Kiến thức tổng quan | 25/05/2022

Tiêu sản là gì? Tiêu sản và tài sản có gì khác nhau?

Tài sản và tiêu sản là hai khái niệm đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không biết tiêu sản là gì? Đâu là sự khác biệt giữa tiêu sản và tài sản? Liệu có nên sở hữu nhiều tiêu sản hay không? Hãy cùng DNSE đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu sản là gì?

Khái niệm tiêu sản
Khái niệm tiêu sản

Tiêu sản là những thứ bạn bỏ tiền mua nhưng sau đó lại mất thêm tiền cho chúng. Số tiền này có thể là để bảo trì, chăm sóc, sửa chữa,…. Tiêu sản rất cần cho những nhu cầu cấp thiết của cuộc sống như ăn, uống, nghỉ ngơi, giải trí.

Khi bạn mua một căn nhà chỉ để ở, bạn sẽ phải trả tiền điện, nước, tiền mua sắm vật dụng trong nhà. Đồng thời, bạn cũng không có bất kỳ khoản thu nhập nào từ ngôi nhà đó. Căn nhà trong trường hợp này chính là một ví dụ về tiêu sản.

Sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản

Tài sản và tiêu sản khác nhau như thế nào?
Tài sản và tiêu sản khác nhau như thế nào?

Tài sản là thứ bạn bỏ tiền túi ra để sở hữu nhưng lại có giá trị đầu tư và có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Ví dụ:

  • Khi bạn mua một loại cổ phiếu, giá cổ phiếu tăng lên và bạn thu được lợi nhuận khi bán nó. Trong trường hợp này, cổ phiếu chính là một tài sản.
  • Bạn mua một căn nhà với giá rẻ và cho thuê hàng tháng. Nhờ đó, bạn có thể dần thu được lợi nhuận và có thêm tiền sau này. Vậy căn nhà này chính là một tài sản.

Như đã đề cập, tiêu sản là những thứ bạn mất tiền mua nhưng sau đó lại phải tiếp tục chi thêm tiền cho các hoạt động duy trì khác. 

Ví dụ: Bạn mua một chiếc xe máy để sử dụng cho việc đi lại, và bạn còn phải tốn tiền bảo dưỡng xe, tiền xăng xe, tiền bảo hiểm, tiền phạt và chiếc xe không thể kiếm lại số tiền mà bạn đã bỏ ra cho nó.

Có nên sở hữu nhiều tiêu sản hay không?

Chúng ta đều biết rằng người giàu là những người có nhiều tài sản và người nghèo là những người có ít hoặc đôi khi không có tài sản. Nhiều người nhầm lẫn tiêu sản với tài sản dẫn đến hành vi chi tiêu khác nhau. Thông thường, những doanh nhân, hay những người có tầm nhìn xa luôn muốn sở hữu càng nhiều tài sản càng tốt. Những tài sản này sẽ là công cụ giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn, thậm chí là số tiền lớn hơn. Và họ sử dụng thu nhập từ tài sản của mình để chi tiêu cho những mặt hàng xa xỉ.

Có những hành vi đầu tư vào tài sản hoặc tiêu sản khác nhau tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu, nhưng có những người thích chi tất cả tiền của mình để mua tiêu sản. Vì thế, nhiều người nghèo không chỉ vì họ không thể tạo ra thu nhập, mà vì họ phải dành tiền để duy trì tiêu sản.

Rất khó để có thể cắt bỏ toàn bộ tiêu sản và chỉ dồn ngân sách cho tài sản. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng cân bằng cả hai nhóm để tối ưu chi tiêu cho bản thân.

Kết luận

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu tiêu sản là gì. Hãy luôn khôn ngoan để phân bổ ngân sách cho tài sản và tiêu sản một cách hợp lý nhất. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán bổ ích, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan