Phân tích kỹ thuật | 07/12/2021

Tiêu chí chọn cổ phiếu của nhà đầu tư chứng khoán Philip Fisher

Philip Fisher (8/9/1907 – 11/03/2004) được biết đến là một nhà đầu tư và là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại trên thị trường chứng khoán Mỹ nổi tiếng. Đến tận bây giờ học thuyết của ông được cho là cẩm nang dẫn đường cho nhiều người kinh doanh. Philip Fisher cũng đã chỉ ra một vài tiêu chí lựa chọn cổ phiếu để nhà đầu tư đưa ra quyết định phù hợp để tạo ra lợi nhuận hiệu quả. Cụ thể ra sao, hãy cùng DNSE tìm hiểu nhé!

Tiêu chí chọn cổ phiếu của nhà đầu tư chứng khoán Philip Fisher
Tiêu chí chọn cổ phiếu của nhà đầu tư chứng khoán Philip Fisher

Xác định được những sản phẩm và dịch vụ có tiềm năng

Ở tiêu chí này, Philip Fisher nhấn mạnh nhà đầu tư muốn đạt được lợi nhuận cần phải xác định được các sản phẩm và dịch vụ có tiềm năng phát triển trong vài năm tới. Một số sản phẩm, ngành được đánh giá nổi bật nhất hiện nay như: Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo,…

Bộ máy quản lý của công ty có quyết tâm phát triển sản phẩm

Theo Philip Fisher, nhiều vị lãnh đạo khi thấy doanh nghiệp phát triển mạnh, có doanh thu cao sẽ thường không chú trọng đến việc tìm kiếm và phát triển dòng sản mới. Doanh nghiệp chỉ khi bị cạnh tranh, trở nên yếu thế thì họ mới tìm kiếm và phát triển dòng sản mới. Do đó, khi đầu tư thì bạn cũng nên hướng đến việc tìm kiếm những doanh nghiệp luôn đổi mới sản phẩm. 

Khi lựa chọn cần dựa trên những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của công ty
Khi lựa chọn cần dựa trên những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của công ty 

Dựa trên những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của công ty 

Ở tiêu chí lựa chọn cổ phiếu này Fisher đánh giá cao việc nỗ lực nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới của công ty. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần dựa trên thực lực tài chính, thế mạnh, quy mô của doanh nghiệp tránh xảy ra tình trạng không kiểm soát dẫn đến những hệ quả không đáng có trong đầu tư.

Lưu ý đến cách thức tổ chức bán hàng của công ty

Đối với tiêu chí này, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến cách thức bán hàng của công ty từ đó xác định được doanh thu bán hàng hiệu quả.

Đối với những sản phẩm, dịch vụ được đánh giá cần thiết, không thể thay thế thì cần xác định nhu cầu trong mọi thời điểm cũng như nắm bắt được cơ hội để đem lại lợi thế và lợi nhuận cho mỗi doanh nghiệp.

Xác định biên lợi nhuận của công ty

Xác định được biên lợi nhuận của công ty dựa trên quan điểm của nhà đầu tư là tiêu chí cần thiết để làm tăng lợi nhuận. Theo tiêu chí này thì doanh thu tăng không có nghĩa là lợi nhuận của công ty sẽ tăng lên tương ứng mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhất là chi phí.

Bên cạnh đó, mức biên lợi nhuận ròng cao sẽ là bước tiến để giúp doanh nghiệp dễ dàng phát triển ổn định trong thời kỳ khó khăn. Do đó, khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu, bạn nên chọn biên lợi nhuận ròng cao nhất trong ngành tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Khả năng duy trì hoặc cải thiện biên lợi nhuận

Đối với một công ty nếu đã thu được giá trị lợi nhuận thì cũng cần phải cải tiến và nâng cao năng lực tránh chủ quan để các đối thủ vươn lên chiếm vị ưu thế trên thị trường. Do đó, khi đầu tư cũng nên chọn những công ty được đánh giá có khả năng duy trì và cải thiện biên lợi nhuận trong thời gian dài.

Tiêu chí về mối quan hệ giữa bộ máy lãnh đạo và người lao động

Nhiều nhà đầu tư cũng cần chú ý đến mối quan hệ giữa bộ máy lãnh đạo và người lao động trong công ty trước khi chọn mua cổ phiếu. Khi nắm được giá trị cốt lõi của nó, nhà đầu tư sẽ xác định những sản phẩm của họ đưa ra có chất lượng hay không? Bởi một khi mà sản phẩm được cung cấp bởi những người lao động hạnh phúc, một nhà lãnh đạo tài ba sẽ có chất lượng tốt hơn.

Xây dựng mối quan hệ giữa bộ máy lãnh đạo và người lao động
Xây dựng mối quan hệ giữa bộ máy lãnh đạo và người lao động

Chọn đầu tư tại công ty có đội ngũ lãnh đạo công ty có đoàn kết

Philip Fisher chỉ ra rằng, nếu như đội ngũ lãnh đạo công ty không đoàn kết với nhau mà mỗi người muốn đi về một hướng khác nhau thì sẽ tạo ra nhiều mối nguy hiểm khó có thể trụ vững lâu dài và đem về lợi nhuận. Do đó, một công ty có đáng để đầu tư cổ phiếu vào hay không thì bạn cũng nên xem xét yếu tố này.

Công ty cần phải có chiều sâu quản lý

Đối với nhà đầu tư, để có thể biến cổ phiếu thành một khoản đầu tư triển vọng trong dài hạn thì cần xem xét đến đội ngũ quản lý có năng lực và chiều sâu hay không? Nếu như năng lực con người có hạn thì cần có những giải pháp đề phòng những rủi ro trong quá trình đầu tư.

Theo đó, khi doanh nghiệp không sở hữu được đội ngũ quản lý có kinh nghiệm và đưa ra định hướng thì càng sớm bị gục ngã do thiếu năng lực.

Philip Fisher lựa chọn những công ty có cách quản lý khoa học khi đầu tư
Lựa chọn những công ty có cách quản lý khoa học khi đầu tư

Kiểm soát tốt hệ thống kế toán và phân tích chi phí

Đối với tiêu chí này cần xác định được:

Lợi nhuận = Doanh thu – chi phí

Philip Fisher cho rằng, một doanh nghiệp khó có thể phát triển và tiến xa nếu nếu như không thể tự cải thiện chi phí hoạt động. Do đó, Fisher khuyên bạn nên tránh đầu tư vào những doanh nghiệp có chi phí hoạt không được kiểm soát tốt.

Chú ý tới những yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển mạnh

Mỗi ngành nghề đều có một đặc điểm riêng và để thu được lợi nhuận thì cần tìm hiểu đến những yếu tố thuận lợi cũng như khó khăn của doanh nghiệp. Vậy nên, khi tìm hiểu đầu tư thì bạn phải thực sự am hiểu về thế mạnh của ngành để khai thác hết những tiềm năng phát triển hơn so với các đối thủ cùng ngành nghề, thế mạnh trên thị trường.

Xác định công ty có triển vọng lợi nhuận ngắn hạn hay dài hạn 

Đối với tiêu chí này Philip Fisher cho rằng để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư thì cần phải xác định những công ty đó đem lại lợi nhuận, triển vọng ngắn hạn hay dài hạn. Công ty có tầm nhìn, kế hoạch chi phí và phát triển trong dài hạn nên được ưu tiên và thu hút được nhà đầu tư.

Cân nhắc đầu tư vào những công ty phát hành cổ phiếu quá nhiều

Để có thể tăng trưởng dài hạn các công ty cần phải được đầu tư ở mức nhiều vốn. Tuy nhiên, một công ty đem lại lợi nhuận trong thời gian dài là cần phải cân bằng lợi ích. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp phát hành quá nhiều cổ phiếu trong khi đó chưa xác định được tiềm năng sẽ làm giảm lợi ích từ tăng trưởng lợi nhuận ảnh hưởng đến nhà đầu tư cổ phiếu.

Tiêu chí lựa chọn đầu tư thông qua người lãnh đạo

Người lãnh đạo luôn bình tĩnh trước mọi sóng gió, định hướng công ty được phát triển trong thời gian dài sẽ tạo nên sự an tâm cho nhà đầu tư. Trên thực tế, để doanh nghiệp có thể đứng vững trên thị trường cần phải có chiến lược đúng đắn của người lãnh đạo.

Lựa chọn bộ máy quản lý liêm khiết 

Nhà đầu tư Fisher cũng nhấn mạnh rằng nếu như doanh nghiệp thiếu đi tính minh bạch, bộ máy quản lý không liêm khiết thì không nên đầu tư vào cổ phiếu tại công ty đó. Ngoài ra, những công ty có được bộ máy quản lý liêm khiến, minh bạch sẽ  kiếm lợi nhuận nhiều hơn.

Kết luận

Trên đây DNSE đã chỉ ra 15 tiêu chí chọn cổ phiếu của Philip Fisher giúp nhà đầu tư có cơ sở lựa chọn hợp lý để tạo ra lợi nhuận tốt. Hy vọng những chia sẻ này sẽ là thông tin hữu ích cho bạn khi tham gia thị trường chứng khoán.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Thị Quyên

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan