổi: Đây là độ tuổi trẻ, bạn có nhiều thời gian, cơ hội để phát triển và kiếm thêm thu nhập, qua đó việc chuẩn bị cho con đường nghỉ hưu sau này cũng sẽ thoải lại hơn. Điểm đáng nói, ở khoảng thời gian này bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khoản chi phí như học tập, gia đình, sinh hoạt, khoản vay,… Bởi vậy, để có được những bước tiến vững chắc trong việc xây dựng các khoản tích lũy sau khi nghỉ hưu, bạn sẽ cần nghiên cứu và lên kế hoạch rõ ràng về từng khoản chi tiêu của mình.
  •  Từ 40 tuổi trở đi: Ở độ tuổi này, hầu hết các khoản thu và chi sẽ dần đi vào ổn định. Do vậy, các yếu tố ảnh hưởng để số tiền cần tích lũy trước khi nghỉ hưu cũng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên ở độ tuổi này, ngoài nguồn thu nhập chính bạn sẽ có ít có cơ hội việc làm để tăng thêm nhu nhập. Sự chuẩn bị cho việc nghỉ hưu ở độ tuổi này là khá muộn nên khi muốn bắt đầu đầu tư vào một số kênh tài chính, khả năng thu về nguồn lợi nhuận cũng sẽ ít hơn.

Nhu cầu/mức sống mong muốn

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó mà số tiền cần tích lũy cũng càng tăng lên. Bên cạnh những khoản chi tiêu cố định như ăn uống, sinh hoạt, sức khỏe,… bạn cũng cần tính toán thêm các khoản chi phí phát sinh. Nhìn chung, việc vạch ra từng khoản thu – chi ở từng hạng mục trong cuộc sống sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát hơn vấn đề tài chính cho mình.

Các mối quan hệ xã hội

Các mối quan hệ xã hội được đề cập ở đây được hiểu là các mối quan hệ gần gũi như gia đình, bạn bè,… hay xa hơn là đồng nghiệp, đối tác,… Thật sự, các mối quan hệ càng nhiều cũng đồng nghĩa với việc các khoản tiền mà bạn cần chi tiêu cho nó càng lớn. Và nó cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khoản tiền bạn cần tiết kiệm trước khi nghỉ hưu đấy nhé!

3 bước lên kế hoạch tài chính cho cuộc sống sau khi nghỉ hưu

lên kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu
Lên kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu

Xác định mục tiêu tài chính

Trước tiên bạn cần phải nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của bản thân. Xác định các khoản chi phí cần chi tiêu là cách để bạn có thể chủ động hơn trong khoản tiền tích lũy của mình.

Lên kế hoạch tài chính theo thời gian

Một bản kế hoạch tài chính tổng thể là điều mà bạn cần có để bắt tay vào thực hiện trước khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, ở từng thời điểm khác nhau sự biến động là điều khó tránh khỏi. Bởi vậy, bạn cũng lên kế hoạch tài chính theo thời gian để cắt giảm chi tiêu, tăng thu nhập hoặc kết hợp cả hai để đạt mục tiêu của mình.

Đầu tư sớm, đầu tư liên tục

Đầu tư sớm là cách bạn để bạn gia tăng thu nhập của mình thay vì chỉ phụ thuộc vào khoản tiền tích lũy trước đó. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên trích một phần khoản tiền tiết kiệm để đầu tư chứ không nên mạo hiểm hết. 

Bạn hãy tận dụng một phần trong quỹ tiết kiệm để đầu tư sớm nhất có thế và sử dụng tiền lãi để tiếp tục đầu tư một cách liên tục, mang về lợi nhuận cao. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể rút ngắn được thời gian để được nghỉ hưu sớm và có được một số tiền kha khá cho cuộc sống ổn định, an nhàn trong tương lai.

Phương pháp kiếm thêm thu nhập sau khi đã về hưu

Mỗi kênh đầu tư sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích hướng tới mà bạn có thể lựa chọn cho mình được những phương pháp tối ưu nhất.

Đâu là cách kiếm thêm thu nhập khi về hưu
Đâu là cách kiếm thêm thu nhập khi về hưu?

Gửi tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm được coi là phương pháp đầu tư “ăn chắc mặc bền” khá phổ biến hiện nay. Dù lãi suất tiền gửi là không quá cao nhưng đổi lại, bạn sẽ không phải đối mặt với nhiều rủi ro. 

Thêm vào đó, phương pháp đầu tư này cũng có thủ tục khá đơn giản, nhanh chóng. B Bạn cũng có thể kiểm soát được tiền của mình ở mọi lúc mọi nơi và thực hiện được bất cứ giao dịch nào khi có nhu cầu.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản luôn được coi là lĩnh vực “béo bở” và chưa bao giờ ngừng hết hot. Loại hình đầu tư bất động sản là cách bạn mua, sở hữu, quản  lý, cho thuê hoặc bán bất động sản để kiếm lợi nhuận. Mặc dù cách đầu tư này có thể sinh lời rất nhanh nhưng đổi lại bạn phải có một nguồn vốn lớn, hiệu biết sâu rộng về thị trường để từ đó có những quyết định sáng suốt về thời điểm bán ra hoặc mua vào sao cho hợp lý nhất.

Đầu tư cổ phiếu

Không giống như bất động sản, đầu tư vào cổ phiếu sẽ không yêu cầu bạn phải bỏ ra một khoản vốn khổng lồ. Theo thống kế trong những năm gần đây, tỷ suất sinh lời của loại hình này cũng lên đến 19.2%/năm. Tuy nhiên, điều mà bạn phải đánh đối từ phương pháp đầu tư này là rủi ro thua lỗ và tính biến động lớn. Chính vì vậy, việc tham khảo tài liệu, tin tức để trang bị cho mình đầy đủ những kinh nghiệm và kiến thức là điều bạn nên đặc biệt lưu tâm.

Để đầu tư dài hạn, bạn nên lựa chọn mua cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng vững chắc, mã cổ phiếu tăng trưởng tốt để có thể mang lại lợi nhuận ổn định và bền vững nhất.

Đầu tư quỹ mở

Trước tiên bạn nên hiểu, quỹ mở là hình thức mà các nhà đầu tư rót vốn một cách gián tiếp vào quỹ để đầu tư. Quỹ mở được chia làm 3 loại bao gồm quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng. Khi tham gia vào loại hình thức đầu tư này, số tiền vốn của bạn sẽ được các cố vấn giàu kinh nghiệm đầu tư để sinh lời. Bởi vậy, nó được coi là sự lựa chọn tối ưu cho những người còn hạn chế về vốn, không có thời gian và ít kiến thức về tài chính chuyên sâu.

Phương pháp đầu tư này vừa có thể hạn chế rủi ro cho người tham gia mà mức lợi nhuận thu được cũng sẽ cao hơn so với lãi suất gửi ngân hàng. Khi quỹ mở đầu tư thành công thì giá trị tài sản của quỹ sẽ tăng lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá trị tài sản của bạn cũng tăng theo với mức lợi nhuận tương đối hấp dẫn.

Đầu tư vàng

đầu tư vàng để sinh lời
Đầu tư vàng để sinh lời có tốt?

Như bạn biết đấy, vàng là một trong những món kim loại có giá trị cao được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Trên thị trường, giá vàng luôn không ngừng biến động và thường cao hơn theo thời gian. Do đó, đây được coi là một trong những hình thức đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lời cao.

Cũng giống như bất kỳ một hình thức đầu tư nào, yếu tố kiên quyết mà bạn cần trang bị cho mình vẫn sẽ là những kinh nghiệm, kiến thức về thị trường vàng để đánh giá những biến động để từ đó đưa ra được những quyết định giao dịch thích hợp và hiệu quả nhất ở từng thời điểm.

Tạm kết

Và đó là những thông tin quan trong về vấn đề tiết kiệm được bao nhiêu có thể nghỉ hưu. Về cơ bản, nó sẽ không có một số tiền nhất định nào mà sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích và phương pháp tích lũy của mỗi người. Nhưng nhìn chung việc tích lũy trước khi nghỉ hữu là điều mà bạn nên bắt đầu từ sớm để có cho mức mức sống chất lượng về sau này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan