Quản lý tài sản | 21/03/2023

Nghe ai khi Tiktok có quá nhiều chuyên gia tài chính?

Trong thời đại của TikTok, chẳng có gì ngạc nhiên khi các TikToker tự xưng là chuyên gia tài chính và đưa ra hàng loạt lời khuyên để giúp bạn “phát tài phát lộc”. Tuy nhiên, đáng tiếc là phần lớn những lời khuyên này chỉ tập trung vào việc kích thích cảm xúc và tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng, không mang lại hiệu quả thực tế.

Thử thách “100 envelope challenge” đang gây sốt trên TikTok với nhiều TikToker trẻ kể lại việc tiết kiệm từ 5.000-15.000 USD sau vài tháng thực hiện. Tuy nhiên, các bài báo cho thấy thử thách này không khả thi vì theo nghiên cứu, 57% người trưởng thành ở Mỹ không đủ khả năng chi trả cho chi phí khẩn cấp. Việc trang trải các chi phí cơ bản cũng là thử thách với Gen Z và Millennials. Các lời khuyên tài chính trên TikTok cũng đáng ngờ và chỉ đánh vào tâm lý muốn làm giàu, thành công nhanh chóng của người trẻ.

Nơi các “chuyên gia tự xưng” đang nở rộ

gần 80% người Mỹ trong độ tuổi từ 18-41 tuổi đã tham khảo lời khuyên tài chính từ mạng xã hội.
Gần 80% người Mỹ trong độ tuổi từ 18-41 tuổi đã tham khảo lời khuyên tài chính từ mạng xã hội.

Bạn có bao giờ tự hỏi người Mỹ đang tìm kiếm lời khuyên tài chính từ đâu? Cuộc khảo sát của Forbes Advisor và công ty nghiên cứu thị trường Prolific đã cho thấy gần 80% người Mỹ trong độ tuổi từ 18-41 tuổi đã tham khảo lời khuyên tài chính từ mạng xã hội. 

Tuy nhiên, đối với Gen Z (những người từ 18-24 tuổi), TikTok là một nơi phổ biến để tìm kiếm các lời khuyên về tiền bạc và làm giàu. Nghiên cứu của Pay.UK cũng chỉ ra rằng họ tin tưởng vào những người có ảnh hưởng trên TikTok nhiều hơn những người bạn hoặc các nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

40% Gen Z nói rằng những người có ảnh hưởng trên TikTok đưa ra lời khuyên tốt hơn so với phương tiện truyền thống. Điều này đưa ra câu hỏi về tầm ảnh hưởng của TikTok đối với thế hệ trẻ và cách mà chúng ta có thể sử dụng mạng xã hội này để giúp cải thiện tình hình tài chính cá nhân.

Trong năm 2010-2011, các blogger đã sử dụng các câu chuyện cá nhân của họ để khuyến khích người đọc vượt qua nợ nần và đạt được các mục tiêu tài chính quan trọng. Sau đó, các thông điệp tương tự được những người có ảnh hưởng lan truyền trên Tiktok. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cảnh báo rằng sự lan truyền này cũng đưa ra nhiều cạm bẫy.

Lazetta Rainey Braxton – một nhà lập kế hoạch tài chính, cho biết việc thúc đẩy mọi người quản lý tài chính cá nhân trên mạng xã hội là tuyệt vời, nhưng nhiều thông tin không chuyên sâu có thể dẫn đến quan điểm sai lầm.

Theo David A. Gelinas – một chuyên gia tài chính với hơn 30 năm kinh nghiệm cho hay trên TikTok, bất kỳ ai cũng có thể tự xưng là chuyên gia tài chính. Do đó, người dùng cần phải cẩn trọng khi lắng nghe lời khuyên về tiền bạc. Hơn nữa, không có tổ chức nào giám sát TikTok để kiểm tra tính đúng đắn của thông tin. Việc lọc thông tin chủ yếu phụ thuộc vào sự lựa chọn thông minh của người dùng.

Bạn sẽ không trở nên giàu có chỉ trong một đêm

Những kế hoạch làm giàu nhanh chóng có thể nguy hiểm và tai hại
Những kế hoạch làm giàu nhanh chóng có thể nguy hiểm và tai hại

Các video về tài chính cá nhân trên TikTok đang trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến. Với hơn 1 tỷ người dùng tham gia mỗi tháng, số lượng những người tìm kiếm kiến ​​thức về cách kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư trên mạng xã hội cũng tăng lên đáng kể.

Theo thống kê, các video có hashtag #personalfinance (tài chính cá nhân) đã thu hút tới 8,1 tỷ lượt xem trên TikTok. Đồng thời, nội dung về #personalfinancetips (mẹo tài chính cá nhân) cũng đã tăng gấp 8 lần so với tháng 6 năm ngoái.

Để giúp người dùng tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về đầu tư và quản lý tài sản, các huấn luyện viên tài chính và sự nghiệp được chứng nhận như Tori Dunlap và Dely Anne Barros cũng đang tích cực chia sẻ kiến ​​thức của mình trên TikTok. Tuy nhiên, đôi khi nội dung của họ vẫn không thể cạnh tranh với những video của những người dùng không có đủ tiêu chuẩn và kinh nghiệm.

Các “mẹo làm giàu nhanh chóng” đang làm mưa làm gió trên nền tảng TikTok nhưng chúng đang làm sai lệch ý nghĩa thực sự của việc đầu tư. Những lời khuyên này có thể khiến cho một số người trẻ nghĩ rằng việc đầu tư trong 20 năm là không cần thiết, khi mà họ có thể kiếm được số tiền lớn chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, những chuyên gia tài chính cho rằng đầu tư là một quá trình dài hơi, cần đầu tư thời gian, công sức và mồ hôi. 

Mặc dù TikTok tràn ngập các clip về cách làm giàu nhanh thông qua bất động sản, chứng khoán, tiền ảo và thu nhập thụ động, nhưng không có con đường nào ngắn và dễ dàng như vậy. Những kế hoạch làm giàu nhanh chóng có thể nguy hiểm và tai hại, giống như chế độ ăn kiêng giảm cân đột ngột chỉ trong một đêm.

Do đó, chúng ta cần cẩn trọng và không nên dễ dàng tin tưởng vào tất cả các lời khuyên của “chuyên gia” trên mạng xã hội. Mỗi người có một tình hình tài chính riêng của mình, điều này khiến cho một lời khuyên phù hợp với họ có thể không phù hợp với hàng triệu người khác trên TikTok. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan