Phân tích kỹ thuật | 14/12/2022

Tìm hiểu và Phân tích mô hình cờ đuôi nheo trong chứng khoán

Mô hình cờ đuôi nheo (mô hình lá cờ) là mô hình giá đưa ra tín hiệu tiếp diễn xu hướng trước đó. Mô hình này có tỷ lệ xuất hiện cao trong một xu hướng giá nhất định. Mô hình này xuất hiện mang lại tín hiệu giao dịch mạnh mẽ. Vậy lá cờ là gì? Những đặc điểm và các loại mô hình sẽ có trong bài viết dưới đây.

Mô hình lá cờ trong chứng khoán
Mô hình lá cờ trong chứng khoán

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant Pattern) là mô hình giá tiếp diễn của một xu hướng tăng hoặc giảm. Tức là, trong khi thị trường đang có xu hướng tăng hoặc giảm, mô hình này sẽ xuất hiện và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư. Khi kết thúc mô hình, nến giá sẽ di chuyển “mạnh” hơn xu hướng chính trước đó. 

Nhà đầu tư nên xác định xu hướng chính trước khi giao dịch với mô hình này. Trong xu hướng tăng, mô hình sẽ là cơ hội để nhà đầu tư “gom hàng”. Ngược lại với xu hướng giảm, mô hình sẽ là khoảng thời gian để nhà đầu tư “thoát hàng”.

Những điểm nhận dạng của mô hình cờ đuôi nheo

Do mô hình mang lại tín hiệu khá chắc chắn, mang lại hiệu quả cao khi giao dịch, nhà đầu tư nên nắm rõ các đặc điểm sau của mô hình:

  • Đoạn bắt đầu xu hướng (cột cờ): Đây là đoạn xu hướng được chuyển động mạnh mẽ bởi nến giá. Chiều dài chuyển động này của nến giá được xem là mức tăng hoặc giảm tương ứng khi nến giá thoát khỏi lá cờ.
  • Đoạn di chuyển trong vùng mô hình (lá cờ): Đây là đoạn di chuyển của nến trong vùng giá “lá cờ”. Vùng này được hình thành từ việc nối các đỉnh, đáy và “chụm” lại mũi nhọn bên phải biểu đồ. Phần này của mô hình tương tự như mô hình tam giác. Khi “phá vỡ” vùng “lá cờ”, nến giá có chuyển động mạnh mẽ hơn trước đó.
Cấu tạo và đặc điểm của Pennant Pattern
Cấu tạo và đặc điểm của Pennant Pattern
  • Thời gian diễn ra mô hình: Mô hình thường tồn tại khoảng 1-3 tuần giao dịch (tương ứng 5-15 phiên).
  • Khối lượng giao dịch: Đoạn cột cờ khối lượng giao dịch ở mức cao, sau đó khi nến giá di chuyển trong phần lá cờ, khối lượng dần giảm đi. Khi nến giá “phá vỡ” mô hình, khối lượng giao dịch ở mức cao hơn trước đó. 

Các loại mô hình cờ đuôi nheo

Dựa vào xu hướng chính giao dịch trước đó ở phần cột cờ, mô hình được chia thành hai loại là mô hình tăng và giảm. Cụ thể hai mô hình sẽ có ở phần dưới đây. 

Mô hình lá cờ tăng (Bullish Pennant)

Mô hình này xuất hiện trong xu hướng tăng của thị trường. Khi nến giá đã tăng mạnh trước đó, mô hình là sự xác nhận tiếp diễn cho xu hướng vẫn còn mạnh mẽ. Mô hình xuất hiện xác nhận giai đoạn tạm điều chỉnh của nến giá khi đã tăng quá “nóng”.

Mô hình xuất hiện cho thấy lực mua đã giảm dần và lực bán tăng do chốt lời. Bên đã bán “canh giá” phía dưới để tích lũy thêm cổ phiếu cho giai đoạn tăng tiếp theo. Sau khi phá vỡ mô hình, nến giá tăng với khối lượng giao dịch lớn và tiếp diễn xu hướng chính.

Bullish Pennant được xem là mô hình tiêu biểu trong dự báo xu hướng tăng của nến giá. Do xác suất mô hình xuất hiện cao trong xu hướng tăng giá nên được nhà đầu tư tin tưởng dùng kết hợp các chỉ báo khác.

Bullish Pennant và Bearish Pennant
Bullish Pennant và Bearish Pennant

Mô hình lá cờ giảm (Bearish Pennant)

Mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm trước đó của thị trường. Mô hình chính là sự xác nhận giảm tiếp diễn của thị trường sau đó. Đây được xem là giai đoạn để nhà đầu tư canh bán ra tránh giai đoạn giảm mạnh sau này. 

Mô hình xuất hiện nhằm cho biết lực bán đã giảm dần cũng như lực mua đã bắt đầu “thăm dò”. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không cao dẫn đến sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Cuối cùng, khi lực bán tăng mạnh đột ngột dẫn đến nến giá “phá vỡ” cạnh dưới của “lá cờ” khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh. 

Bearish Pennant xuất hiện được xem là sự xác nhận giảm mạnh của nến giá. Thời gian nến giá chuyển động trong mô hình là điểm “khả quan” để nhà đầu tư bán cổ phiếu. Khi nến giá phá vỡ mô hình và giảm, phần trăm giá giảm có thể tương đương hoặc hơn xu hướng giảm ban đầu.

Kết luận

Mô hình cờ đuôi nheo là mô hình đưa ra tín hiệu giao dịch khá tốt. Nhà đầu tư nên xác nhận rõ xu hướng trước đó để có chiến lược giao dịch phù hợp. Bên cạnh đó, nên kết hợp một số chỉ báo kỹ thuật khác để tối ưu quyết định đầu tư. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Lâm

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan