Quản lý tài sản | 02/04/2023

TikTok Shop là gì? Mô hình hoạt động của TikTok Shop như thế nào?

Năm 2022, TikTok chính thức được ra mắt nền tảng mua sắm tại Việt Nam mang tên TikTok Shop. Nó ngày càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ tựa vũ bão. Đây có phải là một cơ hội vàng mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam? Cùng tìm câu trả lời Tiktok Shop là gì qua bài viết sau.

TikTok Shop là gì?

Tik Tok Shop là một môi trường mua sắm ngay trên Tik Tok mà không cần thông qua bất cứ trình duyệt hay ứng dụng nào khác. Nói một cách đơn giản thì Tik Tok shop là một gian hàng được tích hợp với nền tảng Tik Tok. Người dùng sẽ được hiển thị trực tiếp link mua hàng trong khi xem video. Các sản phẩm sẽ được người bán giới thiệu cũng như quảng cáo thông qua video, livestream hoặc tab giới thiệu. Người mua hàng có thể tìm hiểu được đầy đủ các thông tin cụ thể của sản phẩm một cách vô cùng dễ dàng.

Trong quá trình thiết lập Tik Tok shop, doanh nghiệp sẽ sở hữu ngay một tab mua sắm trên hồ sơ tài khoản. Khi đó khách hàng có thể lướt qua và lựa chọn sản phẩm mà họ đang có nhu cầu mua.

Mô hình hoạt động của TikTok Shop

TikTok Shop hoạt động ra sao?
TikTok Shop hoạt động ra sao?

Vì đây là một hệ thống bán hàng online mới được phát triển. Nên nếu bạn nắm rõ được mô hình hoạt động của nó sẽ giúp bạn có lợi thế trong việc xây dựng và phát triển kênh bán hàng ngay tại đây.

 • Người bán: Để trở thành người bán của TikTok Shop, bạn cần đăng ký với TikTok. Hiện nay có 2 chủ thể có thể đăng ký bán hàng là: Cá nhân (cần thông tin CCCD/CMND), Doanh nghiệp (cần Đăng ký kinh doanh).
 • KOC/KOL: Bạn có thể đăng ký tiếp thị liên kết (điều kiện với các kênh có tối thiểu 100k follower)
 • Hoạt động đăng sản phẩm: Bạn có thể đăng sản phẩm bao gồm ảnh và mô tả tương tự như trên các sàn thương mại điện tử khác. Hệ thống Tik Tok Seller Center hiện nay đã được cung cấp đầy đủ với các chức năng. Đồng thời, nó đang được bổ sung các công cụ tiến bộ hơn trong tương lai gần nhất.
 • Hình thức thanh toán: Hiện tại Tiktok đã chấp nhận mọi hình thức thanh toán phổ biến với thương mại điện tử trong nước như thanh toán thẻ Visa, thẻ ATM nội địa, ví điện tử và có cả hình thức thanh toán khi nhận hàng (COD).
 • Hình thức vận chuyển: Tương tự như các sàn thương mại điện tử khác, các đối tác vận chuyển sẽ tới kho của nhà hàng để tiến hành lấy hàng và giao tới người mua. J&T Express hiện tại đang là đơn vị vận chuyển của Tik Tok Shop tại Việt Nam.

Ưu điểm và hạn chế của TikTok Shop

Ưu điểm

Người dùng TikTok có độ tuổi khá trẻ từ 12 – 40 tuổi. Họ thường sẽ có xu hướng xem review đánh giá sản phẩm trước khi mua hàng online thông qua KOL hoặc KOC. Vì đây là độ tuổi có sức mua lớn nhất.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Điểm mạnh của Tik Tok chắc chắn chính là khả năng hoạt động dựa trên nền tảng nội dung video. Khi mua hàng trên các sản thương mại điện tử thì khách hàng chỉ được xem những hình ảnh, đoạn video ngắn và mang tính chất tham khảo. Nhưng khi mua hàng trên Tik Tok thì người bán hàng sẽ thoải mái làm các nội dung giới thiệu về sản phẩm của mình. Vậy nên các sản phẩm thu hút được người xem và khách hàng có thể hiểu rõ được sản phẩm có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không.

Đạt được doanh thu bán hàng lý tưởng

Tik Tok sẽ có xu hướng chọn lọc những video, hình ảnh chất lượng cao, nội dung content đa dạng. Khi được lên xu hướng, shop của bạn sẽ tiếp cận được nhiều người dùng và biết đến sản phẩm của mình. Nếu kênh của bạn được nhiều người biết đến hoặc được lên xu hướng. Chỉ sau vài giờ thì đơn hàng của bạn có thể lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn đơn. Để sở hữu tệp khách hàng khủng thì các nội dung bạn làm video phải bắt kịp được xu hướng để ngày càng có nhiều người biết đến bạn.

Khả năng phân phối không giới hạn

Một ưu điểm khác của Tik Tok là nội dung phân phối các nội dung bán hàng đến người dùng theo nhiều cách ngẫu nhiên để dễ dàng đánh giá mức độ hiệu quả. Sau đó mở rộng với tệp khách hàng tiềm năng theo kết quả đó. Đó là lý do tại sao nội dung bán hàng của bạn sẽ tiếp cận được khách hàng mục tiêu nhanh chóng. Ngoài ra, điều này sẽ tạo được cơ hội đối với những shop mới muốn phân phối nội dung của họ.

Nội dung quan trọng hơn quảng cáo

Tik Tok được biết đến là nền tảng đánh giá cao sự sáng tạo. Vậy nên, ứng dụng này sẽ khuyến khích người dùng đầu tư để tạo ra những video có nội dung chất lượng thay vì trả tiền cho quảng cáo để giữ khách hàng.             

Hạn chế

 • Nếu bạn bỏ bê shop của bạn trong mồi thời gian dài, Kênh của bạn sẽ bị bóp tương tác khi đó video của bạn sẽ ít hiển thị với mọi người hơn thậm chí là tụt follower.
 • Chuyển đổi không xuất phát từ nhu cầu của người dùng: Shopee, tiki, lazada thường sẽ xuất phát từ nhu cầu của người mua khi họ muốn tìm sản phẩm nào đó. Còn đối với Tik Tok shop thì nhu cầu của người khách hàng thường sẽ được hình thành từ cảm xúc bộc phát khi xem video. Đây chính là thách thức lớn với người bán hàng vì người mua chỉ tập trung vào nội dung video.

Một số lưu ý khi đăng ký TikTok Shop

Cần lưu ý những điều gì khi đăng ký TikTok Shop?
Cần lưu ý những điều gì khi đăng ký TikTok Shop?
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích hoặc các vật dụng, hành động nguy hiểm. Khi cho vào các video hay trong các livestream, TikTok sẽ cho video của bạn là vi phạm cộng đồng.
 • Sản phẩm khi giới thiệu trên live bắt buộc phải có trong giỏ hàng.
 • TikTok hiện đang cấm việc để lại số điện thoại tại tiêu đề, title hoặc caption. Nên nếu tài khoản của bạn mắc phải những lỗi này sẽ có thể bị cấm quay dưới mọi hình thức.
 • Khi quay video bạn không được sử dụng đoạn âm thanh đã được đăng ký bản quyền. Nếu dùng những âm thanh bản quyền thì video sẽ bị chặn và xóa.
 • Việc sử dụng video phát lại nhiều lần cũng có thể bị AI spam video và cấm tài khoản.

Cách đăng ký TikTok Shop

Cách đăng ký TikTok Shop như thế nào?
Cách đăng ký TikTok Shop như thế nào?

Điều kiện để tạo shop

Đối với cá nhân đã có tài khoản và sử dụng TikTok một thời gian. Bên cạnh đó, chủ tài khoản cần đủ 18 tuổi.

Đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp cần có pháp nhân tại Việt Nam và sản phẩm đăng ký bán hàng mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Tạo shop

Bước 1

Truy cập đường link: Seller.TikTok.com. Sau đó chọn Châu Á và chọn Việt Nam.

Bước 2

Bạn ấn vào mục Đăng ký. Tại đây bạn sẽ lựa chọn một trong hai phương thức đăng ký bằng tài khoản Tik Tok hoặc đăng ký bằng email/ số điện thoại.

 • Trường hợp bạn lựa chọn phương thức đăng ký bằng TikTok. Việc của bạn chỉ cần xác nhận ủy quyền cho Tik Tok Shop
 • Nếu chọn đăng ký bằng email bản chỉ cần thêm một bước là điền thông tin vào form đăng ký.

Khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được thông báo sau đó ấn Bắt đầu để được chuyển tới giao diện chính của kênh người bán Tik Tok Shop.

Bước 3

Tìm hiểu về thanh công cụ của TikTok Shop Seller Center.

Sau khi đã truy cập bạn sẽ thấy phần sidebar hiển thị các danh mục lựa chọn của shop của bạn.

 • Trang chủ: Giúp người dùng theo dõi tổng quan gian hàng của mình 
 • Sản phẩm: Theo dõi và điều chỉnh sản phẩm
 • Đơn hàng: Theo dõi tình trạng của các đơn hàng
 • Vận chuyển: Quản lý các vấn đề liên quan đến giao hàng
 • Khuyến mại: Thiết kế các chương trình khuyến mại, tạo các buổi livestream bán hàng,…
 • Tài chính: Quản lý doanh thu và tiền hàng
 • La bàn dữ liệu: Thu thập và tổng hợp các dữ liệu từ kênh Tik Tok và các gian hàng. Điều này giúp người bán có thể điều chỉnh được chiến lược bán hàng hiệu quả hơn.
 • Tài khoản của tôi: Gồm tất cả những thông tin về tài khoản cho phép bạn có thể chỉnh sửa nội dung và bổ sung thêm các thông tin.
 • Tình trạng cửa hàng: Thông kế các vi phạm và cảnh cáo mà các gian hàng nhận được từ Tik Tok

Trung tâm trợ giúp: Nơi bạn có thể giải đáp các thắc mắc trong quá trình sử dụng.

Bước 4

Xác minh tài liệu

Để có quyền sử dụng các tính năng khác bạn cần tiến hành xác minh tài liệu. Đây chính là bước cuối dùng mà bạn cần làm trong quá trình tạo shop.

Bạn chọn Tài lên tài liệu. Trường hợp bạn muốn tạo gian hàng do cá nhân quản lý. Hãy chọn Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu. Sau đó xác minh thông tin cá nhân bằng thẻ căn cước cũng như hộ chiếu. Ngược lại nếu đăng ký với tư cách là công ty thì bạn chọn mục công ty. 

Sau khi hoàn tất bạn chọn Gửi sau đó đợi hồ sơ bán hàng được duyệt.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và có cái nhìn tổng quan nhất về Tik Tok Shop là gì. Từ đó có thể lựa chọn được các phương thức kinh doanh online hợp lý nhất cho mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thu Hằng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan