Quản lý tài sản | 22/09/2022

Bí quyết bạn cần biết để tiết kiệm tiền mỗi ngày

Tiết kiệm tiền mỗi ngày là phương thức hiệu quả để bạn bắt đầu hành trình tích luỹ tài chính của mình. Tuy nhiên, đây chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Vậy phải làm thế nào để thực hiện tiết kiệm mỗi ngày? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bí quyết bạn cần biết để tiết kiệm tiền mỗi ngày
Bí quyết bạn cần biết để tiết kiệm tiền mỗi ngày

Đặt ra mục tiêu tiết kiệm tiền mỗi ngày

Hãy bắt đầu với phương pháp tiết kiệm tiền đầu tiên, đó là đặt mục tiêu tiết kiệm. Việc tiết kiệm triệt để, liên tục mà không có lý do hoặc mục đích cụ thể là điều vô cùng khó khăn. Dưới đây là 6 mục đích tiết kiệm tiền thường thấy:

 • Tiết kiệm tiền cho những khoản chi bất ngờ
 • Chi trả tiền nợ
 • Lập kế hoạch trước và tiết kiệm tiền để cải thiện chất lượng cuộc sống
 • Tiết kiệm cho những kế hoạch lớn cần nhiều vốn như bắt đầu kinh doanh, mua nhà, ô tô hoặc đi học ở nước ngoài
 • Tiết kiệm để nghỉ hưu
 • Tiết kiệm tiền để quyên góp cho các tổ chức từ thiện và cứu trợ những người gặp khó khăn.

Lên danh mục chi tiêu hàng ngày

Bạn đã bao giờ ngồi xuống, lấy giấy bút ra và ghi lại từng khoản chi tiêu trong ngày chưa? Chắc chắn là không nhiều, đó chính là lý do bạn luôn cạn tiền mà không hiểu lý do vì sao.

Lên danh mục chi tiêu hàng ngày
Lên danh mục chi tiêu hàng ngày

Nếu không thể thống kê hàng ngày, hãy xem xét thống kê hàng tuần. Nếu bạn có một khoản tiền mà bạn tin rằng không cần thiết hoặc đã bị lãng phí, tốt nhất bạn nên rút kinh nghiệm và không chi tiêu trong tháng tới. Có một cách tiết kiệm tiền được mệnh danh là “quy tắc bất hủ” mà mọi người nên biết: Tiêu ít hơn số tiền kiếm được.

Sau đây là số tiền chi tiêu điển hình hàng tháng bạn phải trả:

 • Các bữa ăn bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.
 • Tiền xăng xe và tiền bảo dưỡng phương tiện
 • Tiền cho cà phê và tụ tập bạn bè
 • Thuê nhà 
 • Tiền để chi tiêu cho những thứ cần thiết như tiền điện, tiền nước…

Không chỉ vậy, có rất nhiều khoản tiền khác nữa trong một tháng. Bạn hãy cộng tất cả chúng lại; nếu chúng lớn hơn hoặc bằng thu nhập của bạn thì bạn cần xác định lại những gì thực sự không cần thiết và loại bỏ nó. Và nếu tất cả các khoản chi của bạn là không thể tránh khỏi, lựa chọn duy nhất của bạn là tăng thu nhập.

Nói không với mua sắm và chi tiêu theo cảm xúc

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, tự thưởng cho mình một buổi mua sắm thoải mái là một cách khá tốt để nuông chiều bản thân. Đây là phong cách mua sắm theo cảm xúc là điều mà nhiều bạn trẻ ngày nay đang làm. Họ có xu hướng chi tiêu quá mức mỗi khi trải qua cảm xúc tiêu cực.

Vấn đề lớn nhất của việc mua sắm và chi tiêu theo cảm xúc là nó làm tổn hại đến tài khoản ngân hàng của bạn, và có thể khiến bạn lâm vào cảnh nợ nần hoặc túng thiếu. Sau khi mua sắm bạn có thể cảm thấy tội lỗi và hối hận về những gì mình đã làm. 

Thói quen này có khả năng phát triển thành một hội chứng nghiện và sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống cá nhân và các mối quan hệ của một người.

Tích góp tiền lẻ để tiết kiệm tiền mỗi ngày

Tích góp tiền lẻ để tiết kiệm tiền mỗi ngày

Nhiều người không đánh giá cao tiền lẻ nhận được khi đi mua sắm, đi chợ… Tuy nhiên đây sẽ là một cách tốt để bạn tiết kiệm tiền hàng ngày. Mỗi khi bạn đi mua sắm, đi chợ, hoặc nhận tiền lẻ, bạn tiếp tục tiết kiệm. Bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền mình tiết kiệm được sau một tháng.

Tiết kiệm tiền mỗi ngày sẽ đen lại cho bạn nhiều lợi ích. Do đó, hãy cố gắng rèn luyện tính tự giác nghiêm khắc để thực hiện kế hoạch đã đề ra bạn nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan